Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Quê: Ngày Cuối Năm Canh-Dần Tại “Nursing-Home”

18/01/201100:00:00(Xem: 2828)
Chân Quê: Ngày Cuối Năm Canh-Dần Tại “Nursing-Home”
chan_que_phuong_hong_que-contentCa-Sĩ Phương-Hồng-Quế và ban-nhạc “Chân Quê”Ca-Sĩ: Dr. David Bui, M.D và ban-nhạc “Chân-Quê”.chan_que_bs_david_bui_0-content


Những ngày cuối năm Canh Dần, giữa lúc ngoài phố xá khu Phước-Lộc-Thọ miền nam California đang bắt đầu nhộn nhịp chợ hoa, chợ Tết, chuẩn bị đón mừng xuân Tân Mão; thì những bệnh nhân tại Garden Park Care Center hết sức lặng lẽ từng ngày, từng giờ đón chờ tiếng nhạc, lời ca của nhóm thiện-nguyện “Chân Quê”. Dầu chỉ một tháng một lần, nhưng sao đầy ắp yêu thương, nhưng sao chan chứa tình người.
Sáng thứ Bảy 15, tháng 1, 2011 vừa qua. Ngoài những khuôn mặt quen thuộc hơn 10 năm qua trong các hoạt động từ-thiện tại Nam California của ban-nhạc “Chân-Quê”, với đồng phục toàn bộ giống nhau trông vô cùng đẹp mắt. Như ca-nhạc-sĩ: Thái-Nguyên, Diamond Bích-Ngọc, Tom-Sĩ-Lê, Trung-Chánh, bác-sĩ Đệ-Bùi (Dr. David Bui, M.D), Thanh-Hằng, Quỳnh-Thúy, Hồng-Mai, Kim-Lang. Các bệnh-nhân tại Nursing-Home sáng hôm nay được thưởng thức tiếng hát ngọt ngào, đằm thắm của nữ danh-ca được mệnh danh là Ti-Vi-Chi-Bảo: Phương-Hồng-Quế. Người ca-sĩ có nhân dáng, khuôn mặt và tâm lòng đẹp như những lời thơ của thi-sĩ Lưu-Trọng-Lư:
“Ai bảo em là giai-nhân
Cho lệ tràn đêm Xuân
Cho tình tràn trước ngõ…”
Phương-Hồng-Quế cũng chia xẻ là chị rất ái-mộ những việc làm của “Chân-Quê”. Mãi đến hôm nay mới thu-xếp được để đến góp lời ca hòa cùng tiếng nhạc. Mang sức sống, tin-yêu đến mọi người. Được biết, trong những ngày thường không bận đi show. Ca-Sĩ Phương-Hồng-Quế vẫn âm-thầm đến thăm các bệnh-nhân và đút cơm cho các Cụ, các Bác già yếu. Như đáp trả thay phần nào tâm tình của những phận làm con không có thời-gian đến chăm sóc các đấng phụ-mẫu sinh thành.
Rộn ràng hơn nữa khi ca-kịch-sĩ Hoài-Tâm xuất hiện với hai bài nhạc “Đón Xuân” và “Câu Chuyện Đầu Năm”, trong trang-phục hết sức trịnh trọng như khi xuất hiện ở những sân-khấu lớn. Hoài-Tâm đã từng cộng-tác với những chương-trình từ-thiện của “Chân Quê” từ nhiều năm trước. Dạo sau này, cuối tuần anh bận đi show liên tục, rồi thâu-âm, thâu hình cho những DVD do trung-tâm Thúy-Nga độc quyền phát hành. Đến hôm nay, mấy tuần lễ trước Tết Tân-Mão. Hoài-Tâm mới có dịp trở lại với sinh-hoạt âm-nhạc thiện-nguyện này. Thật đáng quý, đáng yêu. Thế nên các bệnh-nhân và nhân-viên, y-tá, bác-sĩ trong trung-tâm đã dành những tràng pháo tay tán thưởng nhiệt liệt đến ca-kịch-sĩ Hoài-Tâm.
Một tiếng hát trầm-ấm, trữ-tình, tha-thiết của ca-sĩ Trường-Phúc cũng bất ngờ xuất hiện trong sinh-hoạt cùng “Chân Quê”. Mang chút tình Xuân mặn nồng hương-yêu chia xẻ đến muôn người. Ca-Sĩ Thanh-Hằng xuất sắc trong vai trò M.C bằng tiếng Mỹ, ru hồn người trong tiếng hát êm dịu, thanh-thoát. Vì các khán-giả bệnh-nhân không chỉ là người Việt-Nam mà có rất nhiều người ngoại-quốc cùng thưởng-thức chương-trình, nên phần giới thiệu phải luôn luôn bằng song-ngữ.
Bác-Sĩ Y-Khoa Đệ-Bùi, ngoài việc “Lương-Y-Như-Từ-Mẫu”. Tận tụy với công việc chăm sóc bệnh nhân ngày thường tại một bệnh-viện của Tiểu-Bang “Fairview Developmental Center, State of California”. Những ngày cuối tuần anh đã dồn hết tâm-hồn trong tiếng hát đến các Nursing-Home, như một hình thức trị-liệu cho các bệnh-nhân bằng âm-nhạc (Musical Therapy), ai cũng khen anh có giọng ca nhẹ nhàng nhưng thật ấm nồng như danh-ca Elvis Presley. Nhất là nhạc phẩm “It’s Now or Never” và “Nếu Có Yêu Tôi”… Thì Hãy Yêu Ngay Bây Giờ. Đừng Đợi Ngày Mai Đến Khi Tôi Nằm Im Hơi. Cát Bụi Làm Sao Mà Biết Mỉm Cười!!!...” (Thơ: Ngô-Tịnh-Yên. Nhạc: Trần-Duy-Đức).

Ban-nhạc Chân-Quê trong năm qua, còn được sự cộng-tác nhiệt-tình của ca-sĩ Hồng-Mai; tiếng hát ru hồn người; chị là em ruột cố-nhạc-sĩ Lê-Uyên-Phương. Nghệ-Sĩ Kim-Lang với giọng ngâm thơ, ca cổ rất hay. Ca-sĩ Hoàng-Anh; người đại-diện cho các chương-trình kêu gọi thử-nghiệm “Hiến Tủy”. Vì là cựu-học-sinh du-học tại Âu-Châu và Mỹ đã lâu nên chị hát tiếng Pháp vô cùng chuẩn giọng và đầy tình-cảm. Chúng tôi sẽ có những bài viết phóng-sự riêng về ca-sĩ Hoàng-Anh.
Đặc biệt là một giọng hát và nhân dáng trẻ trung, sống động của ca-sĩ Quỳnh-Thúy. Cô mới xuất-hiện sau này trên những chương-trình ca nhạc và truyền-hình Việt-Nam nhưng đã thu-phục được cảm-tình của khán-thính-giả khắp mọi nơi. Quỳnh-Thúy dầu vô cùng bận rộn với công việc và gia-đình. Nhưng cuối tuần khi rảnh một chút là cô không ngần ngại tham-gia sinh-hoạt âm-nhạc thiện-nguyện cùng nhóm “Chân Quê”.
Phần cuối chương trình sinh-hoạt cho sáng thứ bảy 15, tháng 1, 2011. Như thường lệ, anh Nguyễn-Lâm là điều-hợp-viên của trung-tâm Garden Park Care Center đã phát biểu rằng:
“Suốt nhiều năm qua, ban-nhạc “Chân-Quê” do anh Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc cùng Tom-Sĩ-Lê & Trung-Chánh và các thiện-nguyện-viên đã đến sinh-hoạt tại trung-tâm này. Mang biết bao niềm vui đến mọi người. Lúc nào các bệnh-nhân cũng tham dự đông đủ và thích thú theo dõi chương-trình vì tiếng nhạc, lời ca với âm-thanh vừa đủ nghe, không ồn ào chát chúa. Màu sắc quần-áo hài hòa, đồng-phục trang nhã thay đổi theo từng chương-trình. Phải nói rằng vô cùng công-phu và chuyên nghiệp hơn cả những chương-trình Đại-Nhạc-Hội ở ngoài kia. Những hình ảnh hết sức cảm-động như có bác không thể vỗ bằng hai tay khen thưởng, cũng cố gắng dùng một tay vỗ lên đùi. Có bác ngày nào cũng nhắc hoài cái tên “Chân-Quê” như niềm mong mỏi các anh-chị-em trở lại sinh-hoạt sớm hơn thường-lệ. Những ân-tình của anh Thái-Nguyên đã cố gắng duy-trì ban nhạc suốt hơn mười năm qua xin được đáng ghi khắc trong tim.
Diamond Bích-Ngọc có nói rằng ca-sĩ Phương-Hồng-Quế là “Ti-Vi-Chi-Bảo”. Xin cho phép tôi được vinh-danh ca nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc cùng nhóm “Chân Quê” là “Dưỡng-Đường-Chi-Bảo” kể từ hôm nay. Xin thay mặt các bệnh-nhân cảm-ơn đến sự góp mặt của các ca-sĩ tên tuổi, dù bận rộn và chỉ một vài lần đến rồi đi. Riêng các anh-chị-em của “Chân-Quê” đã trường-kỳ đóng góp cho chương-trình âm-nhạc thiện-nguyện này; dù trời mưa hay bão, dù đôi khi chỉ có 3 hay 4 người tham-gia thiện-nguyện. Anh Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc vẫn đúng giờ, đúng buổi mang niềm vui đến với các bệnh-nhân. Những món ăn tinh-thần vô cùng quý báu không gì có thể sánh bằng. Xin cho tôi được gửi tặng ban-nhạc “Chân Quê” bài thơ như sau :
“Chân ai nhẹ bước đến đây
Quê mùa nhưng lại mang đầy yêu thương
Bích-Ngọc người đẹp dễ-thương
Hát hay, đàn giỏi trăm đường xã giao
Thương người cùng quẩn lao-đao
Lên đường giúp đỡ ra vào Việt-Nam
Thái-Nguyên nửa gánh cung đàn
Dáng chừng Từ-Hải hiên-ngang một thời
Tay lần phím nhạc chơi-vơi
Mơ màng lại nhớ về trời Tây-Đô
Trung-Chánh nuôi mộng hải-hồ
Hát “Rừng Lá Thấp” nhớ ngày hành-quân
Anh mong đóng góp ân-tình
Tạo điều phước đức để dành ngày mai
Tom-Sỹ-Lê chung-thủy trước sau
Tiếng kèn anh thổi, tiếng đàn du-dương
Người nghe một thoáng bồi-hồi
Nhớ thời yêu dấu, nhớ Trời Việt-Nam.
Tình thơ gửi đến đôi hàng
Chúc “Chân-Quê” được muôn ngàn Hồng-Ân.
Được biết chương-trình sinh-hoạt âm-nhạc đặc sắc của nhóm “Chân-Quê” tại Garden Park Care Center đã được Phóng-Viên Viết-Hưng thu-nhận trọn vẹn hình-ảnh và sẽ được trình chiếu trên truyền hình VBS-KJLA, băng tần 57.6 và trên hệ-thống VERIZON- FIOS, băng tần 479. Từ 8:30 đến 9:30 sáng và từ 4:00 đến 4:30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu.
Đồng thời sẽ được lưu-trữ mãi mãi trên chương-trình Ti-Vi, chiếu phim ảnh, ca-nhạc trên địa-chỉ toàn-cầu: www.diamondbichngoc.com. Xin mời quý vị nhớ đón xem.
Phóng-Sự ghi nhanh ngày 15, tháng 1, 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.