Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Trần Thái Văn Tới Thái Họp Sơ Khởi Để Cứu Lý Tống

15/12/200500:00:00(Xem: 5084)
Bangkok (Nguyên Phương, Tường trình từ Thái Lan)– Dân biểu Trần Thái Văn và ban tham mưu đã đến Bangkok vào trưa thứ Tư 12/14/05 để tìm giải pháp tốp đẹp cho ông Lý Tống.

Cùng ngày ông Văn đã có một phiên họp quan trọng với các viên chức hàng đầu của của toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái lan. Trong phiên họp, người ta nhận thấy có sự hiện diên của 7 nhân viên cao cấp, gồm ông Alexander Arvizu (phó đại sứ), ông Brian Pearce (Cố vấn pháp lý cho cư dân Hoa Kỳ), James Cole (Nhân vật hàng thứ 3 của Tòa Đại sứ) và những nhân viên lien hệ đến vấn đề.

Các nhân viên thuộc toà Đại sứ lần lượt trình bầy các vấn đề liên quan đến ông Lý Tống. Nhiều chi tiết cuộc họp còn đang trong vòng tranh cãi và thương thảo, chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên, ông Pearce cho biết Việt Nam và Thái chưa có hiệp ước dẫn độ phạm nhân giữa hai nước. Ông Arizu trình bầy phần khó khăn của Hoa Kỳ một vài công dân Hoa Kỳ đã dùng địa bàn Thái lan, có những hành động gây hấn với các nước láng giềng của Thái Lan.

Tưởng nên nhắc trong quá khứ, Tướng Hoàng Cơ Minh, ông Võ Đại Tôn, Nguyễn Hữu Chánh, đã xử dụng đất Thái và Lào để chống lại Việt Nam, tất cả những nỗ lực này đều thất bại từ trong trứng nước. Tuy vậy, chính phủ Thái lúng túng ngoại giao với Việt Nam, đang có mối giao hảo tốt đẹp. Toà đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan cũng khó xử với Thái và Việt Nam.

Trong phần trình bầy về tình trạng sức khoẻ của ông Lý Tống, ông James Cole cho biết năm qua nhân viên Toà Đại sứ đã thăm hơn 35 lần, tình trạng sức khỏe của ông Tống khả quan và ông sẽ ông sẽ hướng dẫn phái đoàn Dân biểu Văn vào thăm ông Lý Tống tại một trại giam cách Bangkok 30 cây số, tổ chức cuộc thương thảo với Chính quyền Thái trong vài ngaỳ sắp đến .

Nhân dịp này Dân Biểu Văn sẽ trực tiếp nói chuyện với ông Tống, và tìm hiểu nguyện vọng của ông Tống. Dựa trên căn bản này Dân Biểu Văn sẽ có những buổi họp kế tiếp với Thái lan và Toà Đại sứ Hoa Kỳ để có thể đạt được một giải pháp nhân đạo cho ông Lý Tống, dung hòa cho mọi phía liên hệ.

Dân biểu Văn đã nhắc lại lời tuyên bố của ông Eric John, Phụ tá thứ trưởng bộ Ngoaị Giao Hoa Kỳ, phụ trách vùng Đông Nam Á tại Hoa Thịnh Đốn, Hoa kỳ sẽ phản đối việc trao trả công dân Hoa Kỳ về đệ tam quốc gia vì lý do chính trị.

Tương tự như quan điểm này, chính quyền Thái Lan chỉ bằng lòng trao trả ông Tống về Việt nam nếu chính quyền Cộng sản chỉ xét xử ông Tống một tội xâm nhập lãnh thổ Việt trái phép, không bị xét xử vì lý do chính trị. Cho đến nay Việt nam chưa trả lời dứt khóat về đòi hỏi của Thái Lan.

Vào ngày thứ Năm tuần này, Dân biểu Văn sẽ gặp ông Lý Tống, và bàn họp sơ khởi với chính quyền Thái lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.