Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Một Buổi Lễ Hầu Mẫu

01/03/201200:00:00(Xem: 6645)
h_u_m_u__25_-large-contentHình ảnh Hầu Mẫu ở San Jose.

Vào lúc 1:00pm ngày Chúa Nhật 26/2/2012, tại Đền Quốc Tổ Vọng Từ 781 S. First St., San Jose, sau lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Đền có tổ chức một buổi lễ gọi là Hầu Mẫu. Người dân gian thường biết đến là Lên Đồng, Hầu Bóng…v.v.
Trước Điện Thờ nhiều vị thánh, một người phụ nữ trung niên chuẩn bị nghi lễ Hầu Mẫu. Bà cho biết bà họ Đào. Sau khi chào tất cả mọi người tham dự bà được ban hầu lễ choàng xiêm y, vấn khăn và nhang khói nghi ngút. Người hầu mẫu bận một bộ áo gấm đỏ, vấn khăn đỏ và choàng kín lên đầu một tấm khăn cùng màu đỏ. Bà cầm nhang, nhạc lễ nổi lên, bà lắc lư theo điệu nhạc…sau đó bà đứng dậy múa theo điệu nhạc, chiếc khăn đỏ được lấy xuống, mặc bà hơi ưng ửng đỏ. Bà ngồi trên một chiếc ghế có phủ khăn đỏ, tay đấm ngực, miệng phát ra những tiếng cười ha hả…Ban hầu lễ lại thay xiêm y màu xanh, vấn khăn xanh, cổ đeo những kiềng bạc, lưng dắt hai cây cờ đuôi nheo ngũ sắc… một điệu nhạc khác được trổi lên và bà băt đầu nhảy múa uyển chuyển theo điệu nhạc, trông giống như một cô gái Mường, Mèo,… thuộc các sắc tộc thiểu số miền thượng du Bắc Việt… Từng lúc, các điệu nhạc được thay đổi, xiêm y sắc phục cũng thay đổi theo. Sau các lễ nghi, người Hầu Đồng phân phát các lễ vật cho những người tham dự là một lá trầu, một trái cau và một số tiền mặt (hoặc $2 đồng, hoặc $10).

Trong tất cả thời gian tế lễ và phát lộc, người Hầu Mẫu (Giá Đồng) mắt ngước nhìn lên bàn thờ, nghiêm trang, dường như không còn biết có ai ở chung quang. Tuy nhiên vẫn nghe được những lời cầu xin của những người hầu xung quanh để ban phát lộc. Có những người tham dự mang theo tiền để trên khay dâng cho Giá Đồng xin được nhậm lễ vật. Người giá đồng có thể nhận hoặc không. Sau khi nhận tiền xong, dâng lên cúng và dùng nhang “khoán” vào lễ vật, đem lễ vật đó ban phát cho những người tham dự. Số còn lại phát cho người dâng lễ.
h_u_m_u__9_-large-contentNgười tham dự tin rằng đó là lộc Thánh, cầu xin gì được nấy. Lễ vật dâng cúng là tiền mặt.
Đầy là một buổi lễ hầu Mẫu trong Đạo Mẫu của Việt Nam xưa.
Đạo Mẫu là một tín ngưỡng dân gian tại Việt Nam thờ các nữ thần (thường gọi là các Thánh Mẫu). Đạo Mẫu được thờ tại các đền, phủ. Ở miền Bắc Việt Nam, hầu hết các chùa cũng có bàn thờ Mẫu (Tiền Phật, hậu Mẫu).
Nguồn gốc lịch sử của đạo Mẫu không được ghi lại rõ ràng trong sách vở. Có người cho rằng nó có nguồn gốc từ thời tiền sử, khi người Việt thờ các thần linh thiên nhiên, vào lúc khởi nguyên người Việt cổ theo chế độ Mẫu Hệ cho nên các thần linh này được kết hợp lại trong khái niệm Thánh Mẫu hay Nữ thần Mẹ. Theo thời gian, khái niệm Thánh Mẫu được dân gian thờ luôn các nữ anh hùng trong lịch sử - những nhân vật lịch sử này được kính trọng, tôn thờ, và cuối cùng được thánh hóa trở thành một trong các Thánh Mẫu. Những nữ thần này đã có đặc điểm của người mẹ. Ví dụ Mẹ Âu Cơ, mẹ của dân tộc Việt. Các Thánh được thờ đền tam phủ-tứ phủ. .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.