Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Biệt 2 Thương Binh VNCH Trong Vòng Nửa Tháng

15/12/201100:00:00(Xem: 7148)
Từ Biệt 2 Thương Binh VNCH Trong Vòng Nửa Tháng

tang_le_tpb_by_dbn-large-contentHình đám tang của 1 Thương-Phế-Binh QL/VNCH từ trần 13, tháng 12, 2011 tại Việt-Nam đã được gia-đình DBN trợ giúp.

Diamond Bích-Ngọc

Dẫu biết rằng ai trong chúng ta cuối cùng cũng phải CHẾT. Từ Đức-Giáo-Hoàng, Thượng-Tọa, Cao-Tăng, Phù-Thủy Bói Toán, Tổng-Thống, Khoa-Học-Gia, Tỷ-Phú, Đại-Gia, Kinh-Tế-Gia, Tài-Tử nổi tiếng … đến những người bần cùng nhất trong xã-hội: Cùi Hủi, Phu Quét Rác, Ăn Mày, Homeless, người hiền, kẻ ác v.v,,,
Có SINH thì phải có TỬ, nhưng không hiểu sao mỗi lần nhận được thư báo tin bên nhà vừa có Thương-Phế-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa qua đời là tim tôi như thắt lại; nước mắt cứ thế mà tuôn trào không sao cầm được.
Anh đã viết rằng:
“Hello T.N, DBN;
Thêm một chiến hữu Thương Phế Binh qua đời . Anh T.K.H , … cụt hai chân. Sau vài tháng bệnh U gan bộc phát, chữa trị không khỏi, đã qua đời lúc tối 13/12/2011. Anh T.K.H không vợ con, tự nuôi thân nghề bán vé số . Suốt thời gian bệnh đã không thể tự lo mà phải nhờ sự cưu mang của hai người em, hai người em cũng nghèo. Anh xin hai em trợ giúp anh T.K.H ... chung một tấm lòng cho những anh em đã mãn phần có hoàn cảnh khó khăn . Anh cảm ơn hai em trước..... Chúc vui, khỏe.
Mến
Anh. LHM
P.S: đính kèm hình-ảnh và hồ-sơ bệnh-lý của TPB. TKH”

Trước đó một tuần, anh có lá thư khác cho chúng tôi là:
“Hello T.N, DBN.
Gia đình trở về Mỹ bình an và khỏe ? Anh rất cảm ơn gia đình lần ghé thăm hôm 3/12/2011. Đặc biệt có sự hiện diện của bà mẹ American. Bà rất hiền diệu nhỏ nhẹ và trong mắt Bà có một sự cảm thông sâu sắc, anh cảm nhận được như thế. Cho Mẹ và anh kính lời thăm, chúc sức khỏe Bà nhé.
Như lời anh thỉnh cầu hai em góp phần giúp gia đình anh TPB L.V.Đ trong việc hậu sự mai táng , mọi việc đều hoàn tất tốt lành như ý. Gia đình tang gia trong lúc bối rối bận bịu nên nhờ anh chuyển lời cảm ơn hai em rất nhiều đã không ngần ngại giúp gia đình trong lúc đau buồn và ngặt nghèo.
Anh gởi kèm theo email này những hình ảnh của TPB L.V.Đ từ lúc nhập viện - về nhà-linh cửu quàn tại gia - tiễn đưa đến lò hỏa táng Bình Dương.
Cầu chúc hai em và gia đình sức khỏe, bình an, hạnh phúc.
Thân mến;
Anh: LHM”

Đời người như chiếc lá, xanh non rồi úa tàn theo thời-gian. Nhưng các anh thì khác; sinh ra từ lòng Mẹ Việt-Nam vẹn toàn như bao trẻ khác, lớn lên trong thời chiến-tranh tàn-khốc nhất, các anh đã cầm súng bảo vệ cho sự tự-do của miền Nam Việt-Nam lúc ấy; cho chính cá-nhân chúng tôi có được một thuở hồn-nhiên, an-bình nơi Saigon (Hòn Ngọc Viễn-Đông) xưa. Rồi một ngày đất Trời như sụp đổ, đạn bom cướp mất một phần thân-thể, xé xác các anh trong đoạn trường tang-thương. Có ai thấu được nỗi đau của người Thương-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa?
Những chiếc lá còn xanh sao bỗng rách nát tả tơi theo giòng đời cay-nghiệt? Khủng-khiếp nhất là ngày 30, tháng 4, 1975; khi những vết thương còn rỉ máu thì các anh bị đẩy ra khỏi các Y-Viện Cộng-Hòa lê-la trên đường phố, như người điên không biết khóc, các anh lại tiếp-tục trôi đi trong cơn thác-lũ quay cuồng; vẫn phải thở, phải sống như một định-mệnh trớ trêu của Thượng-Đế an-bày!
Lần đầu tiên gặp được các anh là năm 1999, trong một chuyến chúng tôi từ Hoa-Kỳ về Việt-Nam làm phim tài-liệu. Tôi đã thực-sự không tin vào chính mắt mình là có quá nhiều Thương-Phế-Binh VNCH sống lây lất từng ngày cho đến hôm nay. Chiến-tranh đã lùi xa, hậu-quả và trách-nhiệm ấy không còn thuộc về ai nữa… Có chăng là những tấm lòng còn biết Tri-Ân & ban phát, dầu chỉ hiến-dâng một lời cầu-nguyện (tùy theo mỗi người một tôn-giáo); cho vong-linh những người Thương-Phế-Binh VNCH bất-hạnh đã thoát đời trầm-luân khổ-ải được yên-nghỉ đời đời thiên-thu nơi cõi vĩnh-hằng.
Xin chia xẻ sự may mắn của chúng tôi đến với các anh; suốt hơn 10 năm qua được phần nào lo giúp việc hậu-sự cho Thương-Phế-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa. Tạ-Ơn anh!
Tạ Ơn Trời đã cho chúng tôi có được những giây phút tĩnh-tâm lùi vào cõi vắng giữa những ồn-ào phố-chợ ngoài kia; để suy-ngẫm, cảm-nghiệm về một kiếp làm người: Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Một quy-luật bất-biến của Thượng-Đế!
Mùa đông sẽ chính thức trở về vào ngày 22, tháng 12, 2011 sắp tới. Rừng thông bên ngọn đồi nhỏ gần nhà chúng tôi vẫn vươn mình ung-dung ngạo-nghễ, bất chấp mưa gió tuyết băng. Chợt nhớ đến bốn câu-thơ của một thi-sĩ mà tên của ông cũng là tên con đường nữ trung-học Trưng-Vương của tôi ngày nào:
“Kiếp Sau Xin Chớ Làm Người.
Làm Cây Thông Đứng Giữa Trời Mà Reo.
Giữa Trời Vách Đá Cheo-Leo.
Ai Mà Chịu Rét Thời Trèo Với Thông”. (Nguyễn-Bỉnh-Khiêm).
Diamond Bích-Ngọc (viết xong lúc 12:30’ trưa thứ Tư 14, tháng 12, 2011). Web: www.diamondbichngoc.com.

Ý kiến bạn đọc
16/12/201121:25:55
Khách
Rất cảm động. Đây là việc làm rất thiêng liêng. Cảm ơn chị DBN va gia đình đã làm những nghĩa cử đẹp. Xin đăng tấm hình nào có chụp toàn thân vị Thầy đang tụng kinh cho người quá cố thay vì chỉ chụp thấy cái mõ và bàn tay! Một lễ tang quan trọng nhất là vị lãnh đạo tinh thần đang làm lễ. Tôi thường thấy người Thiên Chúa Giáo khi viết bài về đám tang của người TCG thì thường cho biết tôn giáo, tên thánh của người quá cố và linh mục/mục sư nào làm thánh lễ cầu hồn. Nhưng khi viết về người Phật giáo, thì họ ít khi đề cập đến tôn giáo, pháp danh hay vị Thầy nào chủ lễ cho đám tang đó. Cũng xin góp ý thêm là không nên so sánh từ "giáo hoàng, đến thượng toạ..." vì Giáo Hoàng là chỉ cao nhất cho người Công Giáo mà thôi. Không thể so nói là Giáo hoàng là lớn hơn vị thượng toạ được. Câu này có thể viết "Từ những vị lãnh đạo tinh thần cho đến...". Chữ Cao Tăng là đã hàm chứa "thượng toạ" trong đó rồi không cần phải lập lại 2 lần (Cao Tăng là những vị tu hành đã nhiều tuổi đạo và có công phu tu tập/đức hạnh đủ tư cách là thầy của trời và người). Ngoài ra, để những bài viết tôn trọng niềm tin của mọi người, tránh dùng lẫn lộn triết lý đạo này sang đạo khác. Theo Phật giáo, sinh, lão, bệnh, tử là một thực tại/chân lý của vũ trụ chứ không phải là một "quy luật" do thượng đế đặt ra và thượng đế/trời cũng phải chịu theo thực tại này. Tử đây không phải là kết thúc hoàn toàn để trở thành "vĩnh hằng" nhưng lại phải trở về với sanh, rồi lão trở lại...cho đến khi giải thoát khỏi sinh, tử, luân hồi. Vài dòng chia sẻ và góp ý cùng chị DBN. Một lần nữa xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ đến chị và các việc làm đầy tình người của chị. Xin tri ân và cầu nguyện cho tất cả anh linh chiến sĩ VNCH được về cảnh giới an lành.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
Inspiration4 là sứ mệnh đưa những người dân thường đầu tiên lên quỹ đạo dự kiến vào ngày 15 tháng 9. Chỉ huy Jared Isaacman đã chọn Bệnh Viện Nghiên Cứu Vì Trẻ Em St. Jude là đơn vị thụ hưởng và cam kết hỗ trợ $100 triệu đô-la cho bệnh viện St. Jude để truyền cảm hứng cho những người khác quyên góp thêm $100 triệu đô-la nhằm đẩy nhanh nghiên cứu về những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em và cứu trợ trẻ em trên toàn thế giới. Ông Isaacman đã tặng hai suất bay cho bệnh viện St. Jude, trong đó cô Hayley Arceneaux 29 tuổi, người sống sót khỏi bệnh ung thư khi còn nhỏ và là trợ lý bác sĩ tại bệnh viện St. Jude sẽ bay một suất. Cô Arceneaux sẽ đại diện cho trụ cột Hy vọng. Bốn thành viên phi hành đoàn, trong đó có ông Isaacman và cô Arceneaux, sẽ lên tên lửa Falcon 9 tại NASA’s Kennedy Space Center (Trung Tâm Vũ Trụ Kennedy) của NASA ở Florida và bay quanh Trái đất trong nhiều ngày trên tàu vũ trụ Dragon, trước khi họ quay trở lại Trái đất bằng cuộc hạ cánh êm ái trên mặt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.