Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớp Khí Công, Thiền Công: Mang Lại Sức Khỏe, Bình An

28/02/200600:00:00(Xem: 5405)
- Mỗi buổi sáng thứ Bẩy, tại lớp Khí Công và Thiền Công tại tòa soạn Việt Báo trên đường Moran, khoảng trên hai chục người luyện tập một cách yên lặng. Tất cả các động tác giơ tay lên xuống, quay đầu gối, hít thở... được thực hành một cách chính xác, vì những chuyển động ấy rất đơn giản, ngay cả những bà cụ trên 80 tuổi cũng không cảm thấy khó khăn khi phải làm theo lời hướng dẫn mới mẻ.

Một cụ bà có người con gái khoảng 30 đến 40 tuổi đi theo sát bên cạnh, theo dõi mẹ rất kỹ lưỡng. Khi cụ nằm xuống theo một thế "Thiền nằm Phân thân" để trị bệnh mất ngủ, cô quỳ gối ngay trước đầu cụ, nhìn vào mẹ chăm chăm. Lúc cụ chuẩn bị dợm đứng lên, cô vội giơ hai tay ra đỡ mẹ rất âu yếm.

Một bệnh nhân bị "sroke" nặng, cử động rất khó khăn, cũng kiên trì đứng luyện. Những người đến tập khác, dù mới đến lần đầu hay đã tập từ vài tháng trước, lẳng lặng tiếp tục những động tác khác đồng loạt như nhau, không phân biệt ai trước ai sau.

Thực tế, "Khí Công" và "Thiền Công" là hai phương pháp đơn giản nhất, tự nhiên nhất mà con người có thể áp dụng để đem lại sức khỏe cũng như trị một số bệnh nan y về tim mạch, thần kinh, cũng như có thể giúp giảm bớt lượng mỡ và giảm cao máu cho những người tập luyện lâu dài và tiến đến trình độ cao.

"Khí Công" là phương pháp tập sức khoẻ qua Hơi Thở (Khí tức là Hơi, như Không Khí, Khí Trời...) Khi tập "Khí Công", chúng ta tập hít thở cho đúng cách, mang thêm nhiều Oxy vào để bồi bổ cho các tế bào. Cơ thể con người được cấu tạo bởi các tế bào (tế bào xương, tế bào da, tế bào não, tế bào thần kinh...) Các tế bào sống được là nhờ Oxy. Khi chúng ta hít vào, khí Oxy tiến theo rồi tỏa lan đi các bộ phận theo sự dẫn truyền của các mạch máu. Vì yếu tố tối quan trọng đó, một khi số lượng Oxy vào cơ thể bị kém đi, sinh hoạt của các tế bào sẽ bị trì trệ và gây ra bệnh.

Người ta có thể thiếu ăn cả tuần lễ (có người nhịn tới 40 ngày) mà không chết. Người ta cũng có thể thiếu nước trong vài ngày mới khô kiệt đi mà chết, trừ truờng hợp bị say nắng sa mạc hoặc bị đặt trong môi trường quá nóng (overheated) làm cho nước trong cơ thể bốc hơi quá nhanh trong một thời gian ngắn, thì sẽ chết ngay sau một ngày hoặc vài tiếng đồng hồ tùy theo sự chịu đựng của cơ thể. Nhưng nếu bị bóp cổ, bịt mũi làm não thiếu Oxy chỉ trong 2,3 phút, người ta sẽ chết ngay.

Trong đời sống của một con người, có rất nhiều lần chúng ta bị ngạt mũi, sổ mũi vì cảm, lại có bao lần phải sinh hoạt trong môi trường đầy khói (smog), sương mù, hãng xưởng có khí độc hại, mùi hóa chất tràn ngập... làm mũi không thở được bình thường, khiến cho cơ thể chúng ta yếu đi. Do đó, "Khí Công" là cách bổ dưỡng cho cơ thể nhiều Oxy hơn, và nếu biết cách điều khiển, Oxy sẽ dồn lại chỗ nào thiếu mà bù đắp vào.

Nhưng, làm thế nào để điều khiển Oxy cho đến chỗ chúng ta cần" Rất đơn giản. Khi chúng ta lấy máu hoặc cho máu, Bác Sĩ hoặc Y Tá bao giờ cũng bảo chúng ta nắm chặt bàn tay lại để cho máu dồn vào chỗ cánh tay nhiều hơn. Vì máu chuyên chở Oxy, nên khi máu dồn về cánh tay nhiều hơn, Oxy cũng chạy về chỗ đó nhiều hơn. Các cụ vẫn thường nói: "Huyết ở đâu, Khí ở đó."

Cũng vậy, nếu chúng ta muốn Oxy về bên tay trái, chỗ gần trái Tim hơn, chúng ta hít một hơi thật dài vào, rồi nén hơi trong một hai giây để ép Oxy lan tỏa đi, trong khi "gồng" các bắp thịt bên trái ngực bằng động tác, thế nào đó, thì Oxy sẽ phải dồn sang trái nhiều hơn bên phải. Tương tự như thế, chúng ta muốn Oxy về bên phải, hay sang tay phải, qua đùi phải, đùi trái, lưng, bụng... Người tập luyện vừa "gồng" bắp thịt chỗ đó, vừa hít hơi dài vào cơ thể.

Thực tế, có hai loại "Khí công": "Khí Công chiến đấu" và "Khí công dưỡng sinh." Nhiều môn võ dậy "Khí Công" như một phương pháp làm nóng người trước khi vào các thế võ đấm, đá. Tùy theo môn phái mà "Khí Công" mang nhiều hình thức khác nhau. Có những thế vừa đứng tấn vừa hít thở. Có thế phải xoay mình qua trái, qua phải, đứng yên lặng trong khi tay vòng trên đầu. Lại có thế vừa chuyển động nhẹ nhàng, chậm rãi, vừa hít thở theo nhịp, tiến lên thì thở ra, lùi xuống thì hít vào. Một môn võ khác tập hít vào, dồn hơi vào chỗ nào đó, rồi cho võ sinh khác đấm, đá, hoặc dùng vật nặng đánh vào để tập "Nội Công"... Người tập "Nội Công" dần dần sẽ không thấy đau và bị thương tích khi bị đánh vào nữa.

Trong "Khí Công Dưỡng Sinh", người tập sẽ luyện hơi thở dài và chậm trong khi cử động nhẹ nhàng. Thế căn bản của "Khí Công Dưỡng Sinh" là thế "Thiên Thở": đứng thoải mái, hai chân dang ra vừa phải, ngang với tầm vai, không hẹp quá, không xa quá. Hai tay đặt trước bụng, lòng bàn tay ngửa lên trời, tay phải trên tay trái. Từ từ dang tay ra, đi một đường vòng lên đầu trong khi hít vào thật chậm và dài. Khi hai bàn tay giao nhau ở trên đầu rồi, từ từ đưa xuống bụng. Khi tay đến bụng, ngưng thở trong vòng 5 giây (đếm 1, 2, 3, 4, 5), rồi từ từ thở ra trong khi hai tay thả xuống, lòng bàn tay vẫn mở. Thở ra hết một hơi dài xong lại từ từ vòng tay lên đầu, hít vào, đưa tay xuống bụng, nén hơi, rồi thở ra. Thế này nên làm mỗi ngày 10 lần buổi sáng, 10 lần buổi chiều, và bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi lạ lùng, đau nhức quá sức, căng thẳng, lo âu... Để cho sức mạnh "tinh thần" tăng cao, người luyện phải nhắm mắt, tập trung tư tưởng, theo dõi hơi thở bắt đầu vào từ lỗ mũi, vào khí quản, xuống phổi, và nén lại ở bụng. Trường hợp đang ở một nơi không cho phép "múa" như thế, thì chỉ cần hai tay để xuôi theo đùi, "múa" một vòng nhỏ bên đùi trong khi thở chầm chậm như trên.

Thế thứ hai, "Địa thở": từ từ rùn hai chân xuống, hai tay giang ngang về phía trước mặt, lòng bàn tay úp xuống đất (Địa), nhắm mắt, hít vào, nén hơi xuống bụng, thở ra hết, đếm "MỘT" (trong đầu, không nói ra miệng). Chầm chậm hít vào thế thứ hai, đếm "HAI", rồi "BA"... Cố gắng đứng rùn chân như thế tối thiểu 5 phút, dần dần tăng số lượng thời gian và số lần hít thở lên thành 10 phút.... Tất cả các phương pháp hít thở đều phải qua Mũi, tuyệt đối không mở miệng. Những thể thở khác cầu kỳ hơn, phải đến tận nơi có giảng viên mới làm được.

Hiện nay, Trung Tâm Y Tế An Bình, một cơ quan y tế thiện nguyện, khám bệnh miễn phí cho tất cả mọi người, vẫn duy trì lớp tập miễn phí tại tòa soạn Việt Báo trên đường Moran vào mỗi sáng thứ Bẩy từ 8 đến 9.30 sáng. Trung Tâm Y Tế An Bình đang tổ chức một buổi Văn Nghệ có ẩm thực để gây quỹ hầu duy trì sinh hoạt bác ái của Trung Tâm vào Chủ Nhật 5 tháng 3, lúc 11 giờ 30 tại Emerald Bay, góc Euclid và Edinger. Gần 20 ca nghệ sĩ tình nguyện đến trình diễn dưới sự điều động của MC Việt Thảo, Vi Lan và Đỗ Tân Khoa. Một chương trình Hồ Quảng do Minh Phụng và Kiều Mỹ Loan đảm trách. Ngoài ra còn Fashion Show Ao Dài do Quỳnh Anh, Hòa Bình Bridal trình diễn rất công phu. Trung tâm Y Tế An Bình, 9302 Bolsa Ave, Westminster. Điện thoại: 714- 891- 2337, hoặc 714- 398- 3678.

Chu tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
Ngày 11 tháng 11 là Ngày Cựu Chiến Binh "Veterans Day". Thượng Nghị Sĩ Thomas Jr. Umberg có lời kêu gọi toàn thể cư dân treo cờ Hoa Kỳ trước nhà hoặc trưng bày trên cửa sổ trong ngày này. Đây là một cách để ghi nhận và tôn vinh những người trong bộ quân phục đã cống hiến phục vụ cho tổ quốc.
Trước những thảm cảnh đau thương mà đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung Việt Nam đang gánh chịu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức LIVE SHOW "HÁT CHO NẠN NHÂN BÃO LỤT MIỀN TRUNG" với sự tham dự của nhiều anh chị em ca sĩ nhằm gây quỹ giúp đỡ cho những nạn nhân bão lụt miền Trung vào ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 lúc 12:00 pm.
Việc tán thành dự luật cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri với việc tiếp tục đầu tư công vào không gian mở, các khu vực tự nhiên và bảo tồn đất nông nghiệp.
Vào Thứ Năm, ngày 12 tháng 11, từ 4:00 chiều đến 4:30 chiều, Thành phố Garden Grove và Phòng Thương mại Garden Grove sẽ tổ chức buổi hội thảo online để cung cấp thông tin về chương trình “Buy in Garden Grove” (BiGG) của Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.