Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Quê: Ngày Cuối Năm Canh-Dần Tại “Nursing-Home”

18/01/201100:00:00(Xem: 2832)
Chân Quê: Ngày Cuối Năm Canh-Dần Tại “Nursing-Home”
chan_que_phuong_hong_que-contentCa-Sĩ Phương-Hồng-Quế và ban-nhạc “Chân Quê”Ca-Sĩ: Dr. David Bui, M.D và ban-nhạc “Chân-Quê”.chan_que_bs_david_bui_0-content


Những ngày cuối năm Canh Dần, giữa lúc ngoài phố xá khu Phước-Lộc-Thọ miền nam California đang bắt đầu nhộn nhịp chợ hoa, chợ Tết, chuẩn bị đón mừng xuân Tân Mão; thì những bệnh nhân tại Garden Park Care Center hết sức lặng lẽ từng ngày, từng giờ đón chờ tiếng nhạc, lời ca của nhóm thiện-nguyện “Chân Quê”. Dầu chỉ một tháng một lần, nhưng sao đầy ắp yêu thương, nhưng sao chan chứa tình người.
Sáng thứ Bảy 15, tháng 1, 2011 vừa qua. Ngoài những khuôn mặt quen thuộc hơn 10 năm qua trong các hoạt động từ-thiện tại Nam California của ban-nhạc “Chân-Quê”, với đồng phục toàn bộ giống nhau trông vô cùng đẹp mắt. Như ca-nhạc-sĩ: Thái-Nguyên, Diamond Bích-Ngọc, Tom-Sĩ-Lê, Trung-Chánh, bác-sĩ Đệ-Bùi (Dr. David Bui, M.D), Thanh-Hằng, Quỳnh-Thúy, Hồng-Mai, Kim-Lang. Các bệnh-nhân tại Nursing-Home sáng hôm nay được thưởng thức tiếng hát ngọt ngào, đằm thắm của nữ danh-ca được mệnh danh là Ti-Vi-Chi-Bảo: Phương-Hồng-Quế. Người ca-sĩ có nhân dáng, khuôn mặt và tâm lòng đẹp như những lời thơ của thi-sĩ Lưu-Trọng-Lư:
“Ai bảo em là giai-nhân
Cho lệ tràn đêm Xuân
Cho tình tràn trước ngõ…”
Phương-Hồng-Quế cũng chia xẻ là chị rất ái-mộ những việc làm của “Chân-Quê”. Mãi đến hôm nay mới thu-xếp được để đến góp lời ca hòa cùng tiếng nhạc. Mang sức sống, tin-yêu đến mọi người. Được biết, trong những ngày thường không bận đi show. Ca-Sĩ Phương-Hồng-Quế vẫn âm-thầm đến thăm các bệnh-nhân và đút cơm cho các Cụ, các Bác già yếu. Như đáp trả thay phần nào tâm tình của những phận làm con không có thời-gian đến chăm sóc các đấng phụ-mẫu sinh thành.
Rộn ràng hơn nữa khi ca-kịch-sĩ Hoài-Tâm xuất hiện với hai bài nhạc “Đón Xuân” và “Câu Chuyện Đầu Năm”, trong trang-phục hết sức trịnh trọng như khi xuất hiện ở những sân-khấu lớn. Hoài-Tâm đã từng cộng-tác với những chương-trình từ-thiện của “Chân Quê” từ nhiều năm trước. Dạo sau này, cuối tuần anh bận đi show liên tục, rồi thâu-âm, thâu hình cho những DVD do trung-tâm Thúy-Nga độc quyền phát hành. Đến hôm nay, mấy tuần lễ trước Tết Tân-Mão. Hoài-Tâm mới có dịp trở lại với sinh-hoạt âm-nhạc thiện-nguyện này. Thật đáng quý, đáng yêu. Thế nên các bệnh-nhân và nhân-viên, y-tá, bác-sĩ trong trung-tâm đã dành những tràng pháo tay tán thưởng nhiệt liệt đến ca-kịch-sĩ Hoài-Tâm.
Một tiếng hát trầm-ấm, trữ-tình, tha-thiết của ca-sĩ Trường-Phúc cũng bất ngờ xuất hiện trong sinh-hoạt cùng “Chân Quê”. Mang chút tình Xuân mặn nồng hương-yêu chia xẻ đến muôn người. Ca-Sĩ Thanh-Hằng xuất sắc trong vai trò M.C bằng tiếng Mỹ, ru hồn người trong tiếng hát êm dịu, thanh-thoát. Vì các khán-giả bệnh-nhân không chỉ là người Việt-Nam mà có rất nhiều người ngoại-quốc cùng thưởng-thức chương-trình, nên phần giới thiệu phải luôn luôn bằng song-ngữ.
Bác-Sĩ Y-Khoa Đệ-Bùi, ngoài việc “Lương-Y-Như-Từ-Mẫu”. Tận tụy với công việc chăm sóc bệnh nhân ngày thường tại một bệnh-viện của Tiểu-Bang “Fairview Developmental Center, State of California”. Những ngày cuối tuần anh đã dồn hết tâm-hồn trong tiếng hát đến các Nursing-Home, như một hình thức trị-liệu cho các bệnh-nhân bằng âm-nhạc (Musical Therapy), ai cũng khen anh có giọng ca nhẹ nhàng nhưng thật ấm nồng như danh-ca Elvis Presley. Nhất là nhạc phẩm “It’s Now or Never” và “Nếu Có Yêu Tôi”… Thì Hãy Yêu Ngay Bây Giờ. Đừng Đợi Ngày Mai Đến Khi Tôi Nằm Im Hơi. Cát Bụi Làm Sao Mà Biết Mỉm Cười!!!...” (Thơ: Ngô-Tịnh-Yên. Nhạc: Trần-Duy-Đức).

Ban-nhạc Chân-Quê trong năm qua, còn được sự cộng-tác nhiệt-tình của ca-sĩ Hồng-Mai; tiếng hát ru hồn người; chị là em ruột cố-nhạc-sĩ Lê-Uyên-Phương. Nghệ-Sĩ Kim-Lang với giọng ngâm thơ, ca cổ rất hay. Ca-sĩ Hoàng-Anh; người đại-diện cho các chương-trình kêu gọi thử-nghiệm “Hiến Tủy”. Vì là cựu-học-sinh du-học tại Âu-Châu và Mỹ đã lâu nên chị hát tiếng Pháp vô cùng chuẩn giọng và đầy tình-cảm. Chúng tôi sẽ có những bài viết phóng-sự riêng về ca-sĩ Hoàng-Anh.
Đặc biệt là một giọng hát và nhân dáng trẻ trung, sống động của ca-sĩ Quỳnh-Thúy. Cô mới xuất-hiện sau này trên những chương-trình ca nhạc và truyền-hình Việt-Nam nhưng đã thu-phục được cảm-tình của khán-thính-giả khắp mọi nơi. Quỳnh-Thúy dầu vô cùng bận rộn với công việc và gia-đình. Nhưng cuối tuần khi rảnh một chút là cô không ngần ngại tham-gia sinh-hoạt âm-nhạc thiện-nguyện cùng nhóm “Chân Quê”.
Phần cuối chương trình sinh-hoạt cho sáng thứ bảy 15, tháng 1, 2011. Như thường lệ, anh Nguyễn-Lâm là điều-hợp-viên của trung-tâm Garden Park Care Center đã phát biểu rằng:
“Suốt nhiều năm qua, ban-nhạc “Chân-Quê” do anh Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc cùng Tom-Sĩ-Lê & Trung-Chánh và các thiện-nguyện-viên đã đến sinh-hoạt tại trung-tâm này. Mang biết bao niềm vui đến mọi người. Lúc nào các bệnh-nhân cũng tham dự đông đủ và thích thú theo dõi chương-trình vì tiếng nhạc, lời ca với âm-thanh vừa đủ nghe, không ồn ào chát chúa. Màu sắc quần-áo hài hòa, đồng-phục trang nhã thay đổi theo từng chương-trình. Phải nói rằng vô cùng công-phu và chuyên nghiệp hơn cả những chương-trình Đại-Nhạc-Hội ở ngoài kia. Những hình ảnh hết sức cảm-động như có bác không thể vỗ bằng hai tay khen thưởng, cũng cố gắng dùng một tay vỗ lên đùi. Có bác ngày nào cũng nhắc hoài cái tên “Chân-Quê” như niềm mong mỏi các anh-chị-em trở lại sinh-hoạt sớm hơn thường-lệ. Những ân-tình của anh Thái-Nguyên đã cố gắng duy-trì ban nhạc suốt hơn mười năm qua xin được đáng ghi khắc trong tim.
Diamond Bích-Ngọc có nói rằng ca-sĩ Phương-Hồng-Quế là “Ti-Vi-Chi-Bảo”. Xin cho phép tôi được vinh-danh ca nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc cùng nhóm “Chân Quê” là “Dưỡng-Đường-Chi-Bảo” kể từ hôm nay. Xin thay mặt các bệnh-nhân cảm-ơn đến sự góp mặt của các ca-sĩ tên tuổi, dù bận rộn và chỉ một vài lần đến rồi đi. Riêng các anh-chị-em của “Chân-Quê” đã trường-kỳ đóng góp cho chương-trình âm-nhạc thiện-nguyện này; dù trời mưa hay bão, dù đôi khi chỉ có 3 hay 4 người tham-gia thiện-nguyện. Anh Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc vẫn đúng giờ, đúng buổi mang niềm vui đến với các bệnh-nhân. Những món ăn tinh-thần vô cùng quý báu không gì có thể sánh bằng. Xin cho tôi được gửi tặng ban-nhạc “Chân Quê” bài thơ như sau :
“Chân ai nhẹ bước đến đây
Quê mùa nhưng lại mang đầy yêu thương
Bích-Ngọc người đẹp dễ-thương
Hát hay, đàn giỏi trăm đường xã giao
Thương người cùng quẩn lao-đao
Lên đường giúp đỡ ra vào Việt-Nam
Thái-Nguyên nửa gánh cung đàn
Dáng chừng Từ-Hải hiên-ngang một thời
Tay lần phím nhạc chơi-vơi
Mơ màng lại nhớ về trời Tây-Đô
Trung-Chánh nuôi mộng hải-hồ
Hát “Rừng Lá Thấp” nhớ ngày hành-quân
Anh mong đóng góp ân-tình
Tạo điều phước đức để dành ngày mai
Tom-Sỹ-Lê chung-thủy trước sau
Tiếng kèn anh thổi, tiếng đàn du-dương
Người nghe một thoáng bồi-hồi
Nhớ thời yêu dấu, nhớ Trời Việt-Nam.
Tình thơ gửi đến đôi hàng
Chúc “Chân-Quê” được muôn ngàn Hồng-Ân.
Được biết chương-trình sinh-hoạt âm-nhạc đặc sắc của nhóm “Chân-Quê” tại Garden Park Care Center đã được Phóng-Viên Viết-Hưng thu-nhận trọn vẹn hình-ảnh và sẽ được trình chiếu trên truyền hình VBS-KJLA, băng tần 57.6 và trên hệ-thống VERIZON- FIOS, băng tần 479. Từ 8:30 đến 9:30 sáng và từ 4:00 đến 4:30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu.
Đồng thời sẽ được lưu-trữ mãi mãi trên chương-trình Ti-Vi, chiếu phim ảnh, ca-nhạc trên địa-chỉ toàn-cầu: www.diamondbichngoc.com. Xin mời quý vị nhớ đón xem.
Phóng-Sự ghi nhanh ngày 15, tháng 1, 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 27 tháng 5 năm 2021 – Wells Fargo trao 1 triệu đô la tài trợ để hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander hay AAPI) nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và sự gia tăng gần đây của các hành động thù ghét, phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào người châu Á.
Sáng nay nắng ấm, gió vi vu thổi, quý Phật tử ai cũng phấn khởi như ngày tết vì hôm nay (Chủ nhật ngày 30 tháng 05 năm 2021) có nhiều niềm vui nhân đôi, nào là Chùa Hương Sen vừa tổ chức Phật đản, vừa tổ chức lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên.
Chương trình ‘Day Camp’ của Thành phố sẽ kéo dài 9 tuần, dành cho các em thiếu nhi từ 5-12 tuổi, sẽ bắt đầu vào Thứ Hai, 14 tháng Sáu. Giờ sinh hoạt sẽ bắt đầu từ Thứ Hai - Thứ Sáu, 7:30 sáng đến 6:00 giờ chiều. Trại hè sẽ được tổ chức bên trong Trung tâm Atlantis Play Center, phía bên trong của Trung tâm Garden Grove Park, tọa lạc tại địa chỉ 13630 Atlantis Way. Học phí cho trại hè là $115/ tuần với những chương trình gồm học vẽ, thủ công, các trò chơi ngoài trời. Phụ huynh có thể đăng ký cho nguyên chương trình hoặc đăng ký theo từng tuần.
Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.
Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc."
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hủy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 31 tháng 5 năm 2021, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đão quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia. Quý niên trưởng có: Niên Trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, NT. Nguyễn Văn Ức, NT. La Tinh Tường, NT. Nguyễn Minh Chánh… Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng nam Đà Nẵng, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ, Tây Nam Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 11 giờ trưa Thứ Tư ngày 26 tháng 5 năm 2021 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2565-DL.2021.
Cách đây 4 năm vợ ông qua đời vì bịnh ung thư không chữa được. Ông nói đạo Phật đã giúp vợ mình rất nhiều trong giai đoạn đối đầu với cái chết.
Đại học Santa Ana (SAC) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho các lớp tốt nghiệp năm 2020 và 2021. Đại học Santa Ana sẽ trao bằng cho những sinh viên hoàn thành bằng Cử Nhân Trị liệu Nghề nghiệp và Bằng Cao đẳng Khoa học hay Nghệ thuật cũng như những sinh viên từ Trường Giáo dục Tiếp liên lấy bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương của họ.
Với sự tham dự của Hòa thượng Bửu Lợi, Hòa thượng Kim Đài, Ni sư TN Giới Hương và Chư Ni Chùa Hương Sen. Kính Mời quý Phật tử nhín thời gian quý báu về cùng tham dự với Chư Ni.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.