Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Lou Correa: Nên Biết Luật Mới Hiệu Lực Từ 1-1-2010

31/12/200900:00:00(Xem: 2435)

TNS Lou Correa: Nên Biết Luật Mới Hiệu Lực Từ 1-1-2010

Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa.


SACRAMENTO, Calif. - Trong năm 2009, Quốc Hội California đã thông qua 893 dự luật và trong đó có 652 dự luật đã được Thống Đốc Arnold Schwarzenegger chính thức ký thành luật. Nhiều đạo luật mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2010.  Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, năm 2010 sẽ có nhiều luật mới liên quan đến việc bảo vệ người tiêu thụ không bị lừa gạt trong việc mua bán nhà, quy định các tài liệu vay nợ tiền mua nhà phải được sang dịch qua các ngôn ngữ như Tay Ban Nha, Việt Ngữ, v.v., gia hạn chế cho sự sử dụng số an sinh xã hội trong các hồ sơ công cộng, v.v…
“Mùa lễ cuối năm là dịp để gia đình và bạn bè sinh hoạt vui chơi với nhau, và cũng là một dịp để chia sẻ những kỷ niệm của năm cũ và cùng nhau chào đón năm mới,” Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói.  “Đây cũng là thời gian để chúng ta hiểu biết thêm về những luật lệ mới sẽ được áp dụng vào năm mới.”
Sau đây là một số luật mới sẽ có hiệu quả từ đầu năm 2010.  Để biết thêm chi tiết về những đạo luật này hoặc những đạo luật khác, xin vào trang nhà http://www.leginfo.ca.gov.
Dự Luật Senate Bill 40
Sẽ gia hạn chế sự sử dụng số an sinh xã hội trong các hồ sơ công cộng. Đặc biệt, những giấy tờ nào có hơn 4 số trong số an sinh xã hội sẽ không được biên vào sổ sách.  Ngoài ra, luật này sẽ bắt buộc rằng chỉ 4 số cuối của số an sinh xã hội được ghi trên giấy tờ khai sinh và khai tử.
Dự Luật Senate Bill 94
Cấm các dịch vụ vay tiền, điều chỉnh nợ, hoặc cá nhân làm việc lấy tiền lệ phí trước khi hoàn tất thủ tục điều chỉnh nợ cho người khách hàng. Luật này quy định trước khi thu phí cho các dịch vụ điều chỉnh nợ đều phải cung cấp một giấy thông báo cho người vay để họ biết tất cả những lựa chọn khác của họ.  Luật này cũng quy định giấy thông báo phải được cung cấp bằng ngôn ngữ sử dụng khi việc điều chỉnh nợ được thương lượng với khách hàng.  Ngoài ra các dịch vụ cũng phải phổ biên trên giấy thông báo khách hàng các dịch vụ điều chỉnh nợ miễn phí do các tổ chức bất vụ lợi cung cấp.
Được biết riêng tại Quận Cam, văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã liên kết với văn phòng Dân Biểu Loretta Sanchez và các tổ chức Neighborhood Housing Services of Orange County (NHS-OC), Legal Aid Society of Orange County, Public Law Center, Chase Homeownership Center, Bank of America and và Americhoice Financial and Insurance Services qua tố chức V-Nhà (Vietnamese Network of Homeownership Advocates) và sẽ tổ chức một buổi hội thảo giúp hướng dẫn cư dân mua nhà lần đầu tiên vào Thứ Bảy, ngày 9 tháng 1 năm 2010, từ 9 giờ sáng đến 12 giờ 30 trưa tại Coastline Community College – Le Jao Center địa chỉ 14120 All American Way, Westminster.  Để biết thêm chi tiết hoặc để ghi danh, xin liên lạc cô Trần Helen của cơ quan Neighborhood Housing Services qua số điện thoại 714-490-1250, hoặc email reply.vnha@gmail.com.
Dự Luật Senate Bill 239
Dưới luật này, sự lường gạt buôn bán nhà cửa là sự vi phạm luật của tiểu bang.  Bất cứ người nào trình bày sai hoặc thiếu sót tài liệu trong thủ tục vay tiền nhà với mục tiêu ảnh hưởng sự quyết định của người vay tiền sẽ bị kết tội gian lận.  Sự vi phạm luật này sẽ bị phạt tối đa một năm tù.  Hiện nay theo luật liên bang, người lường gạt vay tiền nhà có thể bị phạt lên đến $1 triệu cộng thêm một năm tù.


Dự Luật Senate Bill 240
Sẽ cố định luật “slow down and move over” tức là “chậm lại và sang qua một bên” khi lái xe trên freeway và gặp chiệc xe cấp cứu hoặc chiếc xe tow truck ngưng giữa đường khi nháy đèn emergency.  Luật này bắt buộc người lái xe phải lái cẩn thận khi lái gần chiếc xe có đèn emergency và phải chuyển sang lane kế bên nếu an toàn.  Đồng thời, luật này cũng có hiệu lực với những chiếc xe Caltrans của tiểu bang khi đang nháy đèn emergency.
Dự Luật Senate Bill 492
Sẽ tăng tiền phạt và thời gian giam tù cho các thành viên băng đảng (đã bị lên danh sách tại tiểu bang) tới sân trường học sau khi đã được yêu cầu rời khỏi.  Nếu vi phạm lần đâu tiên sẽ bị phạt lên tới $1,000 và bị tù tối đa một năm; vi phạm lần thứ hai sẽ bị phạt lên tới $2,000 và bị tù ít nhất 10 ngày và lên đến một năm; và, vi phạm lần thứ ba sẽ bị phạt ít nhất $2,000 với ít nhất 90 ngày tù cho đến một năm tù.
Dự Luật Senate Bill 527
Cho phép người lái xe đạp hoặc người đi xe đạp như một hành khách có thể sử dụng một xe đạp không có chổ ngồi nếu xe đạp đó đã được nhà sản xuất thiết kế chiếc xe đạp không cần chổ ngồi.
Dự Luật Assembly Bill 62
Cho phép người lái xe gắn máy TV hoặc các màn ảnh khác trong xe nếu người lái xe không nhìn thấy được màn ảnh trong lúc đang lái xe an toàn.
Dự Luật Assembly Bill 305
Quy định người nào không thông báo về việc dầu tràn ra (oil spill) hoặc khai báo lời không thật về việc dầu tràn ra các hồ nước hoặc biển cả của tiểu bang sẽ bị giam vào tù.
Dự Luật Assembly Bill 1160
Quy định những cơ quan tài chính phải cung cấp những giấy tờ và điều khoản vay tiền mua nhà cho người vay nợ khi các cơ quan này thương lượng về vấn đề vay nợ tiền mua nhà (mortgage loan) với người vay nợ bằng một trong năm ngôn ngữ sau đây: tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Phi, tiếng Hàn Quốc, hoặc tiếng Việt tùy theo nhu cầu.
Dự Luật Assembly Bill 1953
Quy định tất cả đường ống nước và vòi nước uống phải thay bằng loại vòi “lead-free” tức không có chất chì.  Luật này giảm chất lượng chì có thể ở trong những đường ống nước từ 8.0% xuống 0.25%.
Để biết thêm chi tiết về các luật mới trong năm 2010, quý vị có thể liên lạc với văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa ở số điện thoại (714) 558-4400. Văn phòng có người thông thạo tiếng Việt để phục vụ quý vị. Ngoài ra, qúy vị cũng có thể vào trang nhà cùa báo Sacramento Bee http://www.sacbee.com/politics/story/2420417-a2420408-t46.htmlcó liệt kê những luật mới trong năm 2010 theo 26 chữ cái (A-Z).
Trong ba năm qua, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã đại diện cử tri của ông và làm việc tích cực tại Quốc Hội Tiểu Bang California trong các vấn đề liên quan đến lập pháp ảnh hưởng đời sống hằng ngày của cư dân California. Đồng thời, văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tại địa phương đã tổ chức nhiều chương trình phục vụ đáp ứng nhiều nhu cầu của quý vị cao niên, người thuê nhà, học sinh sinh viên, trẻ em, phụ huynh, giới tiểu thương, và những người có lợi tức thấp cũng như cung cấp thông tin về các chương trình của chánh quyền tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.