Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng Hải Ngoại

09/07/201000:00:00(Xem: 6271)

Đại Hội Trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng Hải Ngoại

Trong buổi họp mặt.


Santa Ana (Thạch Thảo/SGT) -- Như những bầy chim tha hương bay về họp mặt để tạo nên ngày Hội lớn của Thầy Trò trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng Hải Ngoại tại thủ đô tinh thần của Người Việt Nam California Hoa Kỳ tổ chức trong 2 ngày.  Sinh hoạt ngoài trời từ 10:00 giờ sáng đến 2:00 chiều thứ Bảy ngày 3-7-2010 tại Mile Square Park và Chủ Nhật Dạ Tiệc tại Regent West Restaurant Santa Ana vào lúc 6:00 chiều.  Với sự tham dự đông đảo Cựu giáo sư và các học sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng đến từ nước ngoài như Canada, Việt Nam, các Tiểu bang ngoài Cali như Florida, Texas, Washington, Ohio, Virginia và các thành  phố phụ cận như San Jose, San Diego, Los Angeles... Giáo sư hiện diện chúng tôi ghi nhận ông Phạm Ngọc Vinh, Trần Ngọc Tôn, Võ Anh Dũng, Thành Tôn, Brown Clark.. Quý Bà như Cựu hiệu trưởng Đào Lan Phương và phu quân BS. Huỳnh Hữu Tiễn, Nguyễn Nhi và Phu quân, Nguyễn Hoàng Oanh, cô Hà phu nhân của cố GS. Trương Hồng Minh... Các cựu học sinh đến từ Việt Nam như Đào Ngọc Lý, Hồ Thị Minh Tương, Thạch Lễ Hồng, Phạm Tạo và phu nhân. 
Về phía quan khách và báo chí truyền thông gồm có Vi Tuấn Đài 18LA, ký giả Phan Đại Nam Đài SBTN-SET, Nguyễn Thảo phóng viên Đài VHN, Thanh Huy ký giả Việt Báo, Trương Tuấn báo Viễn Đông, Hương Nhân báo Saigon Times, Đoàn Hùng Phong báo Việt Weekly.  Ngoài ra về phía thân hữu chúng tôi nhận thấy có cựu Trung Tá Phan Công Tuấn, Chưởng môn, kiêm nhà thơ, họa sỹ Hạ Quốc Huy.  Ông Nguyễn Hưng Cựu học sinh Phan Thanh Giản khóa 1957-1960. 
Sau phần nghi lễ chào Quốc kỳ Hoa Kỳ do cháu Lê Khắc Thanh Kim hát và Quốc Kỳ VNCH với mọi người cùng hát và phút mặc niệm do Hồ Xuân Quý đảm trách, Bà Trần Ái Cầm Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng Hải Ngoại được ban tổ chức mời lên đọc diễn văn khai mạc: "... Qua bao nhiêu cuộc biển dâu thăng trầm của lịch sử và của định mệnh đời người, đâu ngờ chúng ta còn có cơ hội gặp gỡ thầy cô cùng các đồng môn của Trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng tại Hải Ngoại... Mặc dù tên trường Phan Thanh Giản ở trong nước đã bị xóa đi nhưng chúng ta vẫn tin tên trường thân yêu đó vẫn ở trong trái tim mỗi vị thầy cô và cựu học sinh Phan Thanh Giản cho dù tha hương nơi viễn xứ... Mục đích tổ chức Đại Hội hằng năm là tạo cơ hội mời gọi quý thầy cô và các huynh đệ đồng môn quy tụ về họp mặt hàn huyên thăm hỏi và đánh thức suối nguồn yêu dấu ngày xưa..."  Và bà Ái Cầm đã mời các giáo sư hiện diện lên sân khấu cùng với các cựu học sinh đến từ Việt Nam.  Các cựu học sinh trong những chiếc áo dài màu xanh nước biển thật duyên dáng lần lượt trao đến quý vị Giáo sư những tặng phẩm lưu niệm với tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo và Huynh Đệ Đồng Môn tình nghĩa thâm sâu.  "Về đây thắp lửa yêu thương. Tình Phan Thanh Giản nghìn phương đậm đà...".


Tiếp theo chương trình Giáo Sư Võ Anh Dũng thay mặt phát biểu cảm tưởng: "Trải qua 5 kỳ Đại Hội đã tạo cho chúng tôi nhiều cảm kích không thể nào diễn tả cho hết được về những sự hy sinh quá nhiều của ban chấp hành  Hội mà các cựu học sinh đã thể hiện trong thời gian qua.  Nếu không có sự can đảm kiên trì vượt qua mọi khó khăn chắc chắn chúng ta sẽ không có Đại Hội kỳ thứ 6 này.  Không những các em đã đem lại niềm vui cho các thầy cô và cựu học sinh ở nước ngoài mà còn tạo tài chánh giúp đỡ các thầy cô ở quê nhà trong những ngày Xuân Tết..." và GS Võ Anh Dũng giới thiệu ông Brown Clark giáo sư Anh Văn đã từng dạy học tại Trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng cách đây hơn 40 năm.  Ông Brown nói ông đã đến thăm Việt Nam vài năm trước tìm đến Đà Nẵng để xem lại ngôi trường xưa nhưng đã không còn, ông rất buồn và may mắn sau nhiều lần hỏi thăm được biết ông cựu hiệu trưởng Lê Quang Văn hiện đang sinh sống ở Sài Gòn nên ông đã được ông GS. Lê Quang Văn cho biết về Đại Hội Kỳ 6 này tổ chức tại Nam California nên ông đến tham dự rất vui gặp lại các vị đồng nghiệp ngày xưa. Ông rất mong được tham dự các tổ chức Đại Hội Phan Thanh Giản sắp tới.
Ông Nguyễn Hưng Cựu Học sinh Phan Thanh Giản từ năm 1957 Sĩ Quan Quân Đội VNCH đã ở tù trên 19 năm.  Ông rất xúc động đến tham dự và gặp lại những giáo sư và các bạn xa cách hơn 50 năm qua. Những ấn tượng về kỷ niệm êm đềm dưới mái trường thân yêu đó ông không bao giờ quên. Mở đầu chương trình Văn Nghệ phụ diễn với liên khúc chủ đề "Quê Hương Vẫn Thắm Xinh Trong Trái Tim Ta" qua nhạc phẩm Đàn Chim Tha Phương của Đức Huy và Bà Mẹ Quê của Phạm Duy do các nữ Cựu Học sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng Hải Ngoại Hợp ca...Quê hương là lời ca dao ngọt ngào của tiếng mẹ ru trong xóm vắng.  Quê hương là cánh diều bay trên cánh đồng lúa vàng.  Quê hương là cánh phượng hồng trước cổng trường báo hiệu mùa hè sắp chia tay...như bầy chim xa xứ hẹn ngày trở về tổ ấm yêu thương khi mùa xuân đến...Mặc dù cây nhà lá vườn nhưng chương trình văn nghệ thật đặc sắc qua những nhạc phẩm trữ tình ca ngợi quê hương tình yêu thơ mộng của dòng nhạc vàng tiền chiến qua những giọng ca của Nguyễn Gia Việt Hùng, Võ Đình Huy, Bích Ngọc, Bích Liên, Thanh Nhạn, Hoàng Vân, Ái Cầm, Lê Dung, Tường Vi, Võ Anh Dũng, Trần Thu Hà, Đào Ngọc Lý, Thái Tú Hạp...Chương trình thật phong phú thân mật qua sự điều hợp hài hòa của MC Kim Nguyên, Diệu Liên...
Ngoài sinh hoạt văn nghệ dạ vũ ban tổ chức còn thực hiện một Đặc San Kỷ Niệm Đại Hội Kỳ VI tại Little Saigon, dày trên 360 trang.  Bìa tranh của Họa Sĩ Đào Ngọc Lý và Họa Sĩ kiêm nhà văn Khánh Thọ ở Paris bốn màu đầy nghệ thuật, với sự cộng tác hơn 50 nhà văn, thơ của các Giáo chức, cựu học sinh và thân hữu cộng tác.  Trình bày hình thức đẹp, trang nhã.  Nội dung giá trị.
Cuộc vui nào rồi cũng tàn , chỉ còn lại Đặc San Kỷ Niệm Đại Hội Phan Thanh Giản Đà Nẵng Hải Ngoại kỳ 6 "Một Thời Áo Trắng" mang theo lâu dài nhất đến tận các phương trời của bầy chim Phan Thanh Giản lưu xứ, như hơi thở nồng ấm thân thương của tình thầy trò và đồng môn dưới mái trường yêu dấu.  Chương trình dạ vũ kéo dài đến 12 giờ chấm dứt, thầy trò bằng hữu lưu luyến chia tay chúc nhau hẹn tái ngộ vào những năm tới.
THẠCH THẢO
Tường Thuật từ Santa Ana, Nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.
Vào ngày Thứ Sáu 24 tháng 7, từ 1:00- 5:00 PM, sẽ có một nỗ lực lớn của những tổ chức cộng đồng, những nhà hoạt động, và những lãnh đạo địa phương có tham gia 2020 Census tại Quận Cam, nhằm mục đích đếm được những thành viên trong cộng đồng khó tiếp xúc nhất tại Garden Grove và Stanton
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.