Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ:Kelly Vs. Gwinnell (Tòa Aùn Thượng Thẩm New Jersey -1984)

20/12/201100:00:00(Xem: 3452)

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Những Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ: Kelly Vs. Gwinnell (Tòa Aùn Thượng Thẩm New Jersey -1984)

Đây là một vụ kiện đáng chú ý nhân những ngày lễ cuối năm. Lưu ý chủ nhân các buổi tiệc mời rượu bạn bè phải cẩn thận!

Tóm Tắt Dữ Kiện:

Kelly bị thương nghiêm trọng trong một tai nạn đụng xe gây ra bởi Gwinnell. Trước khi gây ra tai nạn, Gwinnell uống rượu ở nhà một người bạn là Zak trong khoảng 02 tiếng đồng hồ. Chính Zak tiễn Gwinnell ra xe, và khoảng 25 phút sau còn gọi lại cho Gwinnell để kiểm tra xem anh này đã về đến nhà chưa, thì phát hiện ra anh ta đã gây tai nạn. Sau tai nạn, người ta kiểm tra thấy nồng độ rượu trong máu của Gwinnell rất cao, tương đương với 13 lượt uống, và chắc chắn phải có biểu hiện của sự say xỉn tại nhà Zak. Kelly kiện cả Qwinnell lẫn Zak ra tòa.

Những dữ kiện trong phiên tòa kể ra dưới đây chỉ liên quan đến vụ kiện Zak.

Trọng tâm:

Chủ nhân buổi tiệc đã làm cho khách say rượu và gây tai nạn xe cộ có chịu trách nhiệm về tai nạn này?

Kết quả:

Tòa án thượng thẩm New Jersey xử phần thắng cho Kelly, tức là Zak phải chịu chung trách nhiệm của vụ tai nạn.

Trong trường hợp này, chủ mời khách uống rượu và biết chắc là khách phải lái xe về. Zak phải biết rõ là với lượng rượu như vậy thì Gwinnell phải say, và rất dễ gây tai nạn nếu lái xe sau đó. Zak phải tiên lượng trước được những hậu quả mà khách của mình có thể gây ra cho người khác do lái xe trong tình trạng ngộ độc rượu.

Trong tình trạng hiện nay có cả ngàn người chết hằng năm do những tai nạn xe cộ gây ra bởi người lái xe say xỉn, và việc cấp giấy phép bán rượu bia nghiêm cấm việc bán rượu cho người đang bị ngộ độc rượu, thì việc qui trách nhiệm cho Zak là hoàn toàn phù hợp với luật pháp của tiểu bang.

Tòa kết luận những chủ nhân các bữa tiệc, khi mời rượu bạn bè mà biết là họ đã say xỉn và phải lái xe về, thì phải chịu chung trách nhiệm về những thương tích gây ra cho người khác khi bạn của mình gây tai nạn xe cộ.

Đã có những trường hợp chủ nhân của các bữa tiệc, vì chịu trách nhiệm liên đới như trên, đã phải mất nhà cửa vì việc bồi thường cho nạn nhân!

Ý kiến bạn đọc
20/12/201107:32:01
Khách
theo tôi biết tại [ tân gia ba ] khi xảy ra tay nạn uống rượu láy xe .nếu người ngồi kế bên không uống rượu hoặc
nồng độ rượu của người ngồi kế bên thấp hơn người ngồi láy thì người ngồi kế bên lảnh tội hết .người láy xe lại
tội nhẹ hơn khi ra toà ông toà sẽ nói ông thấy bạn ông say rượu. ông khg tìm cách ngăn đừng cho bạn ông láy xe
vậy mà ông vẩn để cho ông bạn láy xe kết cuộc xảy ra tay nạn .ở mổi một nước có nhiều cái luật khác nhau như tại [ tân gia ba ] người láy xe uống rượu mà đụng chết người mà người ngồi kế bên khg có uống rượu thì người kế bên lảnh án ít nhất là 20 cuốn lịch .và người láy xe chỉ ở có vài tháng tù mà thôi .nếu hai người nồng độ rượu
điều cao như nhau thì người láy xe lảnh đủ hết .tại tân gia ba đi ngoài đường mà ăn kẹo [ gum ] mà nhổ bừa bảy
thì bị phạt nặng và bị đánh bằng roi mây .có ai đi du lịch bên tân gia ba phải cẩn thận coi chừng bị cảnh sát bắt
những chuyện vớ vẩn mà mình nghỉ chuyện đó là khg đán bị phạt .cách đây vài năm có một thanh niên việt nam
sống tại nước úc đại lợi .anh chàng này buôn ma tuý và bị bắt lần đầu tiên .nếu anh chàng thanh niên này mà ở
mỹ nếu buôn ma tuý như cái tội mà anh chàng này bị bắt tại tân gia ba thì chỉ ở tù chừng vài năm tù ,nhưng anh chàng này bị toà án tân gia ba treo cổ .đúng là quá giả mang .biết là buôn xì ke là khg đúng nhưng cũng nên cho
người ta một cơ hội .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.