Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Vn Đòi Thả Ngay Nguyễn Vũ Bình

13/05/200400:00:00(Xem: 4012)
Garden Grove (Nguyễn Ngân) -- Gần 100 đồng bào đã tham dự buổi họp báo khẩn cấp do Mạng Lưới Nhân Quyền tổ chức trước tiền sảnh phòng họp của Thành phố Garden Grove trước khi Hội Đồng Thành Phố họp thường kỳ vào lúc 6 giờ 30 ngày 11 tháng 5 năm 2004 để thông báo về sự nguy hiểm đến tính mạng của nhà báo Nguyễn Vũ Bình vừa bị chính quyền Cộng Sản kết án 7 năm tù ở và 3 năm quản chế trong phiên tòa phúc thẩm ngày 5 tháng 5 năm 2004 vừa qua tại Hà Nội.
Cần nhắc lại một vài chi tiết liên quan đến vụ án như sau: Ông Nguyễn Vũ Bình nguyên là cộng tác viên của Tạp Chí Cộng Sản trong gần 10 năm, sau đó ông đã tham gia vào việc thành lập một chính đảng đối lập, tham gia vào Hội Chống Tham Nhũng..v.. v.. đã bị kết án như trên về tội gián điệp theo điều 80 của Bộ Hình Luật VN và tội phỉ báng nhà nước vì bức thư gởi cho chính quyền VN tháng 7 năm 2002 và nhất là những bức thư phổ biến trên mạng lưới toàn cầu về vụ Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam trong thời gian này (tháng 8-2002).
Ông chính thức bị bắt giam vào tháng 9 năm 2002. Cũng trong năm này ông được tổ chức Human Right Watch trao giải thưởng Hellmann/Hammmett và năm 2003 ông cũng được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải thưởng "Nhân Quyền Việt Nam-2003" cùng với vài người khác.
Buổi họp báo khẩn cấp có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Trang, Lê Tự Hà, Cựu Đại Tá Hải Quân Quỳnh, Giáo Sư Tài, Ông Lê Quang Dật..v.. v.. về phía các vị dân cư có ông Thị Trưởng Garden Grove Bruce Broadwater, Nghị Viên Trần Thái Văn, Nghị Viên Andy Quách và Ủy viên giáo dục Nguyễn Quốc Lân. Đặc biệt là sự hiện diện khá đông đảo của giới truyền thông Việt cũng như Mỹ.
Sau nghi thức chào cờ đơn giản ông Nguyễn Thanh Trang Trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền đã lên đọc về sự kiện nhà báo Nguyễn Vũ Bình và cho biết hiện nay ông Nguyễn Vũ Bình đang tuyệt thực để phản đối bản án này cũng như ông cho biết sẽ tự tử nếu chính quyền Việt Nam không trả tự do và xét lại bản án của ông một cách công bằng.

Sau đó là phần trả lời các câu hỏi của báo chí. Nhưng thời gian họp báo quá ngắn chỉ chưa tới 30 phút vì mọi người nôn nóng vào tham dự buổi tranh đấu cho nghị quyết ngăn chận sự thăm viếng của các Phái đoàn Việt Cộng vào thành phố Garden Grove sẽ bắt đầu lúc 7 giờ nên chỉ có 3 phóng viên kịp đặt câu hỏi và ông Nguyễn Thanh Trang đã trả lời nhưng cũng rất vội vàng. Sau cùng ông Lê Tự Hà yêu cầu các phóng viên gởi câu hỏi về văn phòng Mạng Lưới và hứa sẽ trả lời nhanh nhất.
Buổi họp báo chấm dứt mau chóng vì buổi họp của thành phố Garden Grove được thông báo đã bắt đầu.
SƠ LƯỢC TIỂU SỬ NHÀ BÁO NGUYỄN VŨ BÌNH
Ông Nguyễn Vũ Bình sinh ngày 02-11-1968 tại tỉnh Nam Định, cư ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông nguyên là phóng viên Tạp chí Cộng sản. Từ đầu năm 2001 làm việc ở các Công ty trách nhiệm hữu hạn. Ông không phải là đảng viên Đảng CSVN.
Ngày 02.9.2000, ông xin thành lập đảng Tự do-Dân chủ.
Ngày 5.9.2001 ông bị công an triệu tập 3 lần về việc xin gia nhập Hội chống tham nhũng.
Ngày 20.7.2002 ông lại bị công an bắt đưa về cơ quan hạch hỏi, vì đã gửi bài điều trần đến quốc hội Hoa Kỳ. Vì CSVN không cấp chiếu khán xuất ngoại, nên ông đã phải gửi bài điều trần đến Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Hoa Kỳ qua Internet. Sau đó, liên tục trong hai tháng liền, ông bị công an thường xuyên bắt về cơ quan để hỏi cung, gia đình bị cô lập với thân nhân, bạn bè.
Ngày 25.09.2002, hàng chục công an đã ập vào nhà ông Nguyễn Vũ Bình, lục soát, tịch thu nhiều tư liệu của ông và bắt ông đi. Hiện nay, ông bị giam tại Hà Nội và nhà cầm quyền đã cho gia đình biết là ông đã bị bắt vì tội "làm gián điệp"; Trong suốt thời gian hơn một năm sau ngày bị bắt, gia đình ông vẫn không được phép gặp mặt.
Vào tháng 7.2002, ông đã được tổ chức Human Rights Watch trao Giải Nhân Quyền Hellman.Hammett.
Vào ngày 7 tháng 12 năm 2003, Cùng với 3 thanh niên tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền khác là Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn và Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao Giải Nhân Quyền Năm 2003.
Trong một phiên tòa chớp nhoáng ngày 31 tháng 12 năm 2003, CSVN đã xử nhà báo Nguyễn Vũ Bình 7 năm tù và 3 năm quản chế vì tội danh "gián điệp".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.