Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Hồng Y TGM Chicago Khen Ngợi Cộng Đồng Việt

08/08/201100:00:00(Xem: 5884)
Đức Hồng Y TGM Chicago Khen Ngợi Cộng Đồng Việt

chicago_giao_phan_cong_giao-large-contentHình ảnh trước thánh tượng Đức Mẹ La Vang ở Chicago. (Photo Đoàn Nhân Ái)

Đoàn Nhân Ái

Hướng về tượng thánh Mẹ La Vang, Đức Hồng Y nói: “Xét về phượng diện thời gian, thánh tượng Đức Mẹ La Vang -- Mẹ của dân Việt và cũng là Mẹ của tất cả chúng ta -- là thánh tượng mang tên La Vang “đầu tiên” của Tồng Giáo Phận Chicago. Xét về phương diện không gian thì thánh tượng Đức Mẹ La Vang và Thánh cả Giuse là hai thánh tượng “cao nhất” được xây dựng tại Tổng Giáo Phận Chicago từ trước đến nay.”
CHICAGO (07-08-2011) – Đức Hồng Y Francis George, Tổng Giám Mục TGP Chicago đã chủ sự nghi thức làm phép thánh tượng Đức Mẹ La Vang sau thánh lễ đại triều do ngài chủ tế. Nghi lễ được tại linh đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên thánh đường St. Henry thuộc Cộng Đoàn Công Giáo VN Chicago vào ngày Chúa nhật tuần qua. Đồng tế với ĐHY có LM Quản Xứ Dominic Hà Văn Vịnh và 25 linh mục Việt Mỹ. Trên một ngàn giáo dân Chicago và các vùng phụ cận đã sốt sắng đến tham dự thánh lễ và nghi thức làm phép thánh tượng.
Ca đoàn tổng hợp đã hợp xướng những bài ca thánh ái và hùng tráng thúc giục cộng đồng dân Chúa tiến lên theo tiếng gọi yêu thương của Đức Kitô qua trung gian của Mẹ nhân lành. Tiếng trống mạnh mẽ và nhịp nhàng của Ban Trống Lễ giáo xứ mới được thành lập đã thực sự làm hứng khởi lòng người, vang dậy âm thanh đồng tâm nhất trí của con dân nước Việt trong lễ hội mùa Hè 2011. Ban thánh ca, đội trống, đội vũ và các đội diễn nguyện đã rất công phu, chu đáo tập dợt các mục trình diễn từ nhiều tháng qua.
Trong phần đáp từ sau thánh lễ, Đức Hồng Y đã nhiệt liệt khen ngợi cộng đồng người Viêt. Ngài nói (đại ý): Cha rất cảm phục lòng sốt sắng và đạo đức của anh chị em. Để thể hiện lòng yêu thương của dân Chúa, quý vị đã đông đủ hội tụ về đây với gia đình thánh mà chúng ta thường gọi là Thánh gia gồm Đức Giêsu, Đức Maria và Thánh cả Giuse -- mặc dù hôm nay bầu trời Chicago được che phủ bằng oi bức, nóng nực đến trên 100 độ Fahrenheit. Sự hy sinh, đóng góp, tham dự của chicago_giao_phan_cong_giao__1_-large-contentquý vị là những món quà yêu thương (gifts of love) mà anh chị em đã mang đến đây để dâng lên Thiên Chúa và chia sẻ với nhau trong thánh lễ hôm nay.
Hướng về tượng thánh Mẹ La Vang, Đức Hồng Y nói: “Xét về phượng diện thời gian, thánh tượng Đức Mẹ La Vang -- Mẹ của dân Việt và cũng là Mẹ của tất cả chúng ta -- là thánh tượng mang tên La Vang “đầu tiên” của Tồng Giáo Phận Chicago. Xét về phương diện không gian thì thánh tượng Đức Mẹ La Vang và Thánh cả Giuse là hai thánh tượng “cao nhất” được xây dựng tại Tổng Giáo Phận Chicago từ trước đến nay.”
Trong bàn tiệc mừng, Đức Hồng Y đã chứng kiến tinh thần phục vụ của giáo dân trong các ban ngành, Ngài đã khen ngợi lòng đạo đức, tinh thần hợp tác và sự hy sinh của mọi người trong cộng đoàn, trong đó có Cha xứ Đaminh Hà Văn Vịnh, Thầy Phó Tế, Chủ tịch HĐGX Vũ Công Thuần, các Ca đoàn Celicia, Seraphim và Teresa, các đoàn thể CG như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Maria, Gia Đình Thánh Tâm, Phong Trào Thánh Linh, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Phong Trào Cursillo, Gia Đình Phatima và Thăng Tiến Hôn Nhân. Ngoài món ăn tinh thần, khách thập phương còn được thưởng thức những món ăn đầy hương vị quê hương do Quán Mây và một số hội đoàn phụ trách.

Trong bốn giờ đồng hồ giao lưu với cộng đồng người Việt, từ 4 giờ chiều đến 8 giờ tối, ĐHY Francis George đã được chứng kiến sự đồng lao hợp tác của mọi người. Mấu chốt của thành công là thế đó – là tinh thần phục vụ của tất cả. Vì phục vụ mang lại thành công chung cho tập thể và thành công riêng cho mỗi cá nhân để mỗi người và mọi người được trưởng thành trong cuộc sống và đồng hành trong vinh hạnh.
Có tinh thần phục vụ là biết nhạy cảm, để ý đến nhu cầu của người khác, của tập thể và tìm cách đáp ứng bằng đem những tài năng của mình phục vụ cho lợi ích chung. Phục vụ không phải là làm cái gì mình thích làm (want), cũng không hẳn là làm những điều gì mà người khác thích (want) mà là làm những việc cần làm (need). Tinh thần phục vụ tạo ra sức mạnh cho cá nhân và cho cả cộng đồng bởi vì phục vụ là giá trị, phục vụ là sức mạnh, phục vụ là gieo và gặt, và nhất là phục vụ mang lại ảnh hưởng tốt cho người và cho ta.
Thánh lễ tại linh đài Đức Mẹ La Vang năm nay rất trọng thể, sốt sắng, đông đảo giáo dân với một lượng người từ nhiều bang và nhiều nước về tham dự chưa từng thấy tại lễ đài của CĐCG Mân Côi Chicago từ trước đến nay. Tất cả những thành công nầy được dệt thành một bản trường ca tạ ơn Mẹ La Vang đã chúc lành cho BTC và đồng hành phục vụ với đoàn con Mẹ nơi đất khách quê người.
chicago_cong_giao-large-contentNhững tấm hình gửi kẻm trong bài của tác giả Đoàn Nhân Ái cho thấy Đức Hồng Y Francis George, Tổng Giám Mục TGP Chicago đã chủ tế thánh lễ đại triều tại linh đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên thánh đường St. Henry thuộc Cộng Đoàn CG Mân Côi cùng LM Quản Xứ Dominic Hà Văn Vịnh và 25 linh mục Việt Mỹ đồng tế với sự tham dự của cả ngàn giáo dân Chicago và các vùng phụ cận.
Đức Hồng Y Tống Giám Mục đã khen ngợi lòng đạo đức, tinh thần hợp tác và sự hy sinh của mọi người trong cộng đoàn như ca đoàn, hội đoàn, đội múa, đội trống như việc các huynh trưởng Nghĩa Sinh và hai ân nhân ẩn danh đã đóng góp tài chánh để thành lập Đội Trống Lễ Hội Cộng Đoàn.
Đặc biệt, tinh thần hợp tác và tham gia của cộng đoàn đã được Đức Hồng Y khen ngợi và quý khách Việt Mỹ ngưỡng mộ như sự hợp diễn của các Ca đoàn Celicia, Seraphim và Teresa; tinh thần hợp tác của các ban nhac The VN Band, The Trinh Vương Band, The Đồ Rê Mí Band; trên 50 người thiện nguyện phục vụ trong trong Quán Mây để gây quỹ cho sinh hoạt cộng đoàn. 
Cả ngàn người từ khắp nơi về tham dự về tham dự, như trong các tấm hình cho thấy: từ Toronto, Canada là gia đình Trưởng Nghĩa Sinh Võ Tuấn cùng chung niềm vui hội ngộ với Trưởng Nghĩa Sinh Mai Nghĩa; từ Paris, France là gia đình chị Nguyễn Kim Liên chào thăm Huynh Trưởng Nghĩa Sinh Chicago; đại diện cộng đồng và cựu học viên Clemente tham gia sinh hoạt chung. Hai nữ danh ca Tâm Đoan và Hồ Hoàng Yến từ California về trình diễn đã được sự hưởng ứng và cổ võ của đông đảo đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè này ở California trông khác hẳn so với mùa hè trước. Các doanh nghiệp đang mở cửa, và cộng đồng của chúng ta đang tận hưởng mọi hoạt động cùng với những người mà chúng ta đã không có dịp gặp trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19. Và có một điều gì đó quen thuộc khác đang trở lại: các trường học của California đang chuẩn bị quay lại việc giảng dạy trực tiếp vào đầu năm học.
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.