Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Để Xin Lãnh Tiền Hưu ở VN?

10/04/201200:00:00(Xem: 7148)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi là công dân Hoa Kỳ sinh vào Tháng 6 năm 1947. Xin vui lòng cho tôi xin một tờ đơn để xin Medicare, và xin hướng dẫn tôi điền đơn. Chân thành cảm tạ quý vị.

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư quý vị sinh vào Tháng 6 năm 1947 và có quốc tịch Hoa Kỳ, đến Tháng 6 năm nay đủ 65 tuổi. Thể theo luật lệ hiện hành, quý vị phải ghi danh trong khoảng thời gian, 3 tháng trước và không quá 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu quý vị muốn Medicare có hiệu lực vào lúc 65 tuổi, quý vị phải xin trước đó ít nhất là một tháng. Nếu muốn, quý vị có thể ghi danh ngay bây giờ, và sẽ có hiệu lực vào lúc sinh nhật 65 tuổi. Không có mẫu đơn. Quý vị có thể gọi cho sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương để làm hẹn phỏng vấn, Đồng thời hỏi họ xem cần đem theo những giấy tờ gì. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

Một số tin tức khác để quý vị biết: nếu xin Medicare vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, Medicare sẽ có công hiệu sau 1 tháng. Nếu xin Medicare một tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, Medicare sẽ có công hiệu hai tháng sau đó. Nếu xin Medicare hai hoặc ba tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, Medicare sẽ có công hiệu ba tháng sau đó.

Câu hỏi:

Tôi năm nay 61 tuổi có thẻ xanh. Tôi đã ly dị 6 năm nay và không tái giá. Tôi xin có vài câu hỏi sau đây:

(1) Tôi và chồng trước khai thuế lợi tức chung, sau khi ly dị tôi khai riêng. Cho đến năm 2011, tôi mới có 6 tín chỉ. Khi tôi tới tuổi hưu toàn phần, mà không đủ số tín chỉ, tôi có thể cộng số tín chỉ của chồng trước vào để cho đủ được không? Để có đủ số tín chỉ xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội không?

(2) Sau khi về hưu tôi quyết định về ở Việt Nam luôn (vì lý do sức khỏe và không có bảo hiển y-tế), Có thẻ xanh có thể lãnh tiền hưu ở Việt Nam không?
(Độc giả ở California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Bà không thể nhập số tín chỉ của bà với số tín chỉ của người chồng trước để lãnh tiền hưu. Nhưng cũng có vài trường hợp có thể lãnh tiền hưu căn cứ vào hồ sơ làm việc của người chồng trước để lãnh tiền hưu. Trong trừơng hợp này họ sẽ căn cứ vào vài dữ kiện, như thời gian chung sống, tình trạng kết hôn V.V. Bà nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội về trường hợp của bà, xem có đủ điều kiện xin hưởng hưu không. Nếu cần bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Thể theo luật lệ hiện hành sở An Sinh Xã hội không được phép gửi tiền cho cá nhân ở Việt Nam. Có thể có trường hợp ngoại lệ trong vài hoàn cảnh. Để được hưởng trường hợp ngoải lệ, bà phải tuân theo một vài thủ tục lãnh tiền. Một trong những điều kiện là bà phải đích thân đến tòa Đại Sứ mỗi tháng để lãnh tiền. Đến lúc bà bắt đầu xin, hãy liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội về trường hợp riêng của bà xem có được là trường hợp ngoại lệ không? Bà cũng có thể hỏi xem luật lệ có gì thay đổi không?

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.