Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dân Việt Tăng Lực Cho Giáo Hội Úc; 1/5 tu sinh ở Corpus Christi College là gốc Việt

09/04/201200:00:00(Xem: 6486)
SYDNEY - Tín đồ Công Giáo gốc Việt đang trở thành một phần tử chính yếu trong các nhà thờ Úc Châu.

Báo Sydney Morning Herald hôm 9-4-2012 có bài viết nêu trên nhan đề rằng “Giáo dân gốc Á mang sinh động cho các nhà thờ Thiên Chúa Giáo.”

Bản tin sau đây sẽ dịch Catholic là Công Giáo, và Christianity là Thiên Chúa Giáo (gồm nhiều hệ phái).

Bản tin cho biết, các nhà thờ tại Úc đã được chuyển hóa trong một hay hai thập niên vừa qua, và ngày càng thêm đặc tính Thiên Chúa Giáo với di sản Châu Á, những người đang giữ đức tin sinh động.

Khi một cựu tỵ nạn Việt, Vincent Long, được tấn phong vào chức Giám Mục Công Giáo đầu tiên ở Melbourne với nguồn gốc Châu Á hồi năm ngoái, ngaì đùa giỡn rằng người Việt Nam bây giờ là những người Ái Nhĩ Lan mới.

Mới hôm qua, ngài nói là đã có những tương đồng đáng ghi nhận. Cả hai khối dân này (Ái Nhĩ Lan và Việt Nam) tới với Úc Châu vì những mâu thuẫn biến động ở quê nhà, và cả 2 cùng có những đóng góp lớn cho Giáo Hội Công Giáo.

Ngài nói rằng người Việt Nam đang “trao một thời hạn hợp đồng mới cho giáo hội tại Úc Châu bằng đức tin mạnh mẽ, quyết tâm và sức vững bền.”


Khắp Úc Châu, các cộng đòn người Hoa đang trở nên phổ biến, bên cạnh các cộng đoàn sắc tộc khác, mà các buổi lễ thực hiện trong tiếng nói riêng của họ.

Philip Hughes, giám đốc Hội Nghiên Cứu Thiên Chúa Giáo CRA, nói rằng thế hệ thứ nhì của những người Thiên Chúa Giáo Úc gốc Á ngày càng hội nhập với các hội thánh dòng chính.

Một lý do nữa giaỉ thích rằng tại sao người Úc gốc Á ngaà càng hiện diện ở các nhà thờ nhiều hơn người Úc có nguồn gốc từ Anh Quốc là vì họ là “người gia nhập,” theo lời Tiến Sĩ Hughes. “Họ thích tụ họp cộng đoàn mặt đối mặt và tham dự. Họ không có kiểu cá nhân chủ nghĩa mạnh như người gốc Anh.”

Số người gốc Á đi nhà thờ nhiều đang phản ảnh trong hàng tu sĩ. Một thí dụ, một phần năm (1/5) nam chủng sinh theo học Corpus Christi College, chủng viện của tổng giáo phận Melbourne và Hobart, là người Việt Nam.

Con số đó có thể cao hơn nếu không có ngăn bớt số tuyển sinh với lý do đại học này cần đa dạng văn hóa, theo lời Cha Brendan Lane, viện trưởng chủng viện này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.