Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Văn Khố Thuyền Nhân: Đêm Của Biển Galang, Bidong

10/05/201100:00:00(Xem: 2790)

Hội Ngộ Văn Khố Thuyền Nhân: Đêm Của Biển Galang, Bidong

thuyen_nhan_bien_dong-large-content: Ảnh văn nghệ thuyền nhân (<http://i1135.photobucket.com/albums/m626/charliele92/P1030365-2.jpg"t=1304791461> )

Phong Vũ

Chiều ra biển đứng ê chề,

Tìm trên ngọn sóng ngó về xác em

Vớt rong rêu ngọn tóc mềm

Quay về hướng gió, ngỡ em thở dài ...

(Thơ Ngọc Khôi)

Gió thở dài áo não. Sóng biển thét gào thịnh nộ. Ôi những đời người uất nghẹn oan khiên. Dấu vết của cuộc tan thương vẫn còn hằn rõ trên từng hốc đá, hàng cây. Lời khóc tiếng than vẫn như vọng lại đâu đây trên đầu sóng ngọn gió...

Đã qua rồi mấy mươi năm dâu bể. Đã qua rồi bao kiếp người. Trên hòn đảo hoang vu những nấm mồ vô chủ. Không khói nhang lạnh lẽo. Không cả những bia mộ ngay ngắn. Tất cả nằm câm nín trong hoang sơ của núi đồi, Nắm xương rong rêu của những kẻ đã vùi thân nơi đất khách quê người vì ý tưởng tự do.

Bây giờ tất cả người còn lại đã ra đi khắp chốn. Kẻ về Mỹ châu. Người đến Úc, làm lại cuộc đời mới. Dãy trại xêu vẹo che mưa hứng nắng cũng đã biến mất theo thời gian. Duy chỉ ký ức là vẫn còn. Duy những hình ảnh đau đớn ngày nào là vẫn còn hiện diện, thường hiện về trong những đêm mất ngủ, những ngày thẫn thờ, những tháng lao đao trong nổi thương nhớ, không bao giờ mờ phai trong tâm khảm. Những kẻ ra đi trên bao con thuyền mong manh, từ bao hướng nhánh sông. Gặp nhau, sống sót nơi trại Galang. Họ vẫn nhớ về những hình bóng cũ, chập chờn ẩn hiện trong cuộc sống lưu vong.

Đêm nay họ hội ngộ nơi đây sau bao năm dong ruổi xứ người. Họ đem theo bao nhiêu hình ảnh, bao nhiêu câu chuyện, bao nhiêu là tâm tư. Họ nhắc nhở nhau những ngày tháng cũ. Họ kể nhau nghe cuộc đời trên bước đường lưu lạc. Và họ có cùng một ý tưởng - quyên góp để cùng nhau xây dựng lại những nấm mồ vô chủ, của thuyền nhân xấu số đã vùi thân nơi đảo vắng. Họ - những người của Galang bao năm trước muốn cùng thắp lại bao nén hương trầm cho người năm cũ.

Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ , California cùng yểm trợ tinh thần cho tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân gồm có ông Trần Đông, chị Mỹ Linh…đến từ Úc Châu. Một buổi chiều tưởng niệm thuyền nhân, và gây quỷ để xây đắp lại các mộ phần trên đảo Galang, Bidong Một chương trình hội ngộ, văn nghệ tưởng niệm được tổ chức tại hội trường nhật báo Việt Heral vào chiều thứ Sáu, 05 tháng năm, 2011. Khách mời tham dự tự do.

- MC đêm nay là nhạc sĩ Minh Tuấn và Vũ Minh Phương , cùng một MC mời đặc biệt là anh Đỗ Tân Khoa. Dù chưa bắt đầu vào chương trìinh chính, nhưng Minh Tuấn đã tạo sinh động cho hội trường bằng cách mời một số anh chị em lên ca hát để làm ấm không khí trước.

Khoảng 7:00 PM, ông Trần Đông, Hội trưởng Văn Khố Thuyền Nhân Galang, đến từ Úc Châu đã lên sân khấu tuyên bố lý do buổi lễ. Sau đó nghi thức chào cờ Việt Mỹ, và mặc niệm được cử hành long trọng, trang nghiêm trong không khí trầm buồn còn vương lại của cuối tháng Tư đen.

Ban tổ chức bắt đầu cho chiếu một Silde Show về thuyền nhân trên các đảo tỵ nạn, trong khi cô Mỹ Linh ngâm đọc bài thơ "Xác Em Nay Ở Nơi Nào" của nhà thơ Ngọc Khôi. Và đã được nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ nhạc thành một ca khúc vô cùng xúc động. Trong lời thơ, tiếng nhạc người nghe như có tiếng gió biển thở than, thân phận của một cô gái bỏ mình trên sóng dữ ...

- Ông Trần Đông lên nói về ý nghĩa của buổi họp mặt thuyền nhân này. Và cho trình chiếu những hình ảnh ngày trước của trại tỵ nạn Galang, thuộc nước Indonesia. Nhiều người bùi ngùi, rơi nước mắt khi thấy lại các hình ảnh cũ. Và nỗi xúc động dâng cao khi thấy các ngôi mộ xiêu vẹo của nhiều thuyền nhân đã chết trên đảo.

- Phần văn nghệ tưởng niệm do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ phụ trách bắt đầu, các anh chị em thành viên cùng trình bày hai hợp khúc "Bên Em Đang Có Ta" (của Trúc Hồ và Trầm Tử Thiên) và "Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc" (của Cao Minh Hưng). Sau đó Chủ tịch của CLBTNS là bác sĩ và cũng là nhạc sĩ Cao Minh Hưng, lên sân khấu nói lời tâm tình với quan khách:

" Khoảng gần hai tuần trước, các anh chị trong tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, trụ sở tại Úc Châu, đã liên lạc và có nhã ý mời Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cùng tiếp tay để phụ giúp chương trình Đêm Hội Ngộ Thuyền Nhân Galang tại hội trường Việt Báo Herald.

Một trong những mục đích chính của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, như ước nguyện của người sáng lập và cố vấn là Nhạc sĩ Anh Bằng, là tạo một môi trường sinh hoạt đoàn kết nhằm bảo tồn và phát huy nền văn hoá Việt Nam ở hải ngoại. Với mục đích đó, nhận thấy việc bảo tồn những di tích mồ mã, xây dựng các bia tưởng niệm và sưu tập danh sách những người vượt biển đã bỏ mình trên biển cả của tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam rất có ý nghĩa, nên CLB Tình Nghệ Sĩ rất vui khi góp tay cùng VKTN VN. Đó là lý do đã thôi thúc các anh chị em trong CLB TNS hăng hái ghi tên tham dự, sáng tác cũng như tập dợt những bài hát xoay quanh chủ đề về Thuyền Nhân, Người Tị Nạn Việt Nam, Biến Cố 30 tháng 4 trong vòng mấy ngày qua. Xin đại diện Ban Điều Hành của CLB TNS, cám ơn lòng nhiệt tình của các anh chị trong CLB TNS…."

- Minh Tuấn và Vũ Minh Phương cùng kêu gọi mọi người hiện diện đóng góp, của ít lòng nhiều, để yểm trợ gây quỷ xây lại mộ thuyền nhân trên đảo Galang và các trại tỵ nạn khác.

- Ca sĩ Quỳnh Hoa trong chiếc bà ba tím mộc mạc, lên sân khấu trình bày ca khúc "Đêm Chôn Dầu Vượt Biển" (của nhạc sĩ Châu Đình An) đầy xúc động và tha thiết, làm nhớ lại những ngày chuẩn bị để vượt tuyến đi tìm tự do.

-Ca sĩ Khánh Vân thật êm ái qua một nhạc phẩm "Quê Hương Bỏ Lại" của nhạc sĩ Tô Huyền Vân.

-Ca sĩ Lan Hương thật điêu luyện qua nhạc phẩm "Đôi Mắt Phượng" (một nhạc phẩm của Cao Minh Hưng, đã xúc động lấy từ ý một tác phẩm của Nguyễn Đạt Thịnh có cùng tên.

Quan khách bắt đầu từng người trao tiền yểm trợ . các tấm check được ký tên bỏ thùng phước thiện gây quỷ . Tên họ của quý vị hảo tâm được ban tổ chức ghi lại để gởi thư cảm ơn sau này. Từng nén hương trầm đang hình thành từ lòng hảo tâm đêm nay ...

Ca sĩ Minh Triển trình bày nhạc phẩm "Một Chút Quà Cho Quê Hương" (của Việt Dzũng). Lời ca đầy cay đắng, nghẹn ngào cho người ở lại.

-Phong Vũ hát một nhạc phẩm thật buồn của Anh Bằng, có tựa đề là "Cõi Buồn". Bài hát nói về tâm sự của một người tỵ nạn trên đất lạ mấy mươi năm về trước.

-Ca sĩ Vũ Hùng, với giọng hát thật ấm áp trình bày bài hát "Kể Từ Ngày Ấy" do chính anh sáng tác.

-MC Minh Tuấn lên máy vi âm mời những quan khách muốn tâm tình đôi lời về những kỷ niệm với Galang.

-Đặc biệt với sự tham dự của đạo diễn Nguyễn Hữu Đức và thuyền nhân Bolinao 52, chị Trịnh Thanh Tùng. Anh đang trong tiến trình thực hiện cuốn phim mang tên "Bolinao 52". Bộ phim Bolinao 52, một cuốn phim tài liệu về thuyền nhân Việt Nam kể qua câu chuyện hãi hùng của chuyến tàu vượt biên Bolinao 52. Sau 37 ngày trên biển, họ đã được vớt đến một thị trấn ở Philippines tên là Bolinao. Trong số 110 người trên tàu, chỉ có 52 người sống sót. Câu chuyện Bolinao 52 được dựng lại qua lời nói của thuyền nhân còn sống sót, người vớt họ và nhân chứng thủy thủ trên chiến hạm USS Dubuque( đã không cứu người tỵ nạn khi gặp trên biển).

-Ca sĩ Trần Quốc Sỹ hát bài "Ba Mươi Tháng Tư". Do chính anh sáng tác. Lời hát thật nghẹn ngào cho những ngày cuối cùng của đất nước.

-Ca sĩ Lan Hương trở lại sân khấu qua nhạc phẩm "Biển Hận" một nhạc phẩm của Đức Minh. Lời hát thật thê thiết của những đêm sóng dữ trên biển cả.

-Ca sĩ Hạnh Cư tha thiết buồn, đệm guitar hát bài "30 Tháng Tư, Chiều Bolsa". Bài hát này do nhạc sĩ Hạnh Cư phổ nhạc từ một bài thơ của nhà văn Huyền Chương Quý.

-Ca sĩ Minh Triển trình bày thật ngọt ngào bài hát "Mẹ Hiền Yêu Dấu" để nhắc nhở ngày Lễ Mẹ (Mother's Day" gần kề.

-Nhà thơ Bích Ty, với giọng ngâm thơ trầm ấm, điêu luyện và đầy nét thơ, đã ngâm bài thơ bất hủ của Du Tử Lê "Khi Tôi chết Hãy Đem Tôi Ra Biển". Bài thơ và giọng ngâm của Bích Ty đã gây nhiều xúc động cho quan khách.

Cuối chương trình MC Vũ Minh Phương đã đọc một bài thơ buồn về 30 tháng 4 mà cô nhận qua từ một email.

Đêm đã khuya, thành thật mà nói đêm nay quan khách không đầy hội trường như những lần khác (chiều nay dân chúng vùng Westminter và Garden Grove phải đi đến City Hall, dự cuộc họp của uỷ ban quy hoạch thành phố về dự án vẽ lại bản đồ - chia hai vùng Westminter và Garden Grove. Một dự án nếu được thực hiện, thì sẽ gây nhiều thiệt hại về chính trị, dân số Việt Nam bầu cử cho vùng này). Nhưng thật ấm áp và rất cô đọng trong không khí tình thân. Chương trình văn nghệ tưởng niệm rất đặc sắc (có lẽ các ca sĩ cũng vô cùng xúc động, trong các bài hát chọn lọc cho chương trình đêm nay). MC Minh Tuấn thật đẹp qua chiếc áo vét màu tím (thương nhớ), và MC Vũ Minh Phương rất duyên dáng, linh động trong chiếc áo dài tuyệt đẹp. Tổng kết số quỷ quyên góp được đêm nay là $ 2,600 .

Chung quanh hội trường, các hình ảnh của trại tỵ nạn tại các đảo Galang, Bidong, Phi Luật Tân Các nấm mồ hoang vu, vô chủ, bia đá lệch lạc được trưng bày. Những dãy nhà thô sơ, những con đường lầy lội, những cánh rừng hoang vu tại các trại tỵ nạn ngày trước, gây lại bao nổi đau buồn trong ký ức mọi người.

Hội Văn Khố Thuyền Nhân vào ngày thứ Bảy 7, tháng 5, 2011 có một buổi triển lãm gây quỹ khác tại Viện Việt Học thuộc thành phố Westminter, CA. Và sau đó Hội Văn Khố Thuyền Nhân sẽ đi về thành phố Houston, Texas để gặp gỡ người Việt định cư nơi đó.

Chúc Hội Văn Khố Thuyền Nhân sẽ thành công, trong công tác đầy gian nan này. Thắp thêm những nén hương lòng trong người Việt Nam tỵ nạn khắp nơi, trên thế giới .

"Chiều ra biển đứng ngậm ngùi

Nhớ em và nhớ cả trời Việt Nam."

Phong Vũ

Đêm tưởng niệm thuyền nhân 6 tháng 5, 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.