Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đôi Dòng Về Album Cd “Sương Bay Trên Phím Cung Đàn”, CD Của Hàn Long Ẩn

26/01/201100:00:00(Xem: 2369)
Đôi Dòng Về Album Cd “Sương Bay Trên Phím Cung Đàn”, CD Của Hàn Long Ẩn Sắp Được Ra Mắt Vào Tháng 4 Tại San Jose

nha_tho_han_long_an_y-contentNhà Thơ Hàn Long Ẩn.

Bình Nhất Phương
“Cõi thi ca không chỉ là những khám phá hời hợt bên ngoài, mà còn có tham vọng đi sâu vào cõi vô thủy vô chung với những nốt lặng của một bản trường ca chưa hoàn tất. Chính cái dở dang đó đã chắp cánh cho hồn thơ thoát đi, bay bổng, phiêu diêu, không có gì có thể ngăn chặn được.”
Đi vào cõi thơ và dòng nhạc của Hàn Long Ẩn cũng là đi vào cái điệp khúc ngàn đời đó của nhân loại. Album CD “Sương bay trên phím cung đàn” là tập hợp những bài hát được trích từ tập thơ “Cát bụi đường bay” của tác giả. Những vần thơ thiền vị này được chắp cánh ca từ thanh thoát trong những nốt nhạc trầm bỗng sâu lắng nhất, hòa quyện giữa đạo và đời, giữa hư và thực, giữa mộng và tỉnh, giữa tình và thiền... Hãy nghe nhà văn Vĩnh Hảo nhận định: “Nếu được-mất, vinh-nhục, khen-chê, vui-buồn là những cặp vừa tương khắc vừa tương sinh, thì tình và thiền ở đây cũng là một cặp song hành. Nói thế không có nghĩa trong tình tất có thiền, hay trong thiền tất có tình. Chỉ là nói theo thể cách thiền-tình đề huề của Hàn Long Ẩn qua
thi phẩm này. Tình yêu thi hóa tâm thiền. Tâm thiền tịnh hóa tình yêu. Hai ngọn gió này, lúc quyện lấy và nâng đỡ nhau, lúc lại lấn lướt loại trừ nhau, trên cuộc đăng trình về chốn miên viễn.”
Chắp tay niệm Phật Di Đà
Trang kinh nở một đóa hoa nghê thường
Mai về bên ấy Tây phương
Còn vương suối tóc bụi đường tơ bay"
(Bụi Đường Tơ Bay)
Hàn Long Ẩn đến với cõi thi ca bằng một tâm thái bình dị, ung dung, thanh thản, không vướng bận bởi những hình tướng của thế gian, những hệ lụy đăm chiêu huyền ảo của kiếp phù du. Vì rằng, thi ca là thái độ sống, là một cuộc lịch nghiệm của dòng chảy tâm thức con người. Nhà văn Trần Kiêm Đoàn trong bài “Rồng ẩn chùa tre” có đoạn viết: “Thơ lục bát của Hàn Long Ẩn mượt mà và đầy nhạc tính như tiếng vọng của cá nghe kinh. Nhà thơ là tu sĩ nhưng hồn thơ trôi chảy phóng khoáng, tứ thơ phiêu lãng miên man, không e dè trong một giới hạn cảm xúc hay hình tướng nào cả. Tình yêu, tình đạo, tình đời… sống thực và có mặt đậm nét hay bàng bạc khắp nơi.
Ta so dây dạo cung ngà
Điệu buồn ru khúc Ta Bà về say
Tình chung cát bụi đường bay
Tình chung hoa nắng vàng lay giấc hồ.
(Quảy Gót Hài)
Nhà thơ không lẫn trốn hay 'diệt' bất cứ một đối tượng cảm xúc nào hiện hữu mà tha thiết nắm bắt và mỉm cười với tất cả. Rồi từ đó, hóa giải hết thảy cánh rừng trùng trùng cảm xúc đầy biên kiến, xung đột bằng năng lực tỉnh thức và niệm lực tĩnh lặng như một sự gieo mầm hay hòa tan trong biển an hòa của từ bi và trí tuệ. Hồn thơ vẫn lai láng. Đường tu vẫn rỡ ràng. Thơ là lời kinh; là phương tiện thiện xảo của biến pháp giới, không chấp trước, 'siêu việt nhị biên'. Tùy duyên mà hóa độ.”

Nhìn con người thật, cũng như đọc những bài thơ tuyệt tác của Hàn Long Ẩn ta mới thấy được phong cách thong dong, tự tại rất “con người” của thi sĩ. Hàn Long Ẩn luôn tự xem mình nhỏ bé như hạt bụi bay trong gió, như giọt sương ban mai, như quáng nắng chiều tà, như chiếc lá mùa thu nhẹ rơi trong đêm thầm lặng. Nhưng chính những điều khiêm nhường đó lại kết nên phong thái đĩnh đạc của một nhà thơ lớn. Hàn Long Ẩn không gò ép để tận diệt mọi cảm xúc dấy lên từ bản năng, mà phóng thích tâm hồn mình phiêu du qua mọi cung bậc để rồi quán chiếu và tự mình vượt qua. Rất nhiều đoạn thơ của tác giả vẫn còn nhắc về những giai nhân, gót ngọc, nhưng cảm thức đã vượt thoát ra ngoài cái hệ lụy của kiếp phù sinh.
Ta về thắp nến nguyện cầu
Búp tay sen nở nhiệm mầu tặng em
Quan Âm hiện bóng Mẹ hiền
Cam lồ giọt nước an nhiên nụ cười.
(Giọt Cam Lồ)
Dòng thơ nhạc của Hàn Long Ẩn là một cuộc đi về của ngàn năm phương mộng lênh đênh.
Về thôi cát bụi đá vàng
Về thôi cuộc mộng non ngàn phù vân
Đêm nay buốt giá phiêu bồng
Lặng nghe chiếc lá bạt dòng sương bay.
(Sương Bay Trên Phím Cung Đàn)
Bước đột phá của Hàn Long Ẩn trong thể loại nhạc Phật giáo là nét phóng khoáng, tự do trong suy nghĩ, không ràng buộc bởi bờ này bến nọ. Chính điều đó có lúc như là cơn sóng mạnh dội vào tâm thức làm bung vỡ cái vỏ tự ti, mặc cảm để mở ra một khoảng trời thăm thẳm mênh mông, rỗng không và tĩnh lặng.
Đọc kinh bỏ ý quên lời
Bản lai diện mục nụ cười vô ngôn
(Nụ Cười Vô Ngôn)
Ngón tay chỉ là ngón tay, ngón tay không phải là mặt trăng. Con thuyền vẫn chỉ là con thuyền, con thuyền không phải là bờ giác. Tất cả chỉ là phương tiện để đạt đến cõi bình yên miên viễn.
Ngón tay điểm bóng trăng huyền
Qua bờ hư ảo thả thuyền sông trôi
Ngàn năm mây nước bên trời
Thiên thu tự tánh vỡ lời hư không.
(Ngộ)
Đức Phật trải qua 49 năm thuyết pháp chỉ nói với ta một điều rằng, Phật chưa hề nói điều gì cả. Điều ít ai ngờ tới là, chân lý lại nằm ở chỗ “không hề nói” đó. Nói rất ít mà nói rất nhiều. Nói rất nhiều mà quy hồ như chẳng nói gì hết.
Cũng vậy, “Vạn pháp quy nhất, nhất quy hà xứ"” Hạt bụi là vũ trụ, vũ trụ chính trong hạt bụi. Vạn pháp là không thực tánh, là bóng câu qua cửa sổ.
Ngẫm câu cát bụi đời ta
Thì thôi nhân thế cũng là bóng câu.
(Chỉ Là Bóng Câu)
Thơ của Hàn Long Ẩn giàu tính nhân văn, thanh thoát bởi nét đẹp của ngôn ngữ thiền ca kết hợp với những tiết tấu điêu luyện, âm giai chấn động lòng người của nhạc sĩ Quý Luân, đã nâng cảm xúc người nghe bay vút vào khoảng không bao la, bát ngát của suối nguồn an nhiên, tịch tịnh tâm hồn. Cảm giác đó như gã Cùng tử hạnh phúc khi tìm lại được hạt minh châu trong chéo áo của mình.
Tác phẩm “Sương bay trên phím cung đàn” được sự hòa âm, phối khí rất tài tình của nhạc sĩ Quý Luân, thể hiện qua những giọng ca thật thiền vị, sâu lắng của các ca sĩ nổi tiếng như: Hiếu Nghĩa, Xuân Phú, Vân Khánh, Chế Phong, Trung Hậu, Quý Luân, Thùy Dương, Thanh Ngọc và Hạnh Nguyên.
Bình Nhất Phương
GHI CHÚ. Liên lạc để đặt CD:
Chùa Thiên Trúc, 1083 South 7th St., San Jose, CA 95112. Tel: 408 217 9602. Email: chuathientruc@gmail.com. Web: www.thientruc.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.