Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ, Cd ‘trách 1 Dòng Sông’ Với Những Mối Tình Trôi Xa

16/12/200500:00:00(Xem: 5122)
Trách một dòng sông chở lời ra biển

Sóng trả về thành lỡ, lạc tình tôi

Mất vuột là thôi, muôn đời mang tội

Yêu thương xây Thành Nội muộn phiền.

Đó là những dòng đầu tiên để bước vào một tập thơ, và một CD diễn ngâm. Tập thơ in trên bản giấy và CD diễn ngâm nhan đề "Trách Một Dòng Sông" đã được nhà thơ Tâm Vô Lệ phát hành này tại Quận Cam.

Đây có lẽ là lần đầu tiên một nhà thơ in một tuyển tập và kèm theo một CD diễn ngâm - ít nhất thì cũng trong giới thi sĩ dùng tiếng Việt. Khuynh hướng làm trọn gói cả chữ và tiếng có lẽ để tiện dụng cho những ngừơi múôn tặng nhau"

Trong phần Lời Dẫn đầu tập thơ không giải thích về thắc mắc này, mà nhà thơ chỉ dùng phần này để "viết những dòng tâm sự riêng cho tôi. Tôi ngại để em đọc những lời này… có mấy ai được cái diễm phúc gần em - như tôi đã may mắn - và có thể cưỡng lại mãnh lực thiên thần tự nhiên của em… Em thiên thần vớt tôi tội lỗi… Em bước vào đời tôi thật tình cờ mà dữ dội. Em gió bão thổi tung tất cả cửa lòng… Ơi em ngọt mật ong, em thơm quyến rũ… em ngời trăng sáng, em êm lời ca… Em đến với tôi bất ngờ rồi em cũng bất ngờ bỏ tôi…"

Nhà thơ Tâm Vô Lệ không giấu nỗi ai trên đời này. Các dòng thơ của anh đã nói hết, đã dốc cạn tâm tư.

Mà như dường từng dòng thơ là từng lời thương khóc cho một mối tình thiên đường một thuở.

Bìa của tập thơ và của CD là do họa sĩ Vi Vi vẽ. Phần trình bày do Huyền Tôn Nữ Bảo Bình. Thực hiện do Hương Giang Productions. Phát hành bởi: thuvienvietnam.com - Liên lạc ở điện thoại (714) 715-2556, hoặc email: tamvole@gmail.com.

Và đây là một chi tiết quan trọng khi nhắc tới CD thơ này: Diễn ngâm bởi nghệ sĩ Hồng Vân, người có giọng ngâm trong trẻo, réo rắc và lột tả trọn tinh thần những dòng thơ của nhiều thi tài.

Hãy đọc thêm vài dòng của chàng thi sĩ Tâm Vô Lệ:

Em còn có nứơc mắt

chở đi bớt niềm đau

Anh thì sao" Núi cao

cứ muôn đời chịu nắng.

Nhà thơ Hà Huyền Chi đã ghi nhận về nhà thơ Tâm Vô Lệ như sau:

"Thơ của Tâm Vô Lệ như con dấu đỏ nung cháy trái tim… Cảm khái em cho thật đầy. Những cơn bão xúc động bất chợt dồn nén, bung phá trong từng dòng chữ ghi vội. Thật khó cho anh thấy đâu là mắt bão, đâu là sương mai. Con trăng muộn soi trên mái đời lữ thứ, có ta và không ta."

Giữa dòng đời đầy xao động, tập thơ và CD diễn ngâm "Trách Một Dòng Sông" của nhà thơ Tâm Vô Lệ đã hiện ra như một cánh hoa dịu dàng, đầy cảm xúc, sẽ giúp chúng ta bình lặng lại và nhớ tới một mái tóc, một nụ cười, một khóe mắt… một thời chúng ta từng xao xuyến.

Cũng nên nhắc, chính nhà thơ Tâm Vô Lệ đã đặt in từ Bưu Điện Hoa Kỳ các con tem có in cờ vàng ba sọc đỏ - và anh là ngừơi duy nhất thực hiện được công việc này, điều đã làm cho Tòa Đại Sứ CSVN tại Hoa Kỳ nổi giận, can thiệp với Bưu Điện Mỹ.

(Phan Tấn Hải giới thiệu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.
Vào ngày Thứ Sáu 24 tháng 7, từ 1:00- 5:00 PM, sẽ có một nỗ lực lớn của những tổ chức cộng đồng, những nhà hoạt động, và những lãnh đạo địa phương có tham gia 2020 Census tại Quận Cam, nhằm mục đích đếm được những thành viên trong cộng đồng khó tiếp xúc nhất tại Garden Grove và Stanton
Thứ Bảy ngày 25 tháng 7, Hội Ung Thư Việt Mỹ có chương trình trợ giúp thực phẩm. Quý vị vui lòng liên lạc để ghi danh lấy hẹn bằng những cách sau:
Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ sửa chữa nhà để giúp cư dân Garden Grove hội đủ điều kiện nhận được $5,000 sửa sang lại nhà. Đây là khoản tài trợ (grant) không cần phải hoàn trả. Những công việc sửa chữa bên ngoài và bên trong nhà được chấp nhận bao gồm, nhưng không giới hạn: thay thế cửa sổ, sơn nội thất và sơn ngoài căn nhà, thay mái nhà, sửa chữa hệ thống ống nước, thay máy sưởi (heater replacement), và sửa lối đi dành cho người khuyết tật.
Khi góp ý vào chương trình Việt Ngữ trực tuyến (online), tổ chức lần đầu do các vị trong các chương trình giảng huấn tại các đại học Việt, Mỹ, Nhật: - Quyên Di Bùi Văn Chúc: UCLA, CSU Long Beach - Nguyễn Lâm Kim Oanh: UCLA, CSU Long Beach, CSU Fullerton, Strategic Language Initiative - Tahara Hiroki: Ritsumeikan Asia Pacific University - Hồng Trang: Trung Tâm Giáo Dục Tuổi Hoa
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.