Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Vn Đòi Thả Ngay Nguyễn Vũ Bình

13/05/200400:00:00(Xem: 4013)
Garden Grove (Nguyễn Ngân) -- Gần 100 đồng bào đã tham dự buổi họp báo khẩn cấp do Mạng Lưới Nhân Quyền tổ chức trước tiền sảnh phòng họp của Thành phố Garden Grove trước khi Hội Đồng Thành Phố họp thường kỳ vào lúc 6 giờ 30 ngày 11 tháng 5 năm 2004 để thông báo về sự nguy hiểm đến tính mạng của nhà báo Nguyễn Vũ Bình vừa bị chính quyền Cộng Sản kết án 7 năm tù ở và 3 năm quản chế trong phiên tòa phúc thẩm ngày 5 tháng 5 năm 2004 vừa qua tại Hà Nội.
Cần nhắc lại một vài chi tiết liên quan đến vụ án như sau: Ông Nguyễn Vũ Bình nguyên là cộng tác viên của Tạp Chí Cộng Sản trong gần 10 năm, sau đó ông đã tham gia vào việc thành lập một chính đảng đối lập, tham gia vào Hội Chống Tham Nhũng..v.. v.. đã bị kết án như trên về tội gián điệp theo điều 80 của Bộ Hình Luật VN và tội phỉ báng nhà nước vì bức thư gởi cho chính quyền VN tháng 7 năm 2002 và nhất là những bức thư phổ biến trên mạng lưới toàn cầu về vụ Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam trong thời gian này (tháng 8-2002).
Ông chính thức bị bắt giam vào tháng 9 năm 2002. Cũng trong năm này ông được tổ chức Human Right Watch trao giải thưởng Hellmann/Hammmett và năm 2003 ông cũng được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải thưởng "Nhân Quyền Việt Nam-2003" cùng với vài người khác.
Buổi họp báo khẩn cấp có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Trang, Lê Tự Hà, Cựu Đại Tá Hải Quân Quỳnh, Giáo Sư Tài, Ông Lê Quang Dật..v.. v.. về phía các vị dân cư có ông Thị Trưởng Garden Grove Bruce Broadwater, Nghị Viên Trần Thái Văn, Nghị Viên Andy Quách và Ủy viên giáo dục Nguyễn Quốc Lân. Đặc biệt là sự hiện diện khá đông đảo của giới truyền thông Việt cũng như Mỹ.
Sau nghi thức chào cờ đơn giản ông Nguyễn Thanh Trang Trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền đã lên đọc về sự kiện nhà báo Nguyễn Vũ Bình và cho biết hiện nay ông Nguyễn Vũ Bình đang tuyệt thực để phản đối bản án này cũng như ông cho biết sẽ tự tử nếu chính quyền Việt Nam không trả tự do và xét lại bản án của ông một cách công bằng.

Sau đó là phần trả lời các câu hỏi của báo chí. Nhưng thời gian họp báo quá ngắn chỉ chưa tới 30 phút vì mọi người nôn nóng vào tham dự buổi tranh đấu cho nghị quyết ngăn chận sự thăm viếng của các Phái đoàn Việt Cộng vào thành phố Garden Grove sẽ bắt đầu lúc 7 giờ nên chỉ có 3 phóng viên kịp đặt câu hỏi và ông Nguyễn Thanh Trang đã trả lời nhưng cũng rất vội vàng. Sau cùng ông Lê Tự Hà yêu cầu các phóng viên gởi câu hỏi về văn phòng Mạng Lưới và hứa sẽ trả lời nhanh nhất.
Buổi họp báo chấm dứt mau chóng vì buổi họp của thành phố Garden Grove được thông báo đã bắt đầu.
SƠ LƯỢC TIỂU SỬ NHÀ BÁO NGUYỄN VŨ BÌNH
Ông Nguyễn Vũ Bình sinh ngày 02-11-1968 tại tỉnh Nam Định, cư ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông nguyên là phóng viên Tạp chí Cộng sản. Từ đầu năm 2001 làm việc ở các Công ty trách nhiệm hữu hạn. Ông không phải là đảng viên Đảng CSVN.
Ngày 02.9.2000, ông xin thành lập đảng Tự do-Dân chủ.
Ngày 5.9.2001 ông bị công an triệu tập 3 lần về việc xin gia nhập Hội chống tham nhũng.
Ngày 20.7.2002 ông lại bị công an bắt đưa về cơ quan hạch hỏi, vì đã gửi bài điều trần đến quốc hội Hoa Kỳ. Vì CSVN không cấp chiếu khán xuất ngoại, nên ông đã phải gửi bài điều trần đến Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Hoa Kỳ qua Internet. Sau đó, liên tục trong hai tháng liền, ông bị công an thường xuyên bắt về cơ quan để hỏi cung, gia đình bị cô lập với thân nhân, bạn bè.
Ngày 25.09.2002, hàng chục công an đã ập vào nhà ông Nguyễn Vũ Bình, lục soát, tịch thu nhiều tư liệu của ông và bắt ông đi. Hiện nay, ông bị giam tại Hà Nội và nhà cầm quyền đã cho gia đình biết là ông đã bị bắt vì tội "làm gián điệp"; Trong suốt thời gian hơn một năm sau ngày bị bắt, gia đình ông vẫn không được phép gặp mặt.
Vào tháng 7.2002, ông đã được tổ chức Human Rights Watch trao Giải Nhân Quyền Hellman.Hammett.
Vào ngày 7 tháng 12 năm 2003, Cùng với 3 thanh niên tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền khác là Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn và Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao Giải Nhân Quyền Năm 2003.
Trong một phiên tòa chớp nhoáng ngày 31 tháng 12 năm 2003, CSVN đã xử nhà báo Nguyễn Vũ Bình 7 năm tù và 3 năm quản chế vì tội danh "gián điệp".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) cùng các Dân Biểu Tom Daly (D-Anaheim), Dân Biểu Tyler Diệp (R-Westminster) và Dân Biểu Kansen Chu (D-San Jose) đã giới thiệu Nghị Quyết SCR 59 để công nhận ngày 19 tháng Sáu năm 2020 là ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, kỷ niệm sự hy sinh dũng cảm và đóng góp to lớn của các cựu chiến binh người Mỹ gốc Việt trong chiến tranh Việt Nam cũng như tại California cũng như trên toàn thế giới. Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg phát biểu:"Là một cựu quân nhân, tôi rất vinh dự là tác giả giới thiệu Nghị Quyết 59 công nhận và vinh danh tất cả người lính thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và các cựu quân nhân Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Quận Cam. Hơn thế nữa, chúng ta cùng nhau kỷ niểm ngày 19 tháng 6 này cho những người lính đã chiến đấu anh dũng để giành độc lập trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Những con người anh dũng này đã phục vụ hết mình cho quốc gia Việt Nam Cộng Hòa, và ngày nay, nhiều người đang trở thành cư dân của tiểu bang C
Tại Tượng Đài 81 tử sĩ Nhảy Dù trong khu Westminster Memorial Park (bên cạnh tượng đài Thuyền Nhân). Vào lúc 1 giờ trưa Thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, Nhân Ngày Quân Lực 19 tháng 6 Gia Đình Mũ Đỏ Nam California do Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ làm Hội Trưởng, đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 81 tử sĩ Nhảy Dù thuộc Đại Đội 72/Tiểu Đoàn 7 đã vị quốc vong thân trên chuyến bay định mệnh C123B vào ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, tại Tuy Hòa, Việt Nam.
Mỗi lần tôi tới thăm, Dì hay kể chuyện Dì vui đùa bên con cái. Chuyện các con hay chọc Dì khi Dì nói giỡn. Các con hay kêu, “Mẹ à!” Cái chữ à, Dì kéo thật dài. Những ai gặp Dì lần đầu sẽ không biết những ngổn ngang niềm riêng Dì chôn chặt trong lòng. Dì hay nói, “Sao bây giờ Dì quên nhiều lắm.” Ai lớn tuổi mà lại không hay quên. Tôi chưa lớn tuổi mà cũng hay quên nè. Dì không hẳn bị lẩn. Phần nhiều là bị mất thăng bằng về tình cảm. Dì hay nhắc chuyện cũ với người thân, nhất là Bà Ngoại và con trưởng của Dì. Rồi có lúc, Dì nói chuyện như thể người Mẹ đã đi xa mười mấy năm của Dì vẫn còn sống.
Buổi giảng pháp này diễn ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi nhóm Giới Trẻ Mây Từ trong vòng một tháng phải tiễn đưa hai thành viên ở độ tuổi rất trẻ vừa qua đời: cậu Út ở Việt Nam tuổi mới 50, và bạn Trí ở Nam Cali qua đời trong mùa dịch Covid-19 chỉ là 46 tuổi.
Bác sĩ Tâm Nguyên, và em gái Linh Nguyên, cùng một số bạn trẻ VN đấu tranh cho ngãnh nails được mở cửa, họ tổ chức bieu tinh trên đưỏng phố Bolsa, thanh phố Westminster, biêũ tinh ôn hòa, bất bạo động ngãy thứ hai, thinh nguyện thư gọi đến Thông Đốc California, và kết quả là ngày 19/6/2020 các tiệm nails sẽ đưặc mở cửa. ĐuỞc biết hỏn 300,000 chủ tiệm nails vã ngưởi làm nails là ngưỏi Viet Nam, lời tuc đem về cho chinh phủ hôn 15 tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Cho dù quý vị sống ở vùng đô thị hay khu vực hẻo lánh, vùng ngoại ô hoặc đang đi thuyền từ cảng này sang cảng khác, việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020 hết sức quan trọng đối với cộng đồng của quý vị. Nhưng cộng đồng không luôn là một vị trí địa lý, chẳng hạn như một thị trấn hoặc một khu phố. Điều quan trọng không chỉ là nơi quý vị sinh sống mà còn là quý vị là ai. "Cộng đồng" của quý vị có thể bao gồm những người tương tự như quý vị hoặc đang làm những công việc tương tự như quý vị trong cuộc sống, bất kể họ sống ở đâu.
Dân Biểu Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có thông báo sau đây về quyết định của Thống Đốc Gavin Newsom cho phép những tiệm nail và các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác mở cửa vào ngày 19/06/2020. “Tôi xin cảm ơn Thống Đốc đã đưa ra hướng dẫn công nghiệp và đồng ý cho tiệm nail mở cửa lại vào tuần tới”. Ông Rouda nói. “Những người thợ làm móng của California, gần ¾ trong số này người Mỹ gốc Việt, xứng đáng với sự cho phép và minh bạch như những ngành chăm sóc cá nhân khác. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với những lãnh đạo doanh nghiệp Quận Cam và đội ngũ nhân viên của Thống Đốc để bảo đảm rằng những tiệm nail sẽ cung cấp một môi trường sạch sẽ và an toàn cho nhân viên và khách hang.”
Vào thứ ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020, tại cuộc họp Hội đồng thường lệ, Hội đồng Chưởng quản của Khu Đại học Cộng đồng Rancho Santiago đã bỏ phiếu để bổ nhiệm Ph.D. Marilyn Flores làm hiệu trưởng lâm thời trường Đại học Santa Ana từ ngày 1 tháng Bảy. Flores đã từng làm hiệu phó về các vấn đề học thuật và phụ trách điều hành trong khi trường Đại học Santiago Canyon không có hiệu trưởng kể từ năm 2016. Bà sẽ đảm nhiệm vai trò đang bị bỏ trống khi Tiến sĩ Linda Rose nghỉ hưu.
Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và Dân Biểu Tyler Diệp đã đưa ra lời tuyên bố sau đây liên quan đến việc mở cửa lại các tiệm Nail ở California. Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và Dân Biểu Tyler Diệp đã cùng một liên minh lưỡng đảng bao gồm 8 nhà lập pháp đại diện các cư dân Orange County tham gia thảo luận với văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom nhằm kêu gọi cho phép mở cửa lại các tiệm Nail tại Californai. Quý vị dân cử này đã nêu yêu cầu chính thức của họ trong một bức thư gửi cho Thống Đốc Newsom vào đầu tuần nay. Và hôm nay, một tin vui đến với chúng ta – Thống đốc Newsom đã công bố mở cửa lại các tiệm Nail sẽ bắt đầu hiệu lực từ ngày 19 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.