Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bát Nhã Trang Trọng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản

19/05/201100:00:00(Xem: 3899)

Chùa Bát Nhã Trang Trọng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản

chua_bat_nha_phat_dan__1_-large-contentHình ảnh Phật Đản Chùa Bát Nhã.

Santa Ana (Bình sa)- - Lúc 5 giờ chiều Thứ Ba ngày 17 tháng 5 năm 2011 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2555. hiện diện trong buổi lễ có Hòa Thượng Thích Thắng Hoàn, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, HT. Thích Chơn Thành, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm viện chủ chùa Liên Hoa, HT Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều hành GHPGVNTNHK và các, HT. Thích Từ Diệu, HT Thích Minh Tuyên, HT Thích Giác Sỹ, HT Nguyên Trực, HT Thích Thông Niệm, HT Thích Phước Trí. . . Thượng Tọa Thích Tâm Trực TT Thích Minh Dung, TT Thích Tâm Tường , TT Thích Trí Thọ, TT Thích Tâm Thành, Ni Sư Thích Nữ Hằng Lượng, Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu. . . Một số đại diện Cộng Đồng, các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và đồng hương tham dự.
Điều hợp chương trình Đại Đức Thích Đồng Trực.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán. Trong phần nghi thức ban tổ chức dành 1 phút để tưởng niệm cố HT Thích Trí Chơn nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Hoa Kỳ vừa viên tịch.
Tiếp theo Thượng Tọa Thích Thánh Minh thay mặt ban tổ chức lên đọc diễn văn khai mạc trong đó có đoạn Thượng Tọa nói: "...Một chúng sanh duy nhất, một con người phi thường đã xuất hiện trên thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và loài người. Do đó kỷ niệm Phật Đản là giờ phút thiêng liêng, chúng ta hướng về đỉnh cao của nghệ thuật sống hạnh phúc an lạc thường hằng. Từng thời kỳ, thời đại sẽ qua đi, từng chủ thuyết chủ nghĩa sẽ xếp theo trang lịch sử, nhưng Thông Điệp của Tình Thương của Trí Tuệ sẽ miên viễn bất di bất dịch, và sẽ góp phần làm nền tảng tâm linh vững chắc cho cuộc sống hôm nay và mãi mãi đến nghìn sau. Hôm nay là ngày rằm tháng Tư Tân Mão ( Thứ Ba 17-5-2011) trong không khí vui tươi ngày Đại Lễ Phật đản PL. 2555, vân theo sự chỉ giáo của HT viện chủ chùa Bát Nhã chúng con thành kính đảnh lễ tri ân sự hiện diện của Chư Tôn Đức giáo phẩm GHPGVNTN/ Hoa Kỳ cùng chư tôn đức tăng ni đang hành đạo tại miền Nam Cali. và từ khắp nơi đã quang lâm về Bổn tự để chứng minh cho lễ hội hôm nay cùng Phật Tử và đồng hương. . .

chua_bat_nha_phat_dan-large-contentHôm nay trong giờ phút đại hoan hỷ này, để đón mừng ngày Đản Sinh của đấng Từ Phụ, hàng Phật tử chúng con thành tâm hướng về đại lễ Phật Đản, phát nguyện noi gương đức Phật tu tập, thực hành hạnh "Xả" của Ngài, bỏ đi những việc xấu đã làm, bỏ đi những tự mãn kiêu căn, bỏ đi những kiêu hảnh về việc tốt đã làm, bỏ đi những bất đồng phân chia " bỉ, thử" đã phát sinh vì nghiệp dĩ của chúng sinh….học tập, tu dưỡng theo hạnh " Ái ngữ" , "Lợi hành" của Ngài. Vì đây là những yếu tố cần thiết để nối bắt những nhịp cầu thông cảm, hàn gắn những rạn nứt thâm sâu, lấp bằng những hố hầm chia cắt, đưa con người đến gần nhau, cùng xây dựng một dân tộc, một xã hội Hòa Bình- Tự Do- Dân Chủ và An Lạc... "
Sau đó là lễ Dâng Hoa cúng dường do đoàn sinh Phật Tử thực hiện.
Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, trong Đạo Từ có đoạn Hòa Thượng nói: ". . . Giáo hội kêu gọi qúy thiện nam tín nữ thực thi "cả nhà cùng tu" để cùng "phước lạc" Chúng ta lưu tâm để hóa độ con cháu trong nhà của mình vì đây là phước đức lớn lao của người Phật tử thực hành Bồ Tát đạo. . ."
Sau đó là phần phát biểu của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng nói: " Cám ơn Trời Đất cho chúng ta một buổi lễ mát mẻ. Kính xin Đức Thế Tôn gia hộ cho chùa Bát Nhã khánh thành chánh điện để chúng ta được làm lễ không sợ mưa gió thời tiết xấu. . .Theo trào lưu tiến bộ người ta đi tới và mình không thụt lùi. . . Đầu tháng năm, nhìn hoa phượng tím ở sân chùa nở báo hiệu Mùa Phật Đản đến và hoa Đàm nở rộ đón chào Đức Phật ra đời... Tên chùa Bát Nhã- trong đó hai chữ Bát Nhã cho ta biết là trí tuệ siêu việt. . . Hàng năm chúng ta kỷ niệm Phật Đản và được biết khi Thái Tử Tất đạt đa sinh ra là bước đi trên bảy đóa hoa sen, tay chỉ lên trời, tay chỉ xuống đất, tuyên bố lời nói đầu tiên là: "Thiên Thượng Thiên Hạ Duy Ngã Độc Tôn" nghĩa là ' Trên trời dưới đất chỉ có Ta là hơn hết! Đi trên 7 hoa sen là nhân sinh quan siêu việt tuyệt đối. Khi bước qua hoa sen thứ 6, rồi thứ 7 là giác ngộ giải chua_bat_nha_phat_dan__2_-large-contentthoát. . . Đức Phật đã nói: "Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành" Nhân dịp nầy Hòa Thượng gởi lời cảm ơn đến tất cả đồng hương Phật tử tham dự ngày lễ hội Phật Đản Liên Châu vừa qua và thông báo tài chánh về Lễ Hội Phật Đản, số tiền thu được $60,900 trong khi chi phí hết $61,000- và sau đó Hòa Thượng xin qúy Phật Tử cùng đọc theo Hòa Thượng những lời sau: " Con nguyện làm những điều lành- Bỏ hết điều ác. . ."
Tiếp theo chương trình nghi thức Đản Sanh, sau cùng là lời cảm ơn của ban tổ chức.
Mọi người tham dự cùng dùng cơm chay do chùa Bát Nhã khoản đãi để cùng xem chương trình văn nghệ Mừng Đản Sanh do các nghệ sĩ thân hữu và các em trong Gia Đình Phật Tử trình diễn.
Điện thoại chùa Bát Nhã: (714 ) 571- 0473 .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.