Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Khởi Công Xây Vườn Việt Truyền Thống

07/06/201100:00:00(Xem: 3243)

San Jose: Khởi Công Xây Vườn Việt Truyền Thống

san_jose_vuon_viet_1-large-content: Từ trái: Nguyễn Nghĩa, Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn, Bs Nguyễn Xuân Ngãi, viên chức công ty Robert Bothman trong lễ khởi công Vườn Việt Truyền Thống.(Photo Huỳnh Minh Nhựt)

San Jose (Tổng hợp)- Sau hơn 23 năm từ lúc thành lập dự án công viên văn hóa cho cộng đồng Việt Nam tại thành phố San Jose nơi có đông người Việt cư ngụ nhất trên nước Mỹ, hôm nay ngày 6-6-2011 ước mơ đang thành sự thật và công ty xây cất Robert Bothman chính thức đem nhân công và máy móc đến để khởi công xây cất Vườn Việt Truyền Thống (Vietnamese Heritage Garden) trên khu đất rộng 4.2 mẫu nằm trong công viên Kelly Park, cạnh đường Robert Avenue (gần góc đường Story Avenue).

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Chủ tịch Ban Quản Trị Hội Truyền Thống Việt (Viet Heritage Society), giám đốc điều hành Hội là Nick Nghĩa Nguyễn cùng Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn đã đến dự buổi lễ khởi công này.

Vào ngày 27-9-2006 cũng tại khu đất này đã tổ chức buổi lễ động thổ cho dự án Vườn Việt Truyền Thống rất lớn qui tụ các vị dân cử, viên chức chính quyền và nhiều đồng hương; nhưng từ đó cho đến nay vì nhiều lý do thủ tục hành chánh trở ngại nên vẫn còn là bãi đất hoang.

Vào ngày 31-8-2010, Hội Đồng Thành Phố San Jose đã thông qua bản hợp đồng mới với Hội Truyền Thống Việt (VHS) để thực hiện xây cất khu vườn này. Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã đóng góp thêm số tiền 400 ngàn đô la để dự án được tiếp tục, trước đây cá nhân ông đã góp 200 ngàn. Được biết tiểu bang California đã hứa tài trợ 1 triệu 300 ngàn đô la, thành phố San Jose hứa 400 ngàn đô la, quận hạt Santa Clara hứa 100 ngàn đô la.

Tuy vậy vẫn còn nhiều thủ tục hành chánh và cuối cùng tin vui đã đến, mọi thủ tục giấy tờ đã hoàn tất và giấy phép khởi công đã cấp phát.

Bác sĩ Ngãi cho biết cảm tưởng rằng ông rất xúc động khi thấy hai chiếc xe máy ủi đất của công ty Robert Bothman hiện diện, bao nhiêu công khó của nhiều người trong cộng đồng đã bỏ ra trong nhiều năm nay mới đạt kết quả.

Tuy vậy ông còn lấy làm lo lắng về vấn đề tài chánh vì khi công ty xây cất xong, gởi hóa đơn đòi thanh toán, Hội VHS phải gởi giấy tờ lên chính quyền tiểu bang California và thành phố để họ chi trả . Trong hoàn cảnh ngân sách mọi cấp chính quyền đều thiếu hụt, chỉ sợ chính quyền trả tiền chậm trễ hoặc cắt bớt phần tài trợ đã hứa thì vấn đề sẽ khó khăn.

Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn cũng là nghị viên đại diện khu vực 7 nơi có Vườn Việt Truyền Thống, bày tỏ sự vui mừng và cho biết sự hỗ trợ của cô rất nhiều trong vai trò chính quyền thành phố San Jose đối với dự án công viên văn hóa này.

Giấc mơ xây dựng một công viên văn hóa Việt Nam hay Vườn Việt Truyền Thống được bắt đầu từ thời Liên Hội Người Việt Bắc Cali (với các ông Lại Đức Hùng, Vũ Văn Lộc...) từ năm 1987, rồi Hội Công Viên Văn Hóa Việt Nam ( ông Nguyễn Thanh Liêm) rồi mới tới Hội Truyền Thống Việt ( VHS) hôm nay.

Tháng 6 năm 2011 là thời hạn cuối để khởi công xây khu vườn này, nếu không thì tất cả số tiền tài trợ của chính quyền sẽ bị thu hồi lại. Sở dĩ có phần chậm trễ là vì sau cơn bão kinh tế tài chánh mùa thu năm 2008 nhiều nhà hảo tâm đã không còn giàu có để tài trợ công viên văn hóa Việt Nam như đã hứa.

Công trình Vườn Việt Truyền Thống chia ra làm 2 phần. Phần I đang khởi công dự tính sẽ hoàn thành trong vòng 6 tháng và sau đó là nối tiếp Phần 2 với những biểu tượng văn hóa lịch sử như Đền Hùng, Tháp Thiên Mụ, Bức Tường Kỷ Niệm Thuyền Nhân, Chùa Một Cột.... Có tin nói là Hội Cao Niên sẽ bảo trợ cho Đền Hùng, anh Lê Văn Hải chủ nhiệm báo Mõ và bằng hữu sẽ bảo trợ chủ đề thuyền nhân. Dĩ nhiên phần xây dựng chi tiết cho phong phú Vườn Việt Truyền Thống cần sự đóng góp của rất nhiều đồng hương trong cộng đồng Việt Nam không những tại San Jose mà còn ở khắp nơi.

Tại San Jose có Vườn Nhật (Japanese Garden), Vườn Tàu (Chinese Cultural Garden nằm trong Overfel Garden), cả hai có sự hỗ trợ từ chính quyền Nhật Bản và chính quyền Đài Loan. Riêng Vườn Việt Nam thì chỉ trông cậy vào sự đóng góp của cộng đồng người Việt Tị Nạn mà thôi.

Nhìn khu đất rộng 4 mẫu 2, gần khu thương mại Việt Nam trên đường Story trong vài tháng tới sẽ xuất hiện những công trình mang nét quê hương, lòng người Việt xa xứ bỗng bồi hồi.

Hội Truyền Thống Việt (VHS) cho biết dự tính tổ chức một buổi Liên Hoan Cộng Đồng tại khu vườn này để cám ơn các cấp chính quyền, các vị dân cử, các nhà hảo tâm và hội đoàn giúp đỡ và mời đồng hương đến để chia vui và giới thiệu công trình văn hóa lịch sử này.

Mọi chi tiết xin liên lạc Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi ( Chủ Tịch Hội VHS) 408- 603-5030 hoặc anh Nguyễn Nghĩa, giám đốc điều hành (408) 821-9330 hay vào www.vietheritagesociety.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.