Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Điều Kiện Căn Bản Để Xin Medicare, Medicaid, SSI

27/04/201100:00:00(Xem: 4486)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Điều Kiện Căn Bản Để Xin Medicare, Medicaid, SSI

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Câu hỏi:

Tôi năm nay 86 tuổi, có quốc tịch Hoa Kỳ, độc thân, không lợi tức và không đóng thuế. Con gái tôi giúp đỡ nhưng nó cũng không được sung túc. Tôi muốn xin Medicare, Medicaid và SSI. Trường hợp của tôi liệu có đủ điều kiện xin những thứ kể trên không" Và phải làm những gì, làm ở đâu"

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Điều kiện căn bản để xin hưởng SSI, phải là công dân Hoa Kỳ và 65 tuổi trở lên. Lợi tức và tài sản cũng giới hạn. Qúy vị có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 để biết thêm chi tiết. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Điều kiện cho Medicare, qúy vị phải hội đủ những điều kiện như tình trạng di trú, tuổi tác, lợi tức và tài sản. Xin liên lạc với văn phòng State Medical Assistance Office địa phương, ở số 1-800-562-3022. Nếu đơn xin được chấp thuận, qúy vị được hưởng y-tế tổng quát và mua thuốc theo toa miễn lệ phí.

(3)Medicare không có giới hạn lợi tức, nhưng phải 65 tuổi trở lên, nếu không có quốc tịch Hoa Kỳ, phải ở Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm và là thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh). Trong khi qúy vị 86 tuổi, như vậy qúy vị đã bỏ qua thời gian ghi danh khi qúy vị có đủ điều kiện, qúy vị sẽ bị phạt vì đã không ghi danh vào Medicare đúng thời hạn ấn định. Nhưng nếu qúy vị đủ diều kiện xin Medicaid, họ sẽ trả hết cho tiền phạt, lệ phí, khấu trừ và bảo hiểm phụ. Nếu lợi tức và tài sản không đủ điều kiện của Medicaid. Nhưng qúy vị có thể đủ điều kiện xin Medicare Saving Program (MSP), điều kiện dễ dàng hơn, nhưng họ chi trang trải một số của Medicare và không trả tiền mua thuốc theo toa. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng State Medical Assistance Office đã nói trên. Nếu qúy vị cần được giúp về mua thuốc theo toa, hãy ghi danh vào Medicare Phần D, họ sẽ trang trải một phần tiền thuốc mua theo toa. Nếu qúy vị có đủ điều kiện thu nhập và tài sản, qúy vị có thể xin Phần D cho người có lợi tức thấp (LIS), họ sẽ trả cho một phần hoặc toàn phần, như lệ phí, tiền khấu trừ, tiền phụ trả của Phần D. Qúy vị có thể liên lạc với Medicare ở số 1-800-633-4227 để xin Phần D và văn phòng An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 để xin Phần D có lợi tức thấp (LIS). NAPCA có thiết lập đường giây miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên có đủ điều kiện xin Medicare Phần D, nếu qúy vị đủ điều kiện lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ giúp LIS. Nếu qúy vị có những câu hỏi gì về Phần D xin vui lòng liên lạc số điện thoại 1-800-582-4336, thành viễn chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 25 tháng Tám, AARP đã tổ chức một buổi thảo luận trực tuyến mang tên – “Cuộc Thảo Luận về #StopAsianHate của AARP: Bảo Vệ Những Người Lớn Tuổi Trong Cộng Đồng AAPI Của Chúng Ta Bằng Các Dữ Liệu” – để giải quyết các sự thù hận đối với người Á Châu từ góc nhìn về dữ liệu. Sự kiện này có bao gồm một bài thuyết trình từ các chuyên gia nghiên cứu về các phát hiện khảo sát mới nhất có liên quan đến cộng đồng AAPIs 50-Plus, theo sau đó là một buổi thảo luận về các chủ đề như sự ảnh hưởng về tinh thần và sức khỏe của dịch COVID-19 trên những người AAPIs lớn tuổi, việc tư khai báo các sự việc thù hận đới với người AAPI, và tác động của các sự việc thù hận đối với những người phụ nữ AAPI trên 50 tuổi.
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch trong tháng
Vào cuối tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã chính thức trao tặng bảng Nghị quyết Vinh danh của Thượng viện Quốc hội California cho The Recess Room Restaurant tọa lạc tại thành phố Fountain Valley với danh hiệu “Small Business of The Year” của địa hạt Thượng Viện thứ 34.
Tuy có những buổi hội họp quan trọng khác tổ chức cùng thời gian, nhưng ngay từ lúc 12 giờ trưa bầu không khí tại NT Studio, tọa lạc trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, miền Nam California bắt đầu nhộn nhịp cho buổi Văn Học ra mắt tác phẩm Đoá Hoa Nở Muộn của nhà văn Kiều My sẽ diễn ra từ lúc 1:00 giờ trưa đến 4:30 chiều.
Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại khu đậu xe Westminster Mall trên đường Bolsa, như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa do Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà, sau hai năm gián đoạn vì bệnh dịch Covid-19, năm nay tình hình bệnh dịch có phần khả quan hơn nên đại nhạc hội tiếp tục tổ chức.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 28 tháng 8 năm 2021, Tổ Đính minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2565-2019 và lễ đặt đá khởi công xây dựng ngôi chánh điện tổ đình. Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn ĐứcTăng, Chư tôn Đức Ni, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Ông Harley Rouda đã chăm chú theo dõi phần giới thiệu của thầy An Nhiên với các em nhỏ về trận đánh Bạch Đằng Giang bằng mô hình sống động, diễn tả được chiến thuật thông minh của Đức Trần Hưng Đạo, sử dụng mức thủy triều lên xuống và thuyền nhỏ để đánh bại đoàn thuyền lớn hùng mạnh của quân Mông Cổ.
Như vậy bánh Trung Thu có nguồn gốc từ thời nhà Minh bên Trung Hoa. Muốn tìm hương vị nguyên thủy của bánh Trung Thu thì tìm ở đâu? Cô Phụng, chủ tiệm bánh Sun Moon ở trong khu T&K trên đường Bolsa cho rằng mình là một trong những người giữ được hương vị truyền thống này. Trước khi sang Mỹ, cô Phụng đã từng có kinh nghiệm 15 năm bán bánh Trung Thu tại một tiệm bánh ở chợ Châu Đốc, do người cha nuôi của cô làm chủ.
Ngay sau lời kêu gọi của chúng tôi vào ngày 16 tháng 8, 2021, qua bài viết “Hãy Cứu Giúp Người Tỵ Nạn A Phú Hãn Khốn Khổ”, thì đã có đông đảo quý vị đồng hương cùng thân hữu đáp ứng một cách rất nhiệt tình. Cho đến ngày hôm nay, thì số lượng gia đình người tỵ nạn A Phú Hãn mà cộng đồng người Việt của chúng ta nhận bảo trợ đã lên đến con số khoảng 150 gia đình.
Vào lúc 8:00 tối giờ Cali ngày 26/08/2021, tổ chức Rise đã thực hiện buổi tư vấn qua zoom lần đầu tiên giữa hai bác sĩ gốc Việt ở Mỹ và một số bệnh nhân Covid- 19 ở Việt Nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.