Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Văn Kêu Gọi: Hiến Tế Bào Tủy, Cứu Sống Người Việt; Hiến Tế Bào Gốc Không Đau, Không Tổn Thọ Mà Nhân Đạo

21/07/201000:00:00(Xem: 2065)

DB Văn Kêu Gọi: Hiến Tế Bào Tủy, Cứu Sống Người Việt; Hiến Tế Bào Gốc Không Đau, Không Tổn Thọ Mà Nhân Đạo

Hình:  Dân Biểu Trần Thái Văn đang lấy mẫu tế bào gốc cho việc hiến tủy

Wesminster  (CA)  –  Văn phòng Dân Biểu Trần Thái Văn phối hợp với một số tổ chức bất vụ lợi như Hội Ung Thư Việt-Mỹ, Hội Hiến Tủy Người Á Châu (A3M) và  tổ chức “Team Anh” để phát động chiến dịch nhân đạo “Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt” tại Quận Cam, Nam California,
Nên biết  Văn Phòng Dân Biểu Văn cùng những tổ  chức  đã hợp tác  chiến dịch hiến tủy  rộng rãi  nêu trên  cũng tổ chức chiến dịch  này tại Đại Hội Thánh Mẫu ở Carthage, Tiểu bang Missouri  năm ngoái.
Ông Thạch Nguyễn, thuộc cơ quan A3M cho biết có khoảng 60,000 người Việt đã tham dự vào chương trình hiến tặng tế bào mẫu hay còn được gọi là tế bào gốc (stem cell) trong hơn một thập niên qua trong số hơn 1 triệu người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ. Con số này được báo cáo trong danh sách những người gốc Á Châu hiến mẫu tế bào tủy.
Ông  Thạch cho biết thêm độ chính xác về số người hiến tặng tế bào mẫu còn quá thấp trong  sắc dân gốc Việt nên đã gây nhiều quan tâm cho chuyên viên y tế trong ngành và giới am hiểu vấn đề.
Ngoài ra, giới chuyên môn trong ngành y tế cho biết có khoảng 80% người da trắng cần thay tế bào tủy đã được cứu sống. Ngược lại, số người gốc Á Châu tìm được tế bào mẫu trùng hợp chỉ vào khoảng 20%. Mặt khác, sự trùng hợp mẫu tế bào gốc của người Việt lại càng hiếm hoi hơn, đưa đến tình trạng tuyệt vọng cho nhiều bệnh nhân.
Trong danh sách của tổ chức A3M cho biết các bệnh nhân đang khẩn cấp cần tế bào mẫu trùng hợp để có thể cứu vãn được sự sống còn gồm có: Todd Nguyen, Phong Ngo, Cecilia Nham, Dr. Anh Reiss, Tiffany Ong, Jimmy Nguyen, và Kim Huynh.
Mặt khác, Bác Sĩ  Bích Liên, nhà lãnh  đạo Cơ  Quan bất vụ lợi  Ung Thư Việt-Mỹ tại Quận Cam, đã từng tiết lộ người con trai của bà cũng không tránh khỏi căn bệnh ung thư  máu. Bà cho rằng  có lẽ vì thông tin chưa đầy đủ,  hiểu sai lạc,  nên có rất ít đồng hương Việt biết đến cách cứu giúp người Việt bị ung thư máu.  Bác sĩ Bích Liên nhấn mạnh bất cứ ai mạnh khỏe, trong lứa tuổi từ 18 đến 60 đều có thể tặng mẫu tế bào trong chiến dịch Tế Bào Việt Cứu Người Việt. Khi chúng ta nói đến hai chữ “hiến tủy” làm cho người nghe có cảm giác lo sợ như phải hiến máu, đau đớn, tổn thọ  hoặc nguy hiểm tính mạng. Những điều này không đúng và đã gây ngộ nhận, lo ngại cho nhiều người.


Cơ hội trùng hợp tế bào gốc giữa người Việt với nhau có xác suất cao hơn so với sắc dân khác. Bác Sĩ Bích Liên giải thích thêm, nếu có sự trùng hợp tế bào giữa người hiến tặng và người cần tế bào trùng hợp, bệnh viện mới tiếp tục thử nghiệm để bảo đảm được có sự trùng hợp tế bào toàn hảo của đôi bên. Lúc đó cơ quan y tế mới xin phép người tặng tế bào cho một ít tế bào gốc qua cách lọc máu, không phải đánh thuốc mê, không đau, có thể ra về trong vòng vài giờ và sinh hoạt bình thường.
Ngày nay khoa học thật tiến bộ, phương thức hiến tặng tế bào rất giản dị, nhẹ nhàng. Trong giai đoạn đầu chỉ cần vài phút, người hiến tặng  không cần cho máu, chỉ cần thử nghiệm tế bào bằng cách dùng một que bông gòn quệt vào thành miệng, không đau, không nguy hiểm, không lây bệnh và cũng không tổn thọ.
Sự tiến bộ của khoa học ngày nay  đã giúp khoảng hơn 75% bệnh viện dùng phương pháp  này để cứu sống những người cần thay thế tế bào máu.
Vào tháng 9 năm 2009, sinh viên Mathew thuộc Đại Học UCLA đã được một ân nhân vô danh hiến tặng tế bào gốc cứu sống. Mathew hồi phục lại rất nhanh và luôn hăng hái kêu gọi đồng hương tham gia chương trình hiến tặng tế bào gốc.
“Đây là vấn đề nhân đạo, đồng hương đùm bọc lẫn nhau, giúp người trong cơn hoạn nạn và biết đâu tự giúp mình trong hoàn cảnh ngặt nghèo đến với chính gia đình mình. Chúng tôi đang phát động chiến dịch  Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt. Chỉ cần một vài phút, chúng ta có thể cứu sống được sự sống của các bệnh nhân đang cần được ghép tế bào tủy. Xin đồng hương Việt cùng chúng tôi thương xót những nạn nhân này.” Dân Biểu Trần Thái Văn phát biểu.
Muốn tham dự vào chương trình  Tế Bào Việt Cứu Sống Người Việt, xin đồng hương tìm đến gian hàng của tổ chức A3M, Hội Ung Thư Việt Mỹ và Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn trong Hội Chợ Y Tế Gia Đình vào Thứ Bảy, ngày 24 tháng Bảy, từ  9 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại công viên Sigler góc đường Olive và Westminster.
Đồng hương cũng có thể  thể tham gia chương trình hiến tủy tại trường Trung Học Bolsa Grande (Bushard & Westminster) trong ngày Cám Ơn Anh Người Thương Phế Binh vào Chủ Nhật ngày 1 tháng 8, và tại Lễ Thánh Mẫu ở Carthage, tiểu bang Missouri, từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 8 năm 2010.
Cần biết thêm chi tiết, xin liên lạc tổ chức A3M, điện thoại: 1-888-236-4673; Hội Ung Thư Việt-Mỹ, điện thoại: (714) 751-5805 hoặc Cô Kim Ngan thuộc Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn, điện thoại (714) 668-2100.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại Hội Quân Cảnh Hải Ngoại Kỳ Thứ XV, Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Binh Chủng Quân Cảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã diễn ra tại Trung Tâm Nguyễn Bá Học vào Thứ Bảy ngày 4 tháng 9 năm 2021. Sau một ngày đại hội, buổi tiệc Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Binh Chủng Quân Cảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 5 tháng 9 năm 2021 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant.
Tại nhà hàng Paracel Seafood vào lúc 6:30 chiều Thứ Sáu ngày 3 tháng 9 năm 2021 một buổi họp mặt của các cựu sinh viên Sĩ Quan Khóa 1/70 Trường Bộ Binh Thủ Đức thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để kỷ niêm 51 năm ngày ra trường.
Hội Cao Niên Á Mỹ tọa lạc tại số 220 Hospital Circle, Thành Phố Westminster, do Bà Từ Dung Hội Trưởng sáng lập và cô Hoa hậu Lam Châu CEO đều hành đã long trọng tổ chức ngày Đại lễ Vu Lan báo Hiếu, cúng thí thực cô hồn cầu nguyện cho hương linh tổ tiên, ông bà cha mẹ, chiến sĩ trận vong, gần đây nhất là những nạn nhân qua đời vì bệnh dịch Covid-19, những chiến sĩ tử nạn tại A Phú Hản, đặc biệt cầu nguyện cho đồng bào tại quê nhà Việt Nam bị tử nạn vì dịch bệnh Covid-19, v.v…
Nhiều người sành ăn ở khu Little Saigon Quận Cam mỗi năm thường xuyên trở lại tiệm Sun Moon Bakery là vì món bánh nướng thập cẩm. Lý do khiến bánh thập cẩm của Sun Moon hấp dẫn giới ghiền bánh trung thu là do nhân thái bằng tay, cho nên khi ăn vẫn còn cảm nhận được trong miệng chất liệu của từng loại trong nhân thập cẩm
Rise sẽ tổ chức buổi tư vấn sức khỏe covid-19 qua zoom lần 2 cho bệnh nhân Việt Nam vào lúc 9 giờ sáng Thứ Tư ngày 8 tháng 9 2021 theo giờ Việt Nam
Vào ngày 25 tháng Tám, AARP đã tổ chức một buổi thảo luận trực tuyến mang tên – “Cuộc Thảo Luận về #StopAsianHate của AARP: Bảo Vệ Những Người Lớn Tuổi Trong Cộng Đồng AAPI Của Chúng Ta Bằng Các Dữ Liệu” – để giải quyết các sự thù hận đối với người Á Châu từ góc nhìn về dữ liệu. Sự kiện này có bao gồm một bài thuyết trình từ các chuyên gia nghiên cứu về các phát hiện khảo sát mới nhất có liên quan đến cộng đồng AAPIs 50-Plus, theo sau đó là một buổi thảo luận về các chủ đề như sự ảnh hưởng về tinh thần và sức khỏe của dịch COVID-19 trên những người AAPIs lớn tuổi, việc tư khai báo các sự việc thù hận đới với người AAPI, và tác động của các sự việc thù hận đối với những người phụ nữ AAPI trên 50 tuổi.
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch trong tháng
Vào cuối tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã chính thức trao tặng bảng Nghị quyết Vinh danh của Thượng viện Quốc hội California cho The Recess Room Restaurant tọa lạc tại thành phố Fountain Valley với danh hiệu “Small Business of The Year” của địa hạt Thượng Viện thứ 34.
Tuy có những buổi hội họp quan trọng khác tổ chức cùng thời gian, nhưng ngay từ lúc 12 giờ trưa bầu không khí tại NT Studio, tọa lạc trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, miền Nam California bắt đầu nhộn nhịp cho buổi Văn Học ra mắt tác phẩm Đoá Hoa Nở Muộn của nhà văn Kiều My sẽ diễn ra từ lúc 1:00 giờ trưa đến 4:30 chiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.