Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đám Giỗ Cựu Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu ở Quận Cam

24/05/201100:00:00(Xem: 9597)

Đám Giỗ Cựu Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu ở Quận Cam

tuong_niem_phan_khac_suu-large-content: Trong lễ tưởng niệm cụ Phan Khắc Sửu.

WESTMINSTER (Việt Báo) -- Vào trưa ngày 22-5- 2011, trong bầu không khí ấm cúng và trang nghiêm của tư gia Cụ Trần Sinh Cát Bình ở Little Saigon, Cụ Bình và Cựu Thiếu Tá Quân Cảnh Phan Kỳ Nhơn đứng ra tổ chức Lễ Giổ của Cựu Quốc Trưởng Phan khắc Sửu với sự hiên diện của một số thân hữu nghị sĩ, dân biểu, sĩ quan, dân chính của VNCH.

Cụ Trần Sinh Cát Bình là Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động, có nhiều tương quan chánh trị với Cụ Sửu trong Phong Trào Tân Dân do Cụ Sửu sáng lập, kể lại. Khi Cựu Quốc Trưởng qua đời, Bà Phan khắc Sửu gọi báo cho Ông hay. Bà Sửu vốn là một người rất bình dân, giản dị, suốt thời Ông Phan khắc Sửu tham chính, Bà không bao giờ bước chân lên chiếc công xa. Nên khi Cụ Sửu qua đời, Bà cũng muốn an táng người chồng mình trong vòng gia đình thôi.

Nhưng sau khi bàn bạc với một số người thân, Cụ Bình gọi điện thoại cho Phủ Tổng Thống. Ông Trần văn Ân từng là người bạn, đồng tâm trong hoạt động chánh trị với Cụ Sửu, đựơc Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu cử liên lạc với gia đình, để làm quốc táng cho Cựu Quốc Trưởng Phan khắc Sửu. Cụ Cát Bình và Cụ Trần văn Ân phải thuyết phục Bà Sửu khá lâu, Bà mới đồng ý.

Lúc đó, cụ Trần văn Ân cho gia đình biết, TT Thiệu sẽ ân thưởng Đệ Nhứt Dẳng Bảo Quốc Huân Chương và TT đã chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng và Quân Vụ Thị Trấn lo giúp để đúng nghi lễ. Cụ Bình nhớ có ít nhứt 125 tràng hoa và điếu tang.

Kế đến, Ông Phan kỳ Nhơn, Cựu Thiếu Tá Quân Cảnh VNCH trần tình vì năm nay tình hình đấu tranh chống CS và tay sai có quá nhiều việc phải làm. Ông đang phụ trách vai trò Điều hợïp của Phong Trào Phối Hợp Đấu tranh Chống CS và Tay sai sau khi Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm. Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục mãn nhiệm kỳ 1 năm theo nội qui, nên Ông bàn với số thân hữu thường làm Lễ Giỗ cho Cựu Quốc Trưởng ở những nơi công cộng như mấy năm trước, năm nay làm gọn tại tư gia của Cụ Cát Bình ở Little Saigon để anh chị em dễ tới.

Ông Phan kỳ Nhơn ngậm ngùi nói, điều quan trọng là noi gương vì nước vì dân. Riêng Ông, Ông nguyện kiên quyết lập trường đấu tranh mà người chú của Ông đã theo đuổi.

Sau đó những quan dân cán chính VNCH có mặt trên 30 người lần lượt kỉnh lễ trước chân dung Cụ Phản khắc Sửu, Cựu Quốc Trưởng VNCH.

Được biết Cụ Phan khác Sửu là người sanh tại Quận Cái Vồn xưa thuộc tỉnh Can Tho sau thòi VNCH thuộc tỉnh Vĩnh Long. Cụ du học ở Pháp, tốt nghiệp Kỹ sư Canh nông. Người Anh Cụ là Ông Phan khắc Giản học trường Luật Hà nội, về làm luật sư, là thân phụ của Thiếu Tá Quân Cảnh Phan kỳ Nhơn. Cụ Phan khắc Sửu tham gia sâu sắc với hai tôn giáo dân tộc.

Bên Cao Đài gọi Cụ là "Anh Lớn". Bên Hoà Hảo, Cụ từng là Tổng Bí Thư Đảng Dân xã. Trong hàng ngũ đấu tranh chống Thực dân Pháp và độc tài CS Cụ làm một nhân sĩ được hầu hết các đảng phái tôn giáo trọng vọng.Cụ quan đời vào ngày 25 tháng 5, năm./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.