Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Mãn Khóa Lớp Tiếng Việt Ở Virgina

10/08/200900:00:00(Xem: 2408)

Lễ mãn khóa lớp Tiếng Việt ở Virgina

Trong Lễ Mãn khóa tiếng Việt niên khóa 2009 ở Virginia.


Tuyết Mai


Hội Giáo Dục Trẻ Em VN  vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức Lễ Mãn khóa tiếng Việt niên khóa 2009 vào lúc 7 giờ chiều ngày 6 Tháng 8, 2009 tại Trường Trung Học Lake Braddock, Burk, VA .
Hội trường không còn một chỗ trống, với sự hiện diện của vài trăm quan khách, phụ huynh và học sinh. Không khí thật vui tươi nhộn nhịp với tiếng cười  nói rộn rã của trẻ em. Đặc biệt trong buổi lễ này có nhiều trẻ em mặc quốc phục VN,  áo dài khăn đống,  màu sắc rực rỡ thật vui mắt.
Mở đầu Cô Chử Nhất Anh, Chủ Tịch Hội Giáo Dục Trẻ Em VN vùng HTĐ (HGDTEVNVHTĐ) có lời chào mừng quan khách. Cô cho biết mục đích duy nhất của hội là cố gắng gìn giữ, phát huy ngôn ngữ Việt cho thế hệ con cháu mai sau và hy vọng các con cháu có được ít nhiều ý niệm căn bản về tiếng Mẹ.
Những gì có được hôm nay là kết quả của một tiến trình kiên trì dài 33 năm của các bậc trưởng thượng đi trước. Lớp Hè năm nay có 460 em theo học, với 18 lớp từ lớp 1 đến lớp 6. Chương trình học kéo dài sáu tuần, 18 buổi học từ 29 Tháng 6 đến 6 Tháng 8. Mỗi buổi học hai giờ, Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu.  Các em đã hăng say  học tập và  đạt được kết quả mỹ mãn. Thành quả này có được là nhờ ngoài sự kiên nhẫn, tận tụy dạy dỗ của các Thầy Cô và nhà trường, còn do sự đóng góp âm thầm của các bậc phụ huynh đã tiếp tay chỉ dẫn các em học thêm ở nhà.
Ngoài Ban Tu Thư gồm có Nữ Sĩ Vi Khuê, Chử Nhị Anh, PHD; Bùi Châu Thiên Hương, và Huỳnh Tường Minh, PhD, Ban giảng Huấn với hơn bốn mươi Thầy Cô,  phụ trach việc giảng dạy. Mặc dầu chỉ có 18 buổi học nhưng việc giảng dạy được chú trọng một cách nghiêm chỉnh, tài liệu dạy được soạn trước, mới lạ, thích hợp với trẻ em tại Hoa Kỳ, nên kết quả rất tốt đẹp. Học sinh ngoài giờ học viết, học đọc, trau dồi ngữ vựng, các em còn đọc thêm truyện ngắn, truyện bằng tranh, gồm nhiều bài thơ có vần điệu dễ nhớ, dễ đọc, viết theo kiểu “Quốc Văn Giáo Khoa Thư” thời tiền chiến


Để ghi nhớ công ơn người sáng lập ra hội là Cố Hội Trưởng Chữ Bá Anh, Hội có phần thưởng danh dự có tên là “Phần thưởng CBA” dành cho những em xuất sắc về cả ba phương diện học vấn, hạnh kiểm và chuyên cần. Ngoài ra nhà trường cũng có những phần thưởng dành cho những em xuất sắc, giỏi hàng đầu của mỗi lớp.
Cũng như mỗi năm, lễ mãn khóa các lớp Hè Tiếng Việt là cơ hội để các em vui chơi với nhau sau những ngày miệt mài học tập mùa Hè và đây cũng là dịp cho tất cả những người thiết tha với ngôn ngữ Mẹ, văn hóa Việt ngồi lại với nhau trong tình thân ái trước khi chia tay tạm biệt.
Được biết Hội GDTEVNVHTĐ là một trong những hội văn hóa được thành lập năm 1977,  lâu nhất ở vùng HTĐ, hai năm sau khi người Việt tỵ nạn đến định cư ở HK. Trong thời gian này phần lớn các phụ huynh lo lắng con em mình không nói đựơc tiếng Anh, nên phần đông tìm trường cho con học ngoại ngữ. Hội GDTEVNVHTD lúc đó đã nghĩ đến việc bảo tồn ngôn ngữ Việt ở hải ngoại. Lớp Hè Tiếng Việt đầu tiên được bắt đầu năm 1977, do Ông Chử bá Anh, Nữ Sĩ Vi Khuê,  hai con gái của họ cùng năm ba đồng hương nguyên là giáo chức ở quê nhà là Tiến Sĩ Phạm Văn Hải, Bà Lê Tống Mộng Hoa, Bà Hoàng Mỹ Hiền…phụ trách  giảng dạy.
Từ lớp học bé nhỏ đó Hội đã thu hút được các nhân vật và đoàn thể có uy tín trong Cộng Đồng, cùng nhau tổ chức hoạt động mạnh mẽ trong lãnh vực văn hóa. Sau khi Ông Chử Bá Anh qua đời năm 1996, hội thu hẹp hoạt động lại trong phạm vi chính là dạy tiếng Việt cho trẻ em để bảo tồn văn chương, văn hóa dân tộc.
Cô Chữ Nhất Anh, Chủ Tịch Hội GDTEVHTD  đại diện Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ rất cảm ơn quý vị phụ huynh đã âm thầm đóng góp công sức cho nhà trường và hội rất mong được sự tiếp tay của đồng hương trong mùa Hè năm tới. Web: www.vyea.org
(Nhiều hình ảnh khác lưu ở: www.youtube.com/tuyetmai45)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.