Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Liệt Kê Tuổi Hưu Toàn Phần

02/03/201100:00:00(Xem: 2238)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Liệt Kê Tuổi Hưu Toàn Phần

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Chồng tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, đã có 40 tín chỉ, chồng tôi sinh vào Tháng 2 năm 1949. Sau đây tôi xin hỏi:

(1) Nếu chồng tôi xin về hưu non lúc 62 tuổi, chồng tôi sẽ được lãnh bao nhiêu tiền"

(2) Khi chồng tôi tới tuổi hưu toàn phần sẽ được lãnh bao nhiêu tiền" Có phải vẫn lãnh như lúc 62 tuổi không"

(3) Nếu chồng tôi xin về hưu non thì khi nào phải ghi danh vào Medicare"

(4) Nếu chồng tôi không xin hưu non, thì khi nào phải ghi danh vào Medicare"

(5) Tuồi hưu toàn phần của chồng tôi có phải là 65 tuổi không"

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Tính số tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA) rất phức tạp, nhưng mỗi năm tới ngày sinh nhật của chồng bà, sở An Sinh Xã Hội đều gửi giấy thông báo chồng bà sẽ được hưởng số tiền hưu là bao nhiêu, căn cứ vào hồ sơ thu nhập của chồng bà. Nếu chồng bà không nhận được thông báo đó, phải liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội. Khi nào chồng bà xin về hưu sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền chính xác sẽ được lãnh là bao nhiêu. Khi xin về hưu chồng bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Nếu chồng bà xin về hưu ở tuổi 62, chồng bà sẽ nhận được số tiền ít hơn là đợi tới khi hưu toàn phần. Số tiền này sẽ vĩnh viễn như vậy, khi tới tuổi hưu toàn phần vẫn không tăng thêm.

(3) Nếu chồng bà xin hưu non, khi gần tới sinh nhật 65 tuổi, chồng bà sẽ tự động nhận được thẻ Medicare, chồng bà không phải tự đi xin. Nếu chồng bà gần tới sinh nhật 65 tuổi mà không nhận được thẻ Medicare, chồng bà nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội. Trong khi chồng bà đã có 40 tín chỉ hoặc hơn chồng bà được hưởng Phần A (bao hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, nhưng chồng bà vẫn phải mua Phần B (bảo hiểm y-tế). Lệ phí Phần B thường sẽ trừ thẳng vào tiền hưu.

(4) Nếu chồng bà không xin hưu non, chồng bà sẽ phải đích thân tới văn phòng An Sinh Xã Hội ghi danh vào Medicare, 3 tháng trước ngày sinh nhật 65 tuổi và 3 tháng sau ngày sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, chồng bà phải xin trước đó ít nhất là 1 tháng. Chồng bà có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 để làm hẹn và đồng thời hỏi coi phải mang theo nhưng văn kiện gì khi tới phỏng vấn. Như trình bầy ở trên chồng bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(5) Tuổi hưu toàn phần của mỗi người tùy thuộc vào năm sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi, trong khi chồng bà sinh vào năm 1949 tuổi hưu toàn phần của chồng bà là 66 tuổi, không phải là 65 tuổi. Sau đây là bảng chiết tính tuổi hưu toàn phần: 

Sinh ở năm => Tuổi hưu toàn phần

1937 hoặc trước => 65 tuổi

1938 => 65 tuổi 2 tháng

1939 => 65 tuổi 4 tháng

1940 => 65 tuổi 6 tháng

1941 => 65 tuổi 8 tháng

1942 => 65 tuổi 10 tháng

1943 đến 1954 => 66 tuổi

1955 => 66 tuổi 2 tháng

1956 => 66 tuổi 4 tháng

1957 => 66 tuổi 6 tháng

1958 => 66 tuổi 8 tháng

1959 => 66 tuổi 10 tháng

1960 hoặc sau => 67 tuổi

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.