Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Khu G.G. Sẽ Biểu Quyết: Chứng Chỉ Khả Năng Song Ngữ Cho học sinh tốt nghiệp Trung Học tại Học Khu Garden Grove

17/02/201200:00:00(Xem: 5877)
Học Khu G.G. Sẽ Biểu Quyết: Chứng Chỉ Khả Năng Song Ngữ Cho học sinh tốt nghiệp Trung Học tại Học Khu Garden Grove

giao_duc_ngon_ngu_-large-contentHình chụp với các giáo sư trong Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược (Arabic, Mandarin, Korean, Persian, Russian, Pashtu) của hệ thống 23 đại học California State University System do GS Nguyễn Lâm Kim Oanh điều hành (2006-2011).

Nguyễn-Viết Kim

Học Khu sẽ thảo luận và biểu quyết về: Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ trong phiên họp ngày thứ ba 21 tháng 2 năm 2012, lúc 7 giờ tối tại phiên họp công cộng định kỳ tại phòng họp lầu năm, 10331 Stanford Avenue, thành phố Garden Grove.
Văn Phòng Giảng Huấn Trung Học (lớp 7 đến lớp 12), Sở Trung Học Đệ Nhị Cấp thuộc Học Khu Garden Grove thông báo một tin tức quan trọng rất đáng được lưu ý về Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ.
Vào ngày 8 tháng 10 năm 2011, Thống Đốc tiểu bang California chấp nhận dự luật 815 của Hạ Viện, trong đó quy định sự công nhận đặc biệt về khả năng sinh ngữ (đàm thoại phát biểu, đọc hiểu ghi nhận, diễn tả ý tưởng qua văn bản) khả quan của học sinh tốt nghiệp Trung Học, phụ thêm với Anh Ngữ. Đại diện cho Bộ Giáo Dục tiểu bang, Học Khu ban phát Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ này.
Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ là một chứng tích của sự cố gắng liên tục của Học Khu trong việc chuẩn bị cho các học sinh tốt nghiệp thích ứng được với môi trường đại học, nghề nghiệp chuyên môn, kinh tế toàn cầu của thế kỷ thứ hai mươi mốt. Việc Chứng Nhận này khuyến khích học sinh trau dồi ngôn ngữ mẹ đẻ, học tập các ngôn ngữ khác thêm vào với ngôn ngữ chính phải thông thạo là Anh Ngữ. Điều này cũng nói lên sự thông hiểu của Học Khu về vị trí địa lý địa phương, nơi có nhiều cư dân sinh sống với nhiều ngôn ngữ, văn hóa khác biệt.
Tiêu Chuẩn để có Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ:
- Thông Thạo Anh Ngữ và một ngôn ngữ khác, học sinh phải đủ điểm đỗ các môn Anh Ngữ bắt buộc trong học trình, thêm vào đó đạt đuợc cả hai thànhquả:
1- Anh Ngữ:
Học sinh phải có số điểm trung bình tối thiểu 2 (trong 4 bậc) trong các môn học bắt buộc về Anh Ngữ trong học trình và thêm vào đó có thêm ít nhất là 1 trong 2 kết quả:
a- thi đỗ 11th grade California Standards Test với thứ hạng "Proficient" hay "Advanced"
b- đạt được số điểm ít nhất là 3 (có 5 bậc) trong kỳ thi Advanced Placement (AP) về Anh Ngữ hay Văn Chương Anh.
2- Ngôn Ngữ Khác:
Đạt được ít nhất là 1 trong 4 kết quả:

a- đạt được số điểm ít nhất là 3 (có 5 bậc) trong kỳ thi Advanced Placement (AP) về Ngôn Ngữ hay Văn Chương Thế Giới.
b- đạt được số điểm trung bình tối thiểu là 3 (trong 4 bậc) trong chương trình ngoại ngữ 4 năm tại trung học.
c- có số điểm ít nhất là 600 (cao nhất là 800) trong kỳ thi Anh Ngữ trong khuôn khổ SAT (Scholastic Aptitude Test).
d- cho những ngôn ngữ còn mới mẻ hay chưa có tổ chức thi cử hoàn bị, giáo sư sẽ đề nghị để ban giám đốc nhà trường tìm phương cách chứng nhận trình độ thông thạo như 3 tiêu chuẩn nói trên.
Cần nói thêm là trong Học Khu Garden Grove có 2 trường trung học có dạy Việt Ngữ đủ cả 4 trình độ của chương trình ngoại ngữ 4 năm tại trung học, đó là trường Bolsa Grande và La Quinta. Hai trường trung học này toạ lạc tại nơi có mật độ cao với các đồng hương Gốc Việt, có một số lượng lớn cư ngụ gần đó, số học sinh khoảng 40% tại học đường.
Ủy Viên Giáo Dục Bảo Nguyễn cho biết: rất nhiều học sinh sẵn có được nguồn gốc ngôn ngữ, văn chương, văn hóa, tích tụ từ trong gia đình. Qua sự kiện kể trên, các em sẽ thích thú phát triển năng lực tiềm ẩn này. Đặc biệt trong cộng đồng gốc Việt, các em sẽ hăng say đi học Việt Ngữ vì kết quảchăm lo đèn sách sẽ được chính thức công nhận trong bằng tốt nghiệp trung học. Học Khu, qua tiến sĩ Grabiela Mafi, yêu cầu sự trợ giúp của cộng đồng trong việc phát triển học trình và hoạch định việc khảo sát trình độ.
Giáo sư Quyên Di, đại học UCLA và CSULB cho rằng đây là một tin tức rất phấn khởi, các sinh viên theo học Việt Văn tại đại học sẽ theo đuổi mọi trình độ từ sơ cấp, trung cấp và cao cấp một cách hăng hái vì các em có triển vọng giúp cộng đồng bảo tồn, phát triển nền văn hóa Việt Nam.
Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, phó giám đốc nha ngoại ngữ và giáo dục quốc tế, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ phát biểu: "Trong các kỳ họp tại Bộ, trong các dự án Liên Bộ, trong các cuộc hội họp quốc tế về giáo dục, tôi nhận thấy sự phát triển ngôn ngữ rất quan trọng, từ tiếng mẹ đẻ, qua các ngôn ngữ thiết yếu cho an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu. Các nhân viên có cơ hội thăng tiến, nhất là những người ngoài khả năng Anh Ngữ còn nắm vững các ngoại ngữ khác, nhờ đó hiểu được văn hóa, phong tục tập quán các nơi mà mình có thể sẽ có nhiệm sở. Bộ Ngoại Giao thúc đẩy mạnh hơn và Bộ Quốc Phòng cho biết: mặc dù giảm quân số nhưng sẽ tăng cường các đơn vị huấn luyện sinh ngữ, văn hóa để chuẩn bị hữu hiệu hơn cho các quân nhân khi phải ứng chiến tại các vùng đó."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.