Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa Tu học 1 ngày ở Tu Viện Liễu Quán thành công viên mãn

18/06/201100:00:00(Xem: 4648)

Khóa Tu học 1 ngày ở Tu Viện Liễu Quán thành công viên mãn

Phật tử Thùy Dung Nguyên Như

khoa_tu_tu_vien_lieu_quan__4_-large-content: Hình ảnh trong khóa tu.

(Ghi lại buổi sinh hoạt tu học do Tu Viện Liễu Quán và chùa Bảo Tịnh tổ chức vào ngày 5.06.2011 tại Tu Viện Liễu Quán - 31130 Chihuahua Valley Rd, Warner Springs CA 92086.

Tu viện Liễu Quán (951) 767-2038; Chùa Bảo Tịnh (310) 516-1522; Email: lieuquanbaotinh@yahoo.comHòa thượng Thích Nguyên Đạt là Viện chủ của Tu viện Liễu Quán và Chùa Bảo Tịnh.)

Vào sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng sáu năm 2011 khoảng hơn 80 Phật tử đã qui tụ về Tu Viện Liễu Quán để tham dự khóa tu một ngày ở đây. Vừa tờ mờ sáng các Phật tử đã có mặt tại bải đậu xe trước chùa Bảo Tịnh (Gardena) và trước chợ ABC (Orange County) chờ lên xe bus và xe van để đến Tu Viện Liễu Quán. Trên suốt lộ trình gần 2 tiếng đồng hồ, trên xe thật là vui, vừa ăn sáng vừa nghe văn nghệ, vừa tham dự xổ số, các cô bác anh chị Phật tử đã quên hết đoạn đường dài, và dường như chỉ một sát na ngắn là đã đến Tu Viện…Hôm ấy, trời trong xanh và nắng ấm, không khí thật trong lành với những hàng thông xanh cao vút, tiếng chim hót véo von. Vừa bước xuống xe là nghe tiếng nhạc văng vẳng "Em đi chùa Hương" từ đâu đó rộn rã như lời chào đón. Và rồi tiếng nhạc được tắt đi để tiếp vào đó là tiếng nói của Đạo hữu Quảng Định thay mặt ban tổ chức khóa tu đón chào phái đoàn Phật tử đến tu học.

khoa_tu_tu_vien_lieu_quan__1_-large-contentKhi nói về Tu Viện Liễu Quán, nhiều Phật tử đó đây đều hình dung ra các tôn tượng Phật rất lớn bằng đá được chạm khắc đưa từ Việt Nam sang Hoa Kỳ những thập niên trước 1988 đến 2000, đánh dấu bước chân người Phật tử di cư mang theo đời sống đạo với lòng tín ngưỡng đức Bổn Sư. Các tôn tượng được thiết tri theo ý nghĩa Tứ Động Tâm đã được ghi chú rõ ràng (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) do Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt chủ trương. Chúng tôi cũng đã đến đây nhiều lần để vãng cảnh lễ các tôn tượng với núi rừng yên tĩnh, nhưng lần này là lần mà chúng tôi được Hòa Thượng hoan hỉ cho tổ chức một ngày tu học tại Tu Viện dưới sự hướng dẫn của chính Hòa Thượng. Mới đầu chúng tôi nghỉ rằng không biết Hòa Thượng có hoan hỉ trực tiếp hướng dẫn giảng dạy thực tập thiền hay niệm Phật không! Nhưng khi ngỏ ý, Hòa Thượng hoan hỉ ngay, và Hòa Thượng bảo là "Hoằng Pháp lợi sinh" là việc làm hàng đầu của chư tăng và của chư Phật tử hữu tâm. Đức Phật xuất hiện trong đời là mục đích giáo hóa khai mở tri kiến Phật cho chúng sinh vì chúng sinh đều có sẵn Phật tánh. Do đó chúng tôi, trong nhóm đạo bạn gọi cho nhau tổ chức một ngày tu học tại vùng núi yên tĩnh này. Đời sống của Phật, chư Tổ hầu hết ở núi rừng là một tấm gương để cho hàng Phật tử lấy đó để bồi bổ đạo tâm. Đời sống nội tâm vô cùng quan trọng khi chúng ta được giáo pháp Phật soi sáng, nhất là cơ duyên được xa lánh thành thị bận rộn, dính mắc các duyên trần. Tu học một ngày xa thành phố chính là cơ hội chúng ta tạm gát mọi bận rộn quen thuộc để tâm chúng ta được yên nghỉ, gạn lọc phiền muộn, rồi từ đó tâm lực của chúng ta khi trở lại cuộc sống hằng ngày sẽ làm việc hăng say và sống hạnh phúc ý nghĩa hơn với cuộc đời…

khoa_tu_tu_vien_lieu_quan__2_-large-contentBuổi lễ khai mạc khóa tu bắt đầu với nghi thức thỉnh Sư thật trang nghiêm và thanh tịnh. Chánh điện ngoài trời được thiết lập đơn sơ với một chiếc bàn trải lụa vàng, trên bày ba tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong tư thế Thiền định Thành đạo và chuyển Pháp Luân, ngay dưới giàn nho xanh tươi mát. Không gian chánh điện ngoài trời thật rộng rãi đủ dung chứa rất nhiều người. Đạo tràng sau khi an vị đã cung kính đón Hòa Thượng quang lâm. Lời niệm hương của Người làm đạo tràng phút chốc trở nên ấm cúng và thanh thoát. Khói trầm hương xông lên thơm ngát làm mọi người tỉnh táo hẳn sau một tuần lễ mệt mỏi vì lo toan và mưu sinh. Tâm ý cũng dần dần được an tịnh khi tụng đọc từng lời tựa chú Lăng Nghiêm và Tâm Kinh Bát Nhã thâm thúy. Các Phật tử cùng quỳ trước Tôn tượng đấng Tôn sư, thành tâm cất lên bài sám nguyện để dọn chân tâm tịnh tĩnh cho buổi tu học.

Sau buổi khai kinh và niệm Phật, Hòa Thượng ban đạo từ và thuyết pháp cho quý Phật tử đồng tu. Chỉ mới lúc sáng nay thôi, thân tâm mình còn chộn rộn theo đời trần tục dẫn dắt mà giờ đây bao nhiêu phiền não cũng theo thời pháp ngắn của Hòa Thượng mà tan biến đi…Sau những giờ phút pháp thoại sôi nổi, hữu ích là đến thời thọ trai và đó cũng là những giây phút đặc biệt, bởi vì sau khi thọ trai là thiền hành. Các Phật tử dưới sự dẫn dắt của Hòa Thượng đã chậm rãi bước đi trong tiếng niệm Phật vô cùng thành kính. Mọi người đã thiền hành vòng quanh Tôn tượng Phật Thích Ca thành đạo, Tôn tượng Phật chuyển Pháp luân, và Tôn tượng Phật Nhập Niết Bàn…Các Phật tử cũng ghé lại nhà Đại Hồng Chung để mỗi người được gióng lên một tiếng chuông…Tiếng chuông ngân nga vang vọng thật an bình và làm gợi nhớ đến những lời thỉnh chuông "Nguyện thử chung thinh siêu pháp giới…"

khoa_tu_tu_vien_lieu_quan__5_-large-contentKhoá học buổi chiều được bắt đầu với ban cung nghinh cung thỉnh Hòa Thượng thăng toà thuyết pháp về Thiền Đạo Phật và sau đó là pháp thoại ngắn về Thiền với thực hành Thiền. Dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng, các hành giả thực tập thiền buông xả, an trú trong hơi thở, tu dưỡng tinh thần cho tự thân. Với vóc dáng cao dong dõng uy nghi nghiêm nghị, giọng nói mộc mạc nhưng trầm ấm, và phương pháp giảng sâu sắc dẫn chứng sống động Hòa Thượng đã ban cho đạo tràng bài pháp hết sức tuyệt vời về Thiền. Sau buổi thuyết pháp là Trà Thiền và Thiền đàm. Chư Phật tử được thưởng thức những ly trà Nhật thơm ngát với bánh gạo Nhật giòn tan, thật là đầy đủ Thiền vị!

Có một sự kiện đặc biệt phát sinh làm chư Phật tử hiện tiền lúc đó càng tin thêm Phật pháp nhiệm mầu và lời dạy của Đức Thế Tôn về tất cả mọi loài đều có Phật tánh. Trong lúc giảng pháp, mọi người đang chăm chú lắng nghe Hòa Thượng thì đột nhiên có một "chú" rắn màu nâu khá dài khoảng hơn một thước từ ngoài bò vào đạo tràng thẳng hướng chân Hòa Thượng. Vài người hơi lo sợ và hô "Rắn, rắn " Nhưng với tấm lòng từ bi rộng mở, Hòa Thượng đã nhẹ nhàng nhắn bảo "chú" rắn rằng, "Con ơi, biết rằng con muốn đến để nghe Phật pháp, nhưng con làm vậy thì làm cho mọi người lo sợ không tốt, thôi thì con nên đi đi…" Kỳ diệu thay, "chú" rắn nghe Hòa Thượng nói vậy, ngay lập tức quay mình lại bò trườn ra khỏi chánh điện và đi mất.

Buổi tu học kết thúc trong bầu không khí trang nghiêm thấm nhuần đạo vị, đã được thập phần viên mãn sau thời kinh hồi hướng bằng chú Đại Bi. Tiếp theo là đại diện đạo tràng đã cung kính tỏ lòng tri ân đối với Hòa Thượng và cám ơn đến tất cả chư Phật tử tham dự khóa tu. Sau đó là chụp hình kỷ niệm, phát hộp đồ ăn chiều và mọi người lưu luyến lên xe ra về lại thành phố…

khoa_tu_tu_vien_lieu_quan__3_-large-contentSau một ngày tu học Phật pháp, chúng tôi được nhiều đạo hữu tham dự cho biết, rất có kết quả, vừa được trao đổi tình đạo, vừa được tham dự trà đạo, vừa tập phục vụ người khác một cách vô vụ lợi, mà Kinh Phật dạy "Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật", vừa được Hòa Thượng chỉ dẫn cách niệm Phật và cách tọa Thiền cho đúng cách. Từ lâu có nhiều vị hiểu rằng niệm Phật khác, Thiền khác; và khi tọa Thiền thì nhắm mắt nhưng theo Hòa Thượng giảng dạy thì niệm Phật phải đến vô niệm và tọa Thiền phải nên mở mắt. Hòa Thượng đặt câu hỏi là "Quý vị niệm Phật là niệm đến chỗ nào mới là cốt lõi, mới là viên mãn"" Có nhiều Phật tử lần đầu tiên tham dự khóa tu đã nghe thật có lý, nhưng chưa được duyên tu học với Hòa Thượng nhiều lần, nên chưa được thấm nhuần cách tu tập vô niệm và chánh niệm. Vì vậy nhiều Phật tử đã cầu Hòa Thượng hoan hỉ cho mở thêm nhiều khóa tu học như thế trong tương lai để hầu mong có thêm cơ hội học hỏi và tu tập hơn.

Ngày tu học hôm ấy chúng tôi thấy nhiều cô bác, anh chị như Đ/h Quảng Định, Đ/h Quảng Huệ, Đ/h Thiện Từ, Đ/h Nguyên Diệu, Đ/h Nghiêm Hải, Đ/h Nguyên Khiết, Đ/h Nguyệt Ngọc, Đ/h Diệu Hiếu, Đ/h Nguyên Thục, Đ/h Tịnh Nguyện, Đ/h Diệu Hạnh, Đ/h Diệu Đức, Đ/h Diệu Tâm, Đ/h Đồng Hoa, Đ/h Nguyên Hương, Đ/h Đồng Phương…và nhiều nhiều Đ/h khác đã cùng nhau chung lo Phật sự, thể hiện tấm lòng Bồ Tát phục vụ chúng sinh cao độ. Xin chân thành tri ơn đến Hòa Thượng Viện chủ, các Đạo hữu trong ban tổ chức và các Phật tử đồng tu đã tham dự cùng góp phần cho khóa tu được thành công viên mãn. Ngày tu học thật vô cùng hữu ích và đầy ý nghĩa thay!

Nam mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát.

Phật tử Thùy Dung Nguyên Như

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.