Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nhật Ngân

31/01/201200:00:00(Xem: 6736)
Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nhật Ngân

Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nhật Ngân

Tác Giả ‘Xuân Nầy Con Không Về’ Đã Vĩnh Viễn Ra Đi

nhat_ngan_le_di_quan_p-large-contentHình ảnh đêm Tưởng Niệm Nhật Ngân.

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Người Việt, Lễ Tưởng Niệm Cố Nhạc Sĩ Nhật Ngân đã diễn ra vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2012 với sự tham dự đông đảo của bạn bè, thân hữu, anh chị em nghệ sĩ, bà con đồng hương Hội Quảng Nam Đà Nẵng, cựu học sinh Trung Học Phan Châu Trinh và Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng, Lễ Tưởng Niệm do: Nhạc Sĩ Trúc Hồ, Giám Đốc Đài SBTN; Nhà Văn Huy Phương, Gia Đình Chiến Tranh Chính Trị; Ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng; Ông Đỗ Thái Nhiên, Hội Trưởng Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh; Hội Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa, Ban Nhạc The Star Band... Điều hợp chương trình MC Đỗ Tân Khoa.

Sau phần nghi thức, Nhà Văn Huy Phương, Trưởng phòng Tâm Lý Chiến Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, nơi cố Nhạc Sĩ Nhật Ngân đã phục vụ, thay mặt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của đồng hương, thân hữu, trong phần mở đầu ông nói: "Hôm nay người Nhạc Sĩ tài hoa có nhiều vướng bận với chữ Xuân và Mẹ đã thực sự Giã Từ Vũ Khí," một lần nữa, thay mặt ban tổ chức, chia buồn cùng gia đình và tang quyến. Tiếp theo Nhạc Sĩ Trúc Hồ lên kể lại những kỷ niệm đối với Nhạc Sĩ Nhật Ngân, Trúc Hồ có dịp may được làm bạn với hai Nhạc Sĩ đàn anh là Trầm Tử Thiêng và Nhật Ngân, chính nhờ hai Nhạc Sĩ nầy mà Trúc Hồ cưới được vợ, Nhạc Sĩ Trúc Hồ nói về bản nhạc "Một Mai Giã Từ Vũ Khí"của Nhật Ngân do Nhạc Sĩ Việt Khang hát, Nhạc Sĩ Trúc Hồ nói đây là một nhạc phẩm nói lên thân phận quê hương trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt, Việt Khang hát bản nhạc nầy trước khi bị chính quyền cộng sản bắt hai ngày. 

Chương trình tiếp nối với phần trình diễn những bản Nhạc của Cố Nhạc Sĩ Nhật Ngân qua giọng ca của các Ca Sĩ như: Bác Sĩ Trung Chỉnh, với bản "Qua Cơn Mê," Trúc Hồ và Mai Thanh Sơn "Một Mai Giã Từ Vũ Khí," Phương Hồng Quế "Yêu Một Mình" Nguyễn Đức Bồng, "Tôi Đưa Em Sang Sông" Tường Nguyên, "Mùa Xuân Của Mẹ"... trong không khí lắng đọng, từng lời nhạc như nhắc nhở người nghe nhớ về một qúa khứ xa xăm...

Lễ tiễn đưa Nhạc Sĩ Nhật Ngân đến nơi an nghĩ cuối cùng diễn ra vào lúc 12 giờ trưaThứ Bảy ngày 28 tháng 1 năm 2012 tại Peek Family, đến tiễn đưa anh có hàng trăm đồng hương, có qúi vị nhân sĩ trí thức, qúi vị dân cữ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và anh chị em nghệ sĩ. Trong lời chia buồn của Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Ông Đoàn Ngọc Đa Hội Trưởng thay mặt đồng hương gởi lời chia buồn...

Tiếp theo ông Đỗ Thái Nhiên, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh, lên đọc Điếu Văn chia buồn trong đó có đoạn nói:

“Thực vậy, trước 1975, với tư cách là cấp chỉ huy của một đơn vị chiến tranh tâm lý, Nhật Ngân dễ dàng có được tờ giấy phép để về thăm gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán. Thế nhưng thay vì rời bỏ đơn vị để hưởng hạnh phúc riêng, Nhật Ngân tha thiết nói với Mẹ:

Con biết không về Mẹ chờ, em trông

Nhưng nếu con về, bạn bè thương mong

Bao lứa trai cùng chào xuân chiến trường

Không lẽ riêng mình êm ấm?

Mẹ ơi, con xuân này vắng nhà….

(Xuân này con không về)”

Đỗ Thái Nhiên cũng kể là ngay sau 30/04/1975, Nhật Ngân là người nghệ sĩ đầu tiên, đứng về phía người dân, hiên ngang hỏi thẳng chế độ Hà Nội: Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh?.....

Đỗ Thái Nhiên cũng nói thêm về nhân cách Nhật Ngân:

“Thương yêu bạn bè đồng đội. Can đảm đứng hẳn về phía người dân trước cảnh quốc phá, gia vong. Ân cần chia tay người tình bội bạc với lời tâm sự nhẹ như tơ: Em là con tàu, anh chỉ là một ga nhỏ dọc đường. Đó là ba trong vô số hoàn cảnh sống đã kết thành dòng đời lãng mạn của Người Nghệ Sĩ Nhật Ngân. Điều đáng nói ở đây là song song với dòng đời mà định mênh buộc phải dồn dập lãng mạn, Nhật Ngân vẫn uyển chuyển và vững vàng duy trì phong cách sống trật tự và ổn định...

...Mặc dầu có rất nhiều tài năng thiên phú, Nhật Ngân bao giờ cũng khiêm cung trong ứng xử, cũng ân cần trong chăm sóc bạn bè thuộc đủ thành phần xã hội. Những nhận định về Nhật Ngân như vừa trình bày hiển nhiên đã làm dậy lên trong lòng mỗi chúng ta ý muốn kêu gọi thế gian hãy tạ ơn Nhật Ngân. Như vậy, trong tang lễ của Nhật Ngân rõ ràng đã vang vọng lên hai thanh âm tạ thế và thế tạ..."

Nhạc Sĩ Nhật Ngân qua đời để lại hơn 200 bản nhạc với nhiều thể loại từ Tình ca, Lính, Quê Hương, Nhạc Thiếu Nhi, Sau năm 1975 ông sáng tác một bản nhạc nỗi tiếng đó là "Anh Giải Phóng Tôi hay Tôi Giải Phóng Anh," gần đây nhất Ông đã sáng tác cho Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng một bản nhạc "Ngày Ấy Không Xa."

Nhạc Sĩ Nhật Ngân, tên thật Trần Nhật Ngân qua đời lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 21 tháng 1 năm 2012, hưởng thọ 70 tuổi. 

19/06/2018(Xem: 147)
SAN DIEGO, 10-05-2018 – Mùa hè đã đến, bây giờ là lúc bạn có thêm thời gian để vui hưởng những sinh hoạt ngoài trời và là cơ hội để thực hiện những nghị quyết cho năm mới mà mình đã bỏ mặc. Khí hậu ấm áp hơn, trường học đóng cửa, và mọi người có thêm một cơ hội để khẳng định lại sự quyết tâm sống một cuộc sống không lệ thuộc vào thuốc lá.
19/06/2018(Xem: 154)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 16 tháng 6 năm 2018, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, # 214,Thành Phố Garden Grove, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử Các Cơ Chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Nhiệm Kỳ 2018-2021 sẽ được tổ chức vào các ngày 23 và 24 tháng 6 năm 2018 tới đây.
19/06/2018(Xem: 164)
18/06/2018(Xem: 201)
17/06/2018(Xem: 190)
Việt Báo kính chúc quý thân chủ, quý độc giả ngày Lễ Vinh Danh Những Người Cha an vui, hạnh phúc.
17/06/2018(Xem: 247)
16/06/2018(Xem: 392)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường khách sạn Ramada Plaza số 10022 Garden Grove Blvd, Thành phố Garden Grove vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 9 tháng 6 năm 2018, nhà thơ Ngô Văn Quy đã tổ chức chiều thơ nhạc để giới thiệu Thi Phẩm “Thơ Tôi Có Dáng Em Ngồi”. Mặc dù buổi chiều Thứ Bảy tại Little Sài Gòn có nhiều sinh hoạt trong cộng đồng, nhưng số người tham dự rất đông, trong số những người tham dự phần đông là những văn thi hữu, thân hữu, nghệ sĩ, các cơ quan truyền thông, một số các huynh trưởng và các em Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức.
16/06/2018(Xem: 305)
Santa Ana (Bình Sa)- - Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 14 tháng 6 năm 2018, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ đã tiếp tục tổ chức cuộc biểu tình để yểm trợ cho đồng bào quốc nội đã rầm rộ xuống đường biểu tình tuần hành để phản đối nhà cầm quyền cộng sản về dự luật Đặc Khu nhằm bán đứng 3 khu vực trọng yếu đó là: Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc cho Tàu cộng, mặc dù trong ngày làm việc nhưng số đồng hương tham dự rất đông, đoàn người biểu tình phát xuất từ Tượng Đài Đức Thánh Trần, dẫn đầu có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, ông Phan Kỳ Nhơn, ông Phát Bùi, ôn Phan Tấn Ngưu, ông Lê Quang Dật, Ngô Thiện Đức và một số qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể đi dọc theo đại lộ Bolsa đến Bushar quẹo lại đến khu parking trước Trung Tâm Thúy Nga Paris, đoàn người dừng lại đó hô to những khẩu hiệu “Đả đảo Trung Tâm Thúy Nga Paris tiếp tay cộng sản.. .”Sau đó trở về Tượng Đài Đức Thánh Trần và giải tán tại đây.
16/06/2018(Xem: 444)
Long Ho sẽ theo học Đại Học Princeton vào mùa thu, ngành học chính của em là khoa học điện toán để trở thành kỹ sư thảo chương. Những thành tựu của Long ở trung học gồm: vào Chung Kết Giải Học Sinh Xuất Sắc Toàn Quốc, hạng nhất cuộc tranh tài môn Toán MESA Solo Math do Đại Học UCI tổ chức, đoạt huy chương trong kỳ tranh tài môn toán MESA Solo, và có tổng cộng 10 huy chương trong kỳ thi quán quân mười môn Academic Decathlon.
16/06/2018(Xem: 196)
Michelle Tran, Trường Trung Học Cấp 2 Bolsa Grande Michelle sẽ tiếp tục việc học tại UCI về ngành khoa học sinh vật và hy vọng sau này trở thành nhà truyền dịch học. Trong thời gian học, em đạt điểm hạng cao và đã ra sức học càng nhiều lớp AP và danh dự càng tốt và đơn nhập học của em nộp vào trường nào cũng đều được nhận.
16/06/2018(Xem: 195)
15/06/2018(Xem: 234)
Westminster (Bình Sa)- - Trong phiên họp thường kỳ của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào lúc 7 giờ tối Thứ Tư ngày 13 tháng 6 năm 2018 gồm có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, cùng các Nghị Viên, Sergio Contreras, Kimberly Hồ.
15/06/2018(Xem: 192)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Đền Thánh Tử Đạo, Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange vào trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 6 năm 2018 vừa qua, Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời đã tổ chức Thánh Lễ Tạ Ơn, quen gọi là Lễ Mở Tay của hai tân linh mục: Augustino Hoàng Khôi Tuấn và Giuse Đỗ Nguyên Vũ.
15/06/2018(Xem: 459)
Vào lúc 1 giờ chiều ngày thứ Bẩy, 9 tháng 6 năm 2018, một chương trình văn nghệ tưởng niệm Cố Nhạc Sĩ Đại Tá Nguyễn Văn Đông được tổ chức tại Nhà Thờ The First Presbyterian Church of O.C. số 8500 Bolsa Ave thành phố Westminster, miền Nam California đã thành công khá lớn với hơn 350 người tham dự, ngồi kín cả hội trường.
Tin công nghệ
Trí tuệ nhân tạo AI được biết đến nhiều nhất với khả năng nhìn, chẳng hạn như trong những chiếc xe không người lái, công nghệ nhận diện hình ảnh gương mặt; hay khả năng nghe như Alexa và những trợ lý ảo khác. Và thật ra... trí tuệ nhân tạo cũng có thể ngửi.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Ủy ban cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Australia ACCC tuyên bố Apple đã lừa dối người dùng về quyền bảo hành bằng cách từ chối kiểm tra hoặc sửa chữa thiết bị gặp lỗi mà không tính phí nếu đã sửa trước đó bởi một bên thứ ba.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã tuyển dụng kỹ sư cấp cao chuyên phát triển công nghệ xe tự lái từ đơn vị Waymo của Alphabet, công ty mẹ của Google. Động thái mới cho thấy công ty vẫn không từ bỏ tham vọng phát triển xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple thông cáo báo chí tuyên bố iOS 12 sẽ tự động chia sẻ vị trí của người dùng với các cơ quan chức năng khi người dùng gọi 911 từ iPhone của họ. Điều này sẽ giúp cơ quan chức năng ngay lập tức xác định được vị trí của người dùng mà không cần người dùng phải cung cấp bất cứ thông tin nào qua điện thoại.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Motorola đã ghi danh bằng sáng chế smartphone có thể gập lại. Cụ thể, bằng sáng chế của Motorola cho thấy công nghệ nhiệt có khả năng sửa ngay lập tức phần màn hình uốn dẻo khi bị hỏng
Samsung đã có chip xử lý riêng của hãng là Exynos, và có vẻ như hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu GPU để sử dụng trên các smartphone tương lai, nhằm tối ưu khả năng đồng bộ phần cứng và phần mềm.
Khoảng giữa tháng 06/2018, trang Forbes trích dẫn từ một nguồn tin mật từ hãng sản xuất phụ kiện Olixar khẳng định rằng dự án sản xuất iPhone SE 2 đã bị Apple huỷ bỏ, dù trước đó, chính công ty đã đăng tải bản vẽ CAD thiết kế của chiếc điện thoại iPhone SE 2.
Khoảng giữa tháng 06/2018, trong một cuộc họp với Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và Lầu Năm Góc thành lập Lực lượng Vũ trụ Space Force – nhánh thứ 6 của lực lượng vũ trang Mỹ
Nhiều nhà nghiên cứu đã thử tìm cách dự đoán kết quả của mùa World Cup 2018. Nhiều công ty đã sử dụng các nhà thống kê chuyên nghiệp để phân tích cơ sở dữ liệu để định lượng xác suất kết quả của các trận đấu. Một cách ước tính khá tốt là kết hợp những tỷ lệ cược lấy từ những người đặt cược, trong đó Brazil là đội được yêu thích nhất, với xác suất thắng World Cup là 16.6%, theo sau là Đức 12.8% và Tây Ban Nha 12.5%.
World Cup 2018 là một mùa lễ hội lớn đối với những người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu, nhưng cũng có không ít kẻ xấu đã tận dụng cơ hội để kiếm lợi phi pháp.
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.