Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thích Trí Chơn Viên Tịch, Thọ 79 Tuổi

16/03/201100:00:00(Xem: 3877)

Hòa Thượng Thích Trí Chơn Viên Tịch, Thọ 79 Tuổi

ht_thich_tri_chon-large-contentChân dung Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn.

SANTA ANA (VB) -- Theo Cáo Bạch của Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ vừa công bố ngày 15 tháng 3 năm 2011, Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK đã viên tịch vào lúc 6 giờ chiều ngày 14 tháng 3 năm 2011 tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 79 tuổi.

Được biết Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Chơn, khai sơn, trú trĩ Chùa Linh Mụ Hải Ngoài, là đệ tử xuất gia của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, Trú Trì Chùa Linh Mụ, Huế, Đệ Tam Tăng Thống GHPGVNTN.

Theo tiểu sử được công bố trên các trang mạng Phật Giáo như Quảng Đức, Thư Viện Hoa Sen, Buddhahome, v.v..., thì từ năm 1965-1966, HT Thích Trí Chơn sang nghiên cứu Phật Giáo tại Thái Lan. Đến năm 1966-1977, HT Thích Trí Chơn đi du học tại Ấn Độ gần 12 năm và đã tốt nghiệp các văn bằng như sau:

-1968: Văn bằng Palyacharya (Giáo Thọ Pali), tương đương Cử Nhân cổ ngữ Pali tại Đại Học Sanskrit Vishvavidyalaya ở Darbhanga, tiểu bang Bihar. 

-1969: B.A (Special English), cử nhân đặc biệt Anh ngữ tại Đại Học Magadha (Ma Kiệt Đà) ở Bodh Gaya (tiểu bang Bihar).

-1971: M.A (Cao học), chuyên về các môn Kinh, Luật, Luận, Văn Học Sử Pali, và khảo cổ Phật Giáo tại Đại Học Nalanda (Bihar). 

-1976: Tiến Sĩ (Ph.D) Triết Học Phật Giáo tại Đại Học Magadha (Bihar).

Năm 1977 Hòa Thượng Thích Trí Chơn sang định cư tại Hoa Kỳ qua sự bảo lãnh của Cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Chùa Việt Nam, Los Angeles.

Năm 1992, Đại Hội thành lập GHPGVNTNHNHK Hòa Thượng Thích Trí Chơn được công cử chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa. Sau đó ngài được thỉnh cử vào chức vụ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành.

Tháng 9 năm 2008, Đại hội thành lập GHPGVNTNHK, Hòa Thượng Thích Trí Chơn được cung thỉnh vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành cho đến ngày viên tịch.

Theo lời Hòa Thượng kể lúc còn sinh tiền, trong suốt nhiều năm trường Hòa Thượng Thích Trí Chơn đã không quản ngại khó khăn đi chu du bằng xe buýt đến những nơi xa xôi ít người Việt cư ngụ tại hầu hết các tiểu bang Hoa Kỳ để thuyết pháp và giúp Phật tử xây dựng nhiều ngôi chùa, ngôi tự viện lớn nhỏ. Chính vì vậy Hòa Thượng đã có biệt danh là “Hòa Thượng Xe Buýt.”

Hòa Thượng sáng tác và phiên dịch rất nhiều sách về giáo lý Phật Giáo nhất là về những bài giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma và Phật Giáo Tây Tạng.

Hòa Thượng cũng là người viết thường xuyên cho Nhật Báo Việt Báo.

Các tác phẩm tiêu biểu của Hòa Thượng Thích Trí Chơn gồm có:

1.Phật Giáo Vấn Đáp (The Buddhist Catechism) song ngữ Anh Việt, do Phật Học Viện Quốc Tế xuất bản năm 1987, tái bản năm 1990.

2.Phật Giáo, Hòa Bình Thế Giới và Chiến Tranh Nguyên Tử (Buddhism, World Peace and Nuclear War), Tổng vụ Văn Hóa, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại Hoa Kỳ xuất bản năm 1990.

3.Con Đường Dẫn Đến Chân Hạnh Phúc (The Blueprint ofHappiness) Anh Việt, Tổng Vụ Văn Hóa, GHPGVNTN tại Hoa Kỳ xuất bản năm 1991.

4.Một Vài Kiến Thức Về Phật Giáo (Some Knowledgeabout Buddhism) Anh Việt, Tổng Vụ Văn Hóa, GH PGVNTN tại Hoa Kỳ xuất bản năm 1991.

5.Phật Giáo Yếu Lược (Buddhism in A Nutshell) Anh Việt, Vụ Văn Hóa, GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ ấn hành năm 1992. 

6.Những Mẫu Chuyện Tiền Thân Đức Phật, tập 1 (The Stories of Buddha’s Former Births), Vol.1, Anh Việt, Vụ Văn Hóa, GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ xuất bản năm 1993

7.Cuộc Đời Đức Phật (The Story of Buddha) Anh Việt, Vụ Văn Hóa GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ ấn hành năm 1994.

8.Những Đóng Góp To Lớn Của Các Học Giả Anh Quốc Cho Nền Phật Giáo Âu Mỹ, Chùa Phổ Môn, Sioux City (Iowa) xuất bản năm 1996. 

9.Lòng Thương Yêu Sự Sống, tập 1 (The Love of Life) Vol.1, Anh Việt, Chùa Lục Hòa, Dorchester (Massachusetts) ấn hành năm 2001.

10.Lòng Thương Yêu Sự Sống, tập 2 (The Love of Life), Vol.2, Anh Việt, Chùa Tây Phương, Gainesville, (Georgia) xuất bản năm 2002.

Theo Cáo Bạch của Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, thì tang lễ của Cố Hòa Thượng Thích Chơn sẽ được diễn ra như sau:

- Lễ Nhập Kim Quan vào lúc 4 giờ chiều thứ Năm, ngày 17 tháng 3 năm 2011 (nhằm ngày 13 tháng 2 năm Tân Mão).

- Lễ Di Quan và Trà Tỳ vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 20 tháng 3 năm 2011 (nhằm ngày 16 tháng 2 năm Tân Mão).

Một Ban Tổ Chức Lễ Tang cho Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn cũng đã được hình thành, với 5 vị trưởng lão Hòa Thượng Chứng Minh gồm: ĐL Hòa Thượng Thích Tâm Châu, HT Thích Như Huệ, HT Thích Minh Tâm, HT Thích Hạnh Đạo, và HT Thích Chơn Thành. Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tang là ĐL Hòa Thượng Thích Thắng Hoan.

Chương trình lễ tang 3 ngày như sau:

* Thứ Năm, 17/03/2011

- 04:00 giờ chiều: Cung thỉnh nhục thân Hòa Thượng nhập Kim quan

(nhà quàn Peak Family Colonial Funeral Home)

* Thứ Sáu, 18/03/2011

- 08:00 giờ sáng: Cung thỉnh Kim quan về Chùa Bát Nhã

- 10:00 giờ sáng: - Bạch Phật Khai Kinh

- Cung thỉnh Giác linh an vị - Lễ Thọ tang

- 02:00 giờ chiều: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 06:00 giờ chiều: Chư Tăng Ni và các đạo tràng luân phiên tụng niệm

* Thứ Bảy, 19/023/2011

- 06:00 giờ sáng: Cúng trà

- 08:00 giờ sáng: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 10:00 giờ sáng: Cúng Ngọ - Bạch Phật Sơ Trần - Cung tiến Giác linh

- 02:00 giờ chiều: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 04:00 giờ chiều: Cung thỉnh Giác linh yết Phật Tổ

- 06:00 giờ chiều: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 08:00 giờ tối: Môn đồ Pháp quyến tưởng niệm Ân Sư.

* Chủ Nhật, 20/03/2011

- 06:00 giờ sáng: Cúng trà

- 08:00 giờ sáng: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 10:00 giờ sáng: Chư Tăng Ni luân phiên tụng niệm

- 01:00 giờ chiều: - Lễ Phát Hành

- Lễ Truy Niệm

- Cung tuyên Tiểu Sử Cố Ðại Lão Hòa Thượng

- Điếu Văn Hội Đồng Điều Hành

- Lễ Phất Trần

- 02:00 giờ chiều: - Lễ Cung Nghinh Kim quan trà tỳ

(nhà quàn: Peak Family Colonial Funeral Home

7801 Bolsa Ave., Westminster – CA 92683)

- Lời Cảm tạ của Ban Tổ Chức

- Cung thỉnh Giác linh Cố Hòa Thượng về chùa Bát Nhã an vị

- Hoàn Mãn.

Mọi chi tiết về tang lễ Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn xin liên lạc về Chùa Bát Nhã, 803 S. Sullivan Str., Santa Ana, CA 92703. Tel.: (714) 571-0473.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.