Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Hữu Ích Về Việc Làm: Lời Cố Vấn Từ 3 Cơ Quan

05/03/201200:00:00(Xem: 7722)
Chị Tammy Trần - Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa
Trong thời điểm hiện tại, công việc cần người ít hơn số người tìm việc rất nhiều, đặc biệt là những công việc dạng phổ thông, lương tối thiểu, không cần trình độ. Mỗi công việc nếu có thì sẽ có hàng trăm người nộp đơn. Công ty cần người hiện nay thường không cần đăng báo, chỉ cần gọi người đến phỏng vấn bằng sự giới thiệu của nhân viên, quan hệ quen biết sẵn có là đã đủ người. Điều này càng đặc biệt đúng với công việc trong khu vực Little Saigon của cộng đồng người Việt, chủ yếu là chủ kéo người quen vào làm chứ không cần tuyển dụng. Trong một thời điểm như vậy, giải pháp hợp lý mang tính lâu dài hơn là hãy đi học để có thêm kiến thức, có được một cái nghề hẳn hòi cho chính mình. Hiện nay có rất nhiều ngành đang mở ra nhiều triển vọng có việc làm như ngành chăm sóc y tế, năng lượng sạch, IT, kỹ nghệ sinh học… Đặc biệt, ngành du lịch ở Quận Cam đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên mới. Những người mới nhập cư vào xã hội Mỹ cần phải thay đổi cách nhìn về thị trường việc làm để có quyết định cho đúng đắn về định hướng nghề nghiệp của mình.
Hiện nay có nhiều tổ chức trong cộng đồng có những khóa huấn luyện những kỹ năng cơ bản cho người mới sang định cư như Anh ngữ, vi tính, chuẩn bị đi xin việc: BPSOS, St.’s Anselm Cross Culture Community Center…
Văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa thỉnh thoảng cũng có phối hợp với Sở Phát Triển Việc Làm (EDD), các thành phố để tổ chức hội chợ việc làm. Giống như ngày 29/02/2012 vừa qua, hội chợ việc làm được phối hợp tổ chức cùng với thành phố Anaheim.
*
Chị Pauline Le – Caregiver Resource Center:
Một trong những công việc sẽ có nhu cầu lớn hiện nay cũng như tương lai trong cộng đồng chúng ta là dịch vụ chăm sóc người già tại gia. Ai cũng biết là người già đổ về sinh sống tại miền Nam Cali ngày một nhiều. Ngành dịch vụ y tế dành cho người già do đó mà phát triển theo, cũng như ngành du lịch cho người lớn tuổi. Người Phi Luật Tân hiện đang làm chủ nhiều cơ sở dịch chăm sóc người già như vậy, và họ đã tạo ra một số lượng công ăn việc làm đáng kể cho những người mới nhập cư từ Phi sang. Cộng đồng người Việt Quận Cam chưa phát triển những trung tâm cung cấp dịch vụ này một cách đúng mức.

Xin lưu ý rằng chăm sóc cha mẹ già, người thân bị bệnh tại nhà cũng có thể là một công việc được trả lương. Gọi cho Caregiver Resource Center để biết thêm chi tiết: (714) 992-3000 ext. 2424.
*
Chị Tiffany, anh Alex – BPSOS:
Hiện nay, những người Việt mới định cư sang Mỹ có thể đến văn phòng BPSOS để học Anh Văn ESL, học vi tính, chuẩn bị đi thi quốc tịch. Những lớp học căn bản này là hết sức cần thiết để những người mới đến Mỹ từng bước làm quen với môi trường làm việc mới, từ đó mới có khả năng đi làm việc trong xã hội Mỹ. Ngay cả khi đi làm cho business của người Việt, biết Tiếng Anh và vi tính vẫn là một lợi thế, hỗ trợ cho công việc rất nhiều và có khả năng được thăng tiến trong nghề nghiệp. Trong tương lai gần, BPSOS sẽ có những lớp để giúp chuẩn bị hồ sơ xin việc, cách thức tìm việc và chuẩn bị đi phỏng vấn.
Một lời khuyên chung của nhiều văn phòng, tổ chức đã có kinh nghiệm hỗ trợ cộng đồng Người Việt ở Quận Cam từ hàng chục năm qua: đừng quá vội vã tìm kiếm những công việc lương tối thiểu trong thời điểm hiện nay. Ít nhất mình cũng phải có thời gian để tìm hiểu về văn hóa, thói quen, cách suy nghĩ của người bên này. Cần nhớ là văn hóa làm việc ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau rất nhiều. Chưa hiểu biết gì về văn hóa làm việc mà đã vội đi làm, có khi đã kiếm được việc lương tối thiểu rồi mà giữ cũng không được vì mất lòng chủ, mất lòng đồng nghiệp! Nếu có điều kiện, hãy dành thì giờ để đi học, thu thập trang bị thêm thêm kiến thức cho chính mình, để có thể tìm được những công việc mà thị trường đang có nhu cầu cao, những cũng đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Nếu có khả năng, hãy mạnh dạn tìm việc ở ngoài khu vực người Việt tập trung trong Little Saigon, bởi vì thị trường này đã bão hòa! Còn nhiều cơ hội ở dòng chính hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên tiếp trong 35 năm, Thành phố Garden Grove nhận được Chứng nhận Thành tích Xuất sắc về Báo cáo Tài chính từ Hiệp hội Tài chính Chính phủ (Government Finance Officers Association), cho Báo cáo Tài chính Toàn diện Thường niên (Comprehensive Annual Financial Report), lần này cho niên khoá tài chính năm 2018-2019.
Có bốn nguy cơ chính ảnh hưởng sức khỏe có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử hay còn được gọi là vaping: các bệnh về phổi, tim, não và nướu răng.
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.