EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sự Quan Trọng Của Ngoại Ngữ Trong Bang Giao Quốc Tế

23/03/201100:00:00(Xem: 3911)

Sự Quan Trọng Của Ngoại Ngữ Trong Bang Giao Quốc Tế

Nguyễn Viết Kim

Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và tiến sĩ Laura Schwalm, tổng giám đốc học khu Garden Grove.

Sở Nhân Lực Quốc Tế phục vụ Giáo Dục, thuộc Đại Học Fullerton đã tổ chức một cuộc hội họp có tên: California và Thế Giới: Hội Nghị Thượng Đỉnh về Giáo Dục Quốc Tế Toàn Cầu

Trên sân khấu có cờ những quốc gia : Hoa Kỳ , Ấn Độ , Trung Hoa , Hồi Quốc , Ả Rập , Nga Sô , Đại Hàn ......

Hơn 200 người tham dự bao gồm giáo chức Trung Học và Đại Học đang giảng dạy ngoại ngữ, giáo sư của các chương trình giáo dục quốc tế, đại diện của giới Công Thương Kỹ Nghệ quốc gia và quốc tế; những cộng đồng địa phương .

Cuộc hội họp thảo luận và đề nghị các biện pháp chuẩn bị học sinh và sinh viên đi vào môi trường giao thương và kinh tế toàn cầu . Tiến Sĩ Charles Kolb, chủ tịch Ủy Ban Phát Triển Kinh Tế với trụ sở tại DC phát biểu :

- vì những thay đổi về kinh tế và an ninh quốc gia , chúng ta phải chuẩn bị hệ thống giáo dục cho có thể thích ứng với thế kỷ 21, đào tạo chuyên viên có khả năng ngoại ngữ và thông hiểu văn hóa các quốc gia khác, có thể hoạt động hữu hiệu với mọi người thuộc nhiều sắc dân ở quốc nội và quốc ngoại .

Ông đưa ra thống kê :

- chỉ có 1/3 học sinh lớp 7 tới 12 học ngoại ngữ.

- dưới 10% sinh viên đại học tham dự các lớp học ngoại ngữ và chỉ có chưa tới 1% theo đuổi tới trình độ có thể sử dụng hữu hiệu.

- gần 70% học sinh và 50% sinh viên nói ngoại ngữ học tiếng Tây Ban Nha. Bồ Đào Nha Ngữ là tiếng dùng tại Ba Tây, không có nhiều sinh viên theo học dù có nhiều tương đồng với Tây Ban Nha Ngữ, Ba Tây trong khối kinh tế đang lên rất mạnh (BRIC: Brazil, Russia, India, China: Ba Tây, Nga, Ấn Độ, Trung Hoa).

- rất ít sinh viên học các ngôn ngữ cần thiết song không phổ thông như: Ả Rập, Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, Ba Tư, Nga Sô và Thổ Nhĩ Kỳ .

- số sinh viên theo học ngôn ngữ Ả Rập có tăng lên song cũng mới chỉ là .8% trong tổng số các sinh viên học ngoại ngữ .

- khoảng 1 triệu sinh viên học Pháp Ngữ , một ngôn ngữ có khoảng 130 triệu người dùng .

- dưới 40,000 sinh viên học Hoa Ngữ , một ngôn ngữ có trên 1,300 triệu người dùng .

- khoảng 1% sinh viên đại học theo học tại quốc ngoại .

Tiến sĩ Kolb cho biết có sự bàn cãi khẩn thiết giữa chính phủ và giới công thương kỹ nghệ về sự khan hiếm các chuyên viên mọi ngành có khả năng ngoại ngữ nhất là các ngôn ngữ không thông dụng song rất cần thiết trong giao thương và bang giao quốc tế. Bản báo cáo về Sự Quan Trọng Của Học Trình Bang Giao Quốc Tế và Ngoại Ngữ nhấn mạnh đến sự cần thiết của giáo dục ngoại ngữ ngay từ bậc tiểu học, sự tăng thêm nhân lực về giáo chức dạy ngoại ngữ, những chương trình học ngoại ngữ trực tiếp toàn diện (immersion) và theo học tại quốc ngoại (overseas studies).

Ông Chris Harrington, phó chủ tịch công ty Toshiba đặc trách Chiến Lược và Khai Triển Thương Vụ và chủ tịch ủy ban huấn luyện và đào tạo có sự hợp tác chặt chẽ với học đường và cộng đồng địa phương đã đưa ra đề mục để tự xét: 

1- chúng ta có chuẩn bị đầy đủ cho sinh viên thích ứng với kinh tế toàn cầu "

2- chúng ta có huấn luyện sinh viên đầy đủ kiến thức, tài năng và óc hoạch định quyền biến, để có thể sinh sống và làm việc hữu hiệu trong một thế giới mà mọi sự, mọi người và mọi quốc gia đều có liên quan với nhau "

Ông Anthony Jackson thuộc Hiệp Hội Á Châu nhận định là thật cần thiết để tăng cường giáo trình ngoại ngữ và sự hiểu biết quốc tế ngay từ những lớp nhỏ (K-12: vườn trẻ mẫu giáo tới năm cuối trung học), tạo môi trường dễ dàng cho các sinh viên ở đại học khi muốn theo đuổi sâu và xa hơn về ngoại ngữ.

Một số giáo chức thảo luận về các phương thức áp dụng để các học sinh hiểu thêm về ngôn ngữ, lịch sử, địa dư của các quốc gia khác và tìm tòi để giải quyết những vấn đề phức tạp của bang giao quốc tế như môi trường, biển cả, khoáng sản, không gian ......

Tiến sĩ Ronald Herring, giám đốc Chương Trình Bang Giao Quốc Tế đã thông báo về nhu cầu 250 triệu Mỹ Kim và xin các tham dự viên ủng hộ để yêu cầu chính phủ liên bang cung cấp ngân khoản này dùng để giúp việc lập ra các chương trình tạo thêm sự hiểu biết về bang giao quốc tế và thông thạo ngoại ngữ, nhất là những ngôn ngữ không phổ thông song quan yếu đến an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu.

Cuộc họp được kết thúc với lời phát biểu của dân biểu liên bang Ed Royce, ủng hộ nhiệt tình chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược của hệ thống đại học CSU và dân biểu liên bang Loretta Sanchez, rất quan tâm đến vấn đề học trình bang giao quốc tế.

Cả hai đều đồng ý: Chúng ta nên có sự hiểu biết hơn về ngôn ngữ, văn hóa , phong tục tập quán của các quốc gia khác nhất là tại Trung Đông để có thể xây dựng được một tương lai hòa bình hơn trên địa cầu. Và là một công dân của thế giới, chúng ta phải giáo huấn con em chúng ta có đủ khả năng hợp tác với mọi người trong mục đích chung là hòa bình và thịnh vượng.

Chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược của hệ thống đại học (CSU: California State University) bao gồm 23 đại học trong tiểu bang California do giáo sư tiến sĩ Nguyễn-Lâm Kim Oanh là giám đốc điều hành (executive director); tuyển chọn các học sinh vừa mới tốt nghiệp Trung Học, các sinh viên đại học có khả năng ngôn ngữ ở cấp độ khá, nói viết trôi chảy (hoặc là ngôn ngữ mẹ đẻ hay là học sau này): Ả Rập , Trung Hoa , Đại Hàn , Ba Tư và Nga. Khi được thu nhận vào chương trình các sinh viên sẽ được theo học các khóa hè cấp tốc, được học kèm thêm qua máy điện toán với huấn luyện viên và được gửi đi học tại các quốc gia nói các ngôn ngữ kể trên. Mục đích của chương trình là giáo huấn các chuyên viên mọi ngành nghề có khả năng sinh ngữ để giao tiếp và hiểu các nền văn hóa khác.

Theo thống kê thì người nói được nhiều ngôn ngữ là có khả năng đa ngữ (muti-lingual) 

- người nói được ba ngôn ngữ là có khả năng tam ngữ (tri-lingual): thêm vào với ngôn ngữ mẹ đẻ nhân viên quản trị tại Âu Châu hiểu được trên hai ngoại ngữ

- người nói được hai ngôn ngữ là có khả năng song ngữ (bi-lingual): thêm vào với ngôn ngữ mẹ đẻ đa số nhân viên quản trị tại các nước khác hiểu được hai ngoại ngữ

- nhân viên quản trị Mỹ hiểu được phần nào một ngoại ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.