Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nhật Ngân

31/01/201200:00:00(Xem: 6897)
Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nhật Ngân

Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nhật Ngân

Tác Giả ‘Xuân Nầy Con Không Về’ Đã Vĩnh Viễn Ra Đi

nhat_ngan_le_di_quan_p-large-contentHình ảnh đêm Tưởng Niệm Nhật Ngân.

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Người Việt, Lễ Tưởng Niệm Cố Nhạc Sĩ Nhật Ngân đã diễn ra vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2012 với sự tham dự đông đảo của bạn bè, thân hữu, anh chị em nghệ sĩ, bà con đồng hương Hội Quảng Nam Đà Nẵng, cựu học sinh Trung Học Phan Châu Trinh và Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng, Lễ Tưởng Niệm do: Nhạc Sĩ Trúc Hồ, Giám Đốc Đài SBTN; Nhà Văn Huy Phương, Gia Đình Chiến Tranh Chính Trị; Ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng; Ông Đỗ Thái Nhiên, Hội Trưởng Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh; Hội Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa, Ban Nhạc The Star Band... Điều hợp chương trình MC Đỗ Tân Khoa.

Sau phần nghi thức, Nhà Văn Huy Phương, Trưởng phòng Tâm Lý Chiến Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, nơi cố Nhạc Sĩ Nhật Ngân đã phục vụ, thay mặt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của đồng hương, thân hữu, trong phần mở đầu ông nói: "Hôm nay người Nhạc Sĩ tài hoa có nhiều vướng bận với chữ Xuân và Mẹ đã thực sự Giã Từ Vũ Khí," một lần nữa, thay mặt ban tổ chức, chia buồn cùng gia đình và tang quyến. Tiếp theo Nhạc Sĩ Trúc Hồ lên kể lại những kỷ niệm đối với Nhạc Sĩ Nhật Ngân, Trúc Hồ có dịp may được làm bạn với hai Nhạc Sĩ đàn anh là Trầm Tử Thiêng và Nhật Ngân, chính nhờ hai Nhạc Sĩ nầy mà Trúc Hồ cưới được vợ, Nhạc Sĩ Trúc Hồ nói về bản nhạc "Một Mai Giã Từ Vũ Khí"của Nhật Ngân do Nhạc Sĩ Việt Khang hát, Nhạc Sĩ Trúc Hồ nói đây là một nhạc phẩm nói lên thân phận quê hương trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt, Việt Khang hát bản nhạc nầy trước khi bị chính quyền cộng sản bắt hai ngày. 

Chương trình tiếp nối với phần trình diễn những bản Nhạc của Cố Nhạc Sĩ Nhật Ngân qua giọng ca của các Ca Sĩ như: Bác Sĩ Trung Chỉnh, với bản "Qua Cơn Mê," Trúc Hồ và Mai Thanh Sơn "Một Mai Giã Từ Vũ Khí," Phương Hồng Quế "Yêu Một Mình" Nguyễn Đức Bồng, "Tôi Đưa Em Sang Sông" Tường Nguyên, "Mùa Xuân Của Mẹ"... trong không khí lắng đọng, từng lời nhạc như nhắc nhở người nghe nhớ về một qúa khứ xa xăm...

Lễ tiễn đưa Nhạc Sĩ Nhật Ngân đến nơi an nghĩ cuối cùng diễn ra vào lúc 12 giờ trưaThứ Bảy ngày 28 tháng 1 năm 2012 tại Peek Family, đến tiễn đưa anh có hàng trăm đồng hương, có qúi vị nhân sĩ trí thức, qúi vị dân cữ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và anh chị em nghệ sĩ. Trong lời chia buồn của Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Ông Đoàn Ngọc Đa Hội Trưởng thay mặt đồng hương gởi lời chia buồn...

Tiếp theo ông Đỗ Thái Nhiên, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh, lên đọc Điếu Văn chia buồn trong đó có đoạn nói:

“Thực vậy, trước 1975, với tư cách là cấp chỉ huy của một đơn vị chiến tranh tâm lý, Nhật Ngân dễ dàng có được tờ giấy phép để về thăm gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán. Thế nhưng thay vì rời bỏ đơn vị để hưởng hạnh phúc riêng, Nhật Ngân tha thiết nói với Mẹ:

Con biết không về Mẹ chờ, em trông

Nhưng nếu con về, bạn bè thương mong

Bao lứa trai cùng chào xuân chiến trường

Không lẽ riêng mình êm ấm?

Mẹ ơi, con xuân này vắng nhà….

(Xuân này con không về)”

Đỗ Thái Nhiên cũng kể là ngay sau 30/04/1975, Nhật Ngân là người nghệ sĩ đầu tiên, đứng về phía người dân, hiên ngang hỏi thẳng chế độ Hà Nội: Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh?.....

Đỗ Thái Nhiên cũng nói thêm về nhân cách Nhật Ngân:

“Thương yêu bạn bè đồng đội. Can đảm đứng hẳn về phía người dân trước cảnh quốc phá, gia vong. Ân cần chia tay người tình bội bạc với lời tâm sự nhẹ như tơ: Em là con tàu, anh chỉ là một ga nhỏ dọc đường. Đó là ba trong vô số hoàn cảnh sống đã kết thành dòng đời lãng mạn của Người Nghệ Sĩ Nhật Ngân. Điều đáng nói ở đây là song song với dòng đời mà định mênh buộc phải dồn dập lãng mạn, Nhật Ngân vẫn uyển chuyển và vững vàng duy trì phong cách sống trật tự và ổn định...

...Mặc dầu có rất nhiều tài năng thiên phú, Nhật Ngân bao giờ cũng khiêm cung trong ứng xử, cũng ân cần trong chăm sóc bạn bè thuộc đủ thành phần xã hội. Những nhận định về Nhật Ngân như vừa trình bày hiển nhiên đã làm dậy lên trong lòng mỗi chúng ta ý muốn kêu gọi thế gian hãy tạ ơn Nhật Ngân. Như vậy, trong tang lễ của Nhật Ngân rõ ràng đã vang vọng lên hai thanh âm tạ thế và thế tạ..."

Nhạc Sĩ Nhật Ngân qua đời để lại hơn 200 bản nhạc với nhiều thể loại từ Tình ca, Lính, Quê Hương, Nhạc Thiếu Nhi, Sau năm 1975 ông sáng tác một bản nhạc nỗi tiếng đó là "Anh Giải Phóng Tôi hay Tôi Giải Phóng Anh," gần đây nhất Ông đã sáng tác cho Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng một bản nhạc "Ngày Ấy Không Xa."

Nhạc Sĩ Nhật Ngân, tên thật Trần Nhật Ngân qua đời lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 21 tháng 1 năm 2012, hưởng thọ 70 tuổi. 

14/11/2018(Xem: 156)
Westminster (VB)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 thánh 11 năm 2018, Ủy Ban Phát Triển Little Saigon đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon.
14/11/2018(Xem: 138)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu tới cộng đồng chương trình ‘Buy in Garden Grove’, viết tắt là “BIGG”, đang được phổ biến rộng rãi.
14/11/2018(Xem: 76)
13/11/2018(Xem: 444)
WESTMINSTER (VB) -- Những người ưa chuộng nghệ thuật sẽ thêm một niềm vui: sẽ có một cuộc triển lãm hội họa vào hai ngày cuối tuần này từ Họa Sĩ Cao Bá Minh.
13/11/2018(Xem: 181)
Phái đoàn xe car khởi hành từ chùa Khánh Anh Evry vào lúc 00h30 sáng thứ sáu ngày 6/11/2018. Bà con đồng hương nhận được Thông Tư kêu gọi của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, vì thế hưởng ứng ghi danh tham dự thật đông đảo, có lúc con số lên đến gần 57 người đúng theo số ghế xe car, có một vài người ghi danh sau phải đành từ chối. Nhưng khi khởi hành ghi túc số 52 người, lớn nhất Bà Cụ 80, trẻ nhất bé gái 4 tuổi, còn 5 vị vào giờ chót vì công việc gia đình đành bỏ cuộc.
13/11/2018(Xem: 201)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hơn 4 tháng qua để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11 năm 2018.
13/11/2018(Xem: 173)
12/11/2018(Xem: 196)
11/11/2018(Xem: 341)
09/11/2018(Xem: 464)
Alanta, GA (VB)- - Thiền Viện Thích Thiên Ân tọa lạc tại số 4050 Boulder Park Dr SW, Alanta, GA 30331 do Hòa Thượng Thích Như Minh làm Viện chủ đã long trọng tổ chức lễ khánh thành chánh điện và khai giảng khóa tu học Lần Thứ Nhất với chủ đề: “Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Kinh”.
09/11/2018(Xem: 482)
Westminster (Bình Sa)- - Sáng Thứ Năm ngày 8 tháng 11 năm 2018, đến thăm tòa soạn Việt Báo, Đốc Sự Phùng Minh Tiến, Tổng Thư Ký Ủy Ban Phát Triển Little Sài Gòn cho biết: Để kỷ niệm 30 năm ngày danh xưng “Little Saigon” Thủ đô của người Việt tỵ nạn được chính thức công nhận.
09/11/2018(Xem: 266)
08/11/2018(Xem: 289)
07/11/2018(Xem: 378)
WESTMINSTER (VB) -- Từ Thiện Tấm Lòng Chia Sẻ đã thực hiện hoàn mãn buổi tiệc chay gây quỹ hôm Chủ Nhật 4/11/2018 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster.
07/11/2018(Xem: 229)
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.