Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974

25/01/201100:00:00(Xem: 5001)
San Jose- Lễ Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974 , Đông Đảo Người Tham Dự, Truy Điệu 74 Chiến Sĩ Hy Sinh


hoang_sa_2011_hat-contentBiệt đoàn Lam Sơn trình diễn hùng ca trong buổi tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa (ảnh Minh Nhựt).
hoang_sa_2011-contentCác chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa trong buổi tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa (ảnh Minh Nhựt).

San Jose (Tổng hợp)- Trưa thứ bảy 22-1-2011 tại hội trường Unify Center trên đường Story Road, khoảng một ngàn đồng hương đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm các chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa với hải quân Trung Cộng vào ngày 19-1-1974.
Hội Hải Quân Bạch Đằng phối hợp cùng Liên Hội Cựu Quân Nhân tổ chức buổi lễ tưởng niệm này. Danh sách 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa hi sinh được đọc lên trong lễ truy điệu. Trong số quan khách tham dự có mặt đề đốc Trần Văn Chơn. Một số bản hùng ca được trình bày trong buổi lễ với sự trình diễn của các khuôn mặt văn nghệ địa phương.
Nhắc lại chuyện năm xưa, vào ngày 19-1-1974 hải quân Trung Cộng đã đưa quân lên chiếm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa. Hai bên giao chiến, cả hai phía đều bị thiệt hại thương vong. Phía ta có một chiến hạm bị chìm, hạm trưởng Ngụy Văn Thà tử trận cùng một số chiến sĩ. Lính Trung Cộng tấn công lên đảo và có thêm một số hải quân VNCH hi sinh. Mặc dù trên trang mạng có nhiều tài liệu về trận hải chiến Hoàng Sa nhưng đều ghi con số không chính xác và trong buổi lễ tưởng niệm này, ban tổ chức cho biết theo tài liệu thu thập từ binh chủng Hải quân tổng kết thì có tới 74 chiến sĩ VNCH đã hi sinh trong trận đánh lịch sử này. Vì lực lượng quân thù mạnh hơn và họ đã có tính toán trước nên Trung Cộng đã hoàn toàn chiếm quần đảo Hoàng Sa.
Trong thời điểm đó thì Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tức miền Bắc đã không phản đối và Hoa Kỳ cũng làm ngơ. Hiện tại thì quần đảo Hoàng Sa vẫn còn bị Trung Cộng chiếm giữ và nhà nước Cộng Sản Việt Nam cũng không có cách nào đòi lại dù tuyên bố là Hoàng Sa Trường Sa thuộc chủ quyền của dân tộc Việt Nam.
Trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974 đã đi vào lịch sử, là một điểm son của Việt Nam Cộng Hòa trong chính nghĩa bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc và dân tộc Việt Nam trước sự xâm lăng của quân phương bắc. Ngay cả nhà thơ ở trong nước là Trần Mạnh Hảo cũng làm một bài thơ ca ngợi anh hùng Ngụy Văn Thà và luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng đề nghị nhà nước cộng sản tuyên dương những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.
Trong tình hình Trung Cộng đang lấn chiếm Biển Đông trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa Trường Sa thì chính nghĩa của trận hải chiến Hoàng Sa 1974 càng nổi bật. Đó là lý do mà có cả ngàn đồng hương Việt Nam đến tham dự buổi lễ tưởng niệm này trong một hoàn cảnh cộng đồng Việt Nam tại San Jose có nhiều quan điểm khác biệt.
Trận hải chiến Hoàng Sa 1974, mặc dù không giữ được quần đảo thương yêu của tổ quốc, nhưng là một dấu tích để nung nấu tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam, là đề tài sáng tác của văn nghệ sĩ trong những chủ đề chống giặc ngoại xâm, là một ngày để đồng hương tụ họp tưởng nhớ các chiến sĩ hi sinh và trình bày những quan tâm đối với tình hình đất nước Việt Nam.

DANH SÁCH ANH HÙNG TỬ SĨ HẢI QUÂN QL VNCH
TỬ TRẬN NGÀY 19-01-1974 TẠI TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA
A. Chiến Hạm HQ 10
1. Hải Quân Thiếu tá Nguỵ Văn Thà
2. Hải Quân Đại Úy Nguyễn Thành Trí
3. Thượng Sĩ Nhất Trọng pháo .....Châu
4. Trung Sĩ Giám lộ Vương Thương
5. Trung sĩ Vận chuyển Phan Ngọc Đa
6. Trg Sĩ Trọng pháo Võ Văn Nam
7. Thượng sĩ Điện tử Trần Văn Thọ
8. Trung Sĩ Quản kho Nguyễn Văn Tuấn
9. Trung Sĩ Trọng Pháo ....... Đức
10. Hải Quân Trung Uý Vũ Văn Ban
11. Hải Quân Trung Uý Phạm Văn Đồng
12. Hải Quân Trung Uý Huỳnh Duy Thạch
13. Hải Quân Trung Úy Ngô Chí Thành
14. Hải Quân Trung Úy Vũ Đình Huân
15. Thượng Sĩ Nh ât Cơ khí Phan Tân Liêng
16. Thượng Sĩ Nhât Điều khiển Võ Thế Kiệt
17. Thượng Sĩ Vận chuyển Hoàng Ngọc Lê
18. Trung Sĩ Nhât Vô tuyến PhanTiến Chung
19. Trung S ĩ Nhất Trọng pháo Huỳnh Kim Sang
20. Trung Sĩ Tác xạ Lê Anh Dũng
21. Trung S ĩ Điều khiển Lai Viết Luận
22. Trung Sĩ Vận Chuy ển Ngô Tấn Sơn
23. Trung Sĩ Giám lộ Ngô Văn Ơn
24. Trung Sĩ Trọng pháo Nguyễn Thành Trọng
25. Trung Sĩ Trọng pháo Nguy ễn Vinh Xu ân
26. Trung Sĩ Cơ Khí Phạm Văn Quý
27. Trung Sĩ Cơ khí Nguyễn Tấn Sĩ
28. Trung Sĩ Cơ khí Trần Văn Ba
29. Trung Sĩ Điện tử Nguyễn Quang Xuân
30. Trung Sĩ Bảo trì Trần Văn Đàm
31. Hạ Sĩ Nhât Vận chuyển Lê Văn Tây
32. Hạ Sĩ Nhất Vận chuy ển Lương Thành Thu
33. Hạ Sĩ Nhất Trọng pháo Nguyễn Quang Mến
34. Hạ Sĩ Nhất Vận chuyển Ngô Sáu
35. Hạ Sĩ Nhất Cơ khí Đinh Hoàng Mai
36. Hạ Sĩ Nhất Cơ Khí Trần Văn Mông
37. Hạ Sĩ Nhất Điện khí Trần Văn Định
38. Hạ Sĩ Vận chuyển Huỳnh Công Trứ
39. Hạ Sĩ Giám lộ Nguyễn Xuân Cường
40. Hạ Sĩ Giám lộ Nguy ễn Văn Hoàng
41. Hạ Sĩ Trọng pháo Phan Văn Hùng
42. Hạ Sĩ Trọng pháo Nguy ễnVăn Thân
43. Hạ Sĩ Trọng pháo NGuy ễnVăn Lợi
44. Hạ Sĩ Cơ khí Trần Văn Bảy
45. Hạ Sĩ Cơ khí Nguyễn Văn Đông
46. Hạ Sĩ Trọng pháo Trần Văn Thêm
47. Hạ Sĩ Cơ Khí Phạm Văn Ba
48. Hạ Sĩ Điện khí Nguyễn Ngọc Hoà
49. Hạ Sĩ Điện khí Trần Văn Cường
50. Hạ Sĩ Trọng pháo Nguyễn Văn Cường
51. HS Trọng pháo Phan Văn Thép
52. Truy ền tin 1 Trọng pháo Nguyễn Văn Nghĩa
53. Truyền tin 1 Trọng pháo Nguyễn Văn Đức
54. Truyền tin 1 Trọng pháo Thi Văn Sinh
55. Truyền tin 1 Trọng pháo Lý Phùng Quý
56. Truyền tin 1 Vô tuyến Phạm Văn Thu
57. Truyền tin 1 Phòng trực Nguyễn Hữu Phương
58. Truyền tin 1 Tác xạ Phạm Văn Lèo
59. Truyền tin 1 Cơ khí Dương Văn Lợi
60. Truyền tin 1 Cơ khí Châu Tuý Tuấn
61. Truyền tin 1 Điện tử Đinh Văn Thục
62. Truyền tin Vận chuyển Nguyễn Văn Lai

B. Chiến Hạm HQ 4:
63. Hải Quân Thiếu Uý Nguyễn Phúc Xá
64. Hạ Sĩ Nhất Vận chuyển Bùi Quốc Danh
65. Biệt Hải Nguyễn Văn Vượng

C. Chiến Hạm HQ 5.
66. Hải Quân Trung Uý Nguyễn Văn Đồng Bút hiệu Trầm Kha
67. Thượng sĩ Điện tử Nguyễn Phú Hào
68. Thượng sĩ Trọng pháo Nguyễn Văn Vượng

D. Chiến Hạm HQ.16
69. Thương sĩ Điện khí ……… Xuân
70. Hạ Sĩ QK Nguyễn Văn Duyên

E. Người Nhái
71. Trung Úy Lê Văn Đơn
72. Thượng Sĩ Đinh Khắc Từ
73. Hạ Sĩ Đỗ Văn Long
74. Người Nhái Nguyễn Văn Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.