Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Hữu Ích Về Việc Làm: Lời Cố Vấn Từ 3 Cơ Quan

05/03/201200:00:00(Xem: 7723)
Chị Tammy Trần - Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa
Trong thời điểm hiện tại, công việc cần người ít hơn số người tìm việc rất nhiều, đặc biệt là những công việc dạng phổ thông, lương tối thiểu, không cần trình độ. Mỗi công việc nếu có thì sẽ có hàng trăm người nộp đơn. Công ty cần người hiện nay thường không cần đăng báo, chỉ cần gọi người đến phỏng vấn bằng sự giới thiệu của nhân viên, quan hệ quen biết sẵn có là đã đủ người. Điều này càng đặc biệt đúng với công việc trong khu vực Little Saigon của cộng đồng người Việt, chủ yếu là chủ kéo người quen vào làm chứ không cần tuyển dụng. Trong một thời điểm như vậy, giải pháp hợp lý mang tính lâu dài hơn là hãy đi học để có thêm kiến thức, có được một cái nghề hẳn hòi cho chính mình. Hiện nay có rất nhiều ngành đang mở ra nhiều triển vọng có việc làm như ngành chăm sóc y tế, năng lượng sạch, IT, kỹ nghệ sinh học… Đặc biệt, ngành du lịch ở Quận Cam đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên mới. Những người mới nhập cư vào xã hội Mỹ cần phải thay đổi cách nhìn về thị trường việc làm để có quyết định cho đúng đắn về định hướng nghề nghiệp của mình.
Hiện nay có nhiều tổ chức trong cộng đồng có những khóa huấn luyện những kỹ năng cơ bản cho người mới sang định cư như Anh ngữ, vi tính, chuẩn bị đi xin việc: BPSOS, St.’s Anselm Cross Culture Community Center…
Văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa thỉnh thoảng cũng có phối hợp với Sở Phát Triển Việc Làm (EDD), các thành phố để tổ chức hội chợ việc làm. Giống như ngày 29/02/2012 vừa qua, hội chợ việc làm được phối hợp tổ chức cùng với thành phố Anaheim.
*
Chị Pauline Le – Caregiver Resource Center:
Một trong những công việc sẽ có nhu cầu lớn hiện nay cũng như tương lai trong cộng đồng chúng ta là dịch vụ chăm sóc người già tại gia. Ai cũng biết là người già đổ về sinh sống tại miền Nam Cali ngày một nhiều. Ngành dịch vụ y tế dành cho người già do đó mà phát triển theo, cũng như ngành du lịch cho người lớn tuổi. Người Phi Luật Tân hiện đang làm chủ nhiều cơ sở dịch chăm sóc người già như vậy, và họ đã tạo ra một số lượng công ăn việc làm đáng kể cho những người mới nhập cư từ Phi sang. Cộng đồng người Việt Quận Cam chưa phát triển những trung tâm cung cấp dịch vụ này một cách đúng mức.

Xin lưu ý rằng chăm sóc cha mẹ già, người thân bị bệnh tại nhà cũng có thể là một công việc được trả lương. Gọi cho Caregiver Resource Center để biết thêm chi tiết: (714) 992-3000 ext. 2424.
*
Chị Tiffany, anh Alex – BPSOS:
Hiện nay, những người Việt mới định cư sang Mỹ có thể đến văn phòng BPSOS để học Anh Văn ESL, học vi tính, chuẩn bị đi thi quốc tịch. Những lớp học căn bản này là hết sức cần thiết để những người mới đến Mỹ từng bước làm quen với môi trường làm việc mới, từ đó mới có khả năng đi làm việc trong xã hội Mỹ. Ngay cả khi đi làm cho business của người Việt, biết Tiếng Anh và vi tính vẫn là một lợi thế, hỗ trợ cho công việc rất nhiều và có khả năng được thăng tiến trong nghề nghiệp. Trong tương lai gần, BPSOS sẽ có những lớp để giúp chuẩn bị hồ sơ xin việc, cách thức tìm việc và chuẩn bị đi phỏng vấn.
Một lời khuyên chung của nhiều văn phòng, tổ chức đã có kinh nghiệm hỗ trợ cộng đồng Người Việt ở Quận Cam từ hàng chục năm qua: đừng quá vội vã tìm kiếm những công việc lương tối thiểu trong thời điểm hiện nay. Ít nhất mình cũng phải có thời gian để tìm hiểu về văn hóa, thói quen, cách suy nghĩ của người bên này. Cần nhớ là văn hóa làm việc ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau rất nhiều. Chưa hiểu biết gì về văn hóa làm việc mà đã vội đi làm, có khi đã kiếm được việc lương tối thiểu rồi mà giữ cũng không được vì mất lòng chủ, mất lòng đồng nghiệp! Nếu có điều kiện, hãy dành thì giờ để đi học, thu thập trang bị thêm thêm kiến thức cho chính mình, để có thể tìm được những công việc mà thị trường đang có nhu cầu cao, những cũng đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Nếu có khả năng, hãy mạnh dạn tìm việc ở ngoài khu vực người Việt tập trung trong Little Saigon, bởi vì thị trường này đã bão hòa! Còn nhiều cơ hội ở dòng chính hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.