Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Vn Đòi Thả Ngay Nguyễn Vũ Bình

13/05/200400:00:00(Xem: 4010)
Garden Grove (Nguyễn Ngân) -- Gần 100 đồng bào đã tham dự buổi họp báo khẩn cấp do Mạng Lưới Nhân Quyền tổ chức trước tiền sảnh phòng họp của Thành phố Garden Grove trước khi Hội Đồng Thành Phố họp thường kỳ vào lúc 6 giờ 30 ngày 11 tháng 5 năm 2004 để thông báo về sự nguy hiểm đến tính mạng của nhà báo Nguyễn Vũ Bình vừa bị chính quyền Cộng Sản kết án 7 năm tù ở và 3 năm quản chế trong phiên tòa phúc thẩm ngày 5 tháng 5 năm 2004 vừa qua tại Hà Nội.
Cần nhắc lại một vài chi tiết liên quan đến vụ án như sau: Ông Nguyễn Vũ Bình nguyên là cộng tác viên của Tạp Chí Cộng Sản trong gần 10 năm, sau đó ông đã tham gia vào việc thành lập một chính đảng đối lập, tham gia vào Hội Chống Tham Nhũng..v.. v.. đã bị kết án như trên về tội gián điệp theo điều 80 của Bộ Hình Luật VN và tội phỉ báng nhà nước vì bức thư gởi cho chính quyền VN tháng 7 năm 2002 và nhất là những bức thư phổ biến trên mạng lưới toàn cầu về vụ Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam trong thời gian này (tháng 8-2002).
Ông chính thức bị bắt giam vào tháng 9 năm 2002. Cũng trong năm này ông được tổ chức Human Right Watch trao giải thưởng Hellmann/Hammmett và năm 2003 ông cũng được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải thưởng "Nhân Quyền Việt Nam-2003" cùng với vài người khác.
Buổi họp báo khẩn cấp có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Trang, Lê Tự Hà, Cựu Đại Tá Hải Quân Quỳnh, Giáo Sư Tài, Ông Lê Quang Dật..v.. v.. về phía các vị dân cư có ông Thị Trưởng Garden Grove Bruce Broadwater, Nghị Viên Trần Thái Văn, Nghị Viên Andy Quách và Ủy viên giáo dục Nguyễn Quốc Lân. Đặc biệt là sự hiện diện khá đông đảo của giới truyền thông Việt cũng như Mỹ.
Sau nghi thức chào cờ đơn giản ông Nguyễn Thanh Trang Trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền đã lên đọc về sự kiện nhà báo Nguyễn Vũ Bình và cho biết hiện nay ông Nguyễn Vũ Bình đang tuyệt thực để phản đối bản án này cũng như ông cho biết sẽ tự tử nếu chính quyền Việt Nam không trả tự do và xét lại bản án của ông một cách công bằng.

Sau đó là phần trả lời các câu hỏi của báo chí. Nhưng thời gian họp báo quá ngắn chỉ chưa tới 30 phút vì mọi người nôn nóng vào tham dự buổi tranh đấu cho nghị quyết ngăn chận sự thăm viếng của các Phái đoàn Việt Cộng vào thành phố Garden Grove sẽ bắt đầu lúc 7 giờ nên chỉ có 3 phóng viên kịp đặt câu hỏi và ông Nguyễn Thanh Trang đã trả lời nhưng cũng rất vội vàng. Sau cùng ông Lê Tự Hà yêu cầu các phóng viên gởi câu hỏi về văn phòng Mạng Lưới và hứa sẽ trả lời nhanh nhất.
Buổi họp báo chấm dứt mau chóng vì buổi họp của thành phố Garden Grove được thông báo đã bắt đầu.
SƠ LƯỢC TIỂU SỬ NHÀ BÁO NGUYỄN VŨ BÌNH
Ông Nguyễn Vũ Bình sinh ngày 02-11-1968 tại tỉnh Nam Định, cư ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông nguyên là phóng viên Tạp chí Cộng sản. Từ đầu năm 2001 làm việc ở các Công ty trách nhiệm hữu hạn. Ông không phải là đảng viên Đảng CSVN.
Ngày 02.9.2000, ông xin thành lập đảng Tự do-Dân chủ.
Ngày 5.9.2001 ông bị công an triệu tập 3 lần về việc xin gia nhập Hội chống tham nhũng.
Ngày 20.7.2002 ông lại bị công an bắt đưa về cơ quan hạch hỏi, vì đã gửi bài điều trần đến quốc hội Hoa Kỳ. Vì CSVN không cấp chiếu khán xuất ngoại, nên ông đã phải gửi bài điều trần đến Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Hoa Kỳ qua Internet. Sau đó, liên tục trong hai tháng liền, ông bị công an thường xuyên bắt về cơ quan để hỏi cung, gia đình bị cô lập với thân nhân, bạn bè.
Ngày 25.09.2002, hàng chục công an đã ập vào nhà ông Nguyễn Vũ Bình, lục soát, tịch thu nhiều tư liệu của ông và bắt ông đi. Hiện nay, ông bị giam tại Hà Nội và nhà cầm quyền đã cho gia đình biết là ông đã bị bắt vì tội "làm gián điệp"; Trong suốt thời gian hơn một năm sau ngày bị bắt, gia đình ông vẫn không được phép gặp mặt.
Vào tháng 7.2002, ông đã được tổ chức Human Rights Watch trao Giải Nhân Quyền Hellman.Hammett.
Vào ngày 7 tháng 12 năm 2003, Cùng với 3 thanh niên tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền khác là Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn và Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao Giải Nhân Quyền Năm 2003.
Trong một phiên tòa chớp nhoáng ngày 31 tháng 12 năm 2003, CSVN đã xử nhà báo Nguyễn Vũ Bình 7 năm tù và 3 năm quản chế vì tội danh "gián điệp".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.
Vào ngày Thứ Sáu 24 tháng 7, từ 1:00- 5:00 PM, sẽ có một nỗ lực lớn của những tổ chức cộng đồng, những nhà hoạt động, và những lãnh đạo địa phương có tham gia 2020 Census tại Quận Cam, nhằm mục đích đếm được những thành viên trong cộng đồng khó tiếp xúc nhất tại Garden Grove và Stanton
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.