Khoá Hội Thảo Vaylc 2009

04/06/200900:00:00(Xem: 2205)

Khoá Hội Thảo VAYLC 2009
Hình ảnh của Hội Thảo VAYLC 2009.


Tuyết Mai


Hoa Thịnh Đốn - Nghị Hội Toàn Quốc (National Congress of Vietnamese Americans (NCVA) đã tổ chức Khóa Hội Thảo Tuổi Trẻ Vietnamese American Youth Leadership Conference  (VAYLC)  2009 trong ba ngày 21-23 Tháng 5, 2009. Vào buổi sáng 21/6, khoảng ba mươi thanh  niên,  sinh viên VN được đưa vào thăm Văn Phòng Phủ Tổng Thống, Eisenhower Building và Văn Phòng trong Quốc Hội chính của HK. Ở hai nơi này các em được tiếp đón, thảo luận với những viên chức và dân  biểu trong Quốc Hội HK. Ngày hôm sau các em được học hỏi về kỹ năng lãnh đạo, tinh thần phục vụ công đồng, xã hội… ở Trường Đại Học George Mason.
Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, người hướng dẫn phái đoàn cho biết, đây là lần  thứ tám, hằng năm Nghị Hội (NCVA) đều có tổ chức một khóa hội thảo nhằm huấn luyện tuổi trẻ để giúp các em có khả năng lãnh đạo,  tinh thần phục vụ cộng đồng, phục vụ xã hội, học hỏi một số kỷ năng để ra đời một cách vững vàng…Ngoài ra khóa huấn luyện cũnng nhằm mục đích giới thiệu các em làm  quen với hệ thống Chính quyền  Hoa Kỳ.  Đặc biệt là  các em được vào Tòa Bạch Ốc gặp gỡ và nghe các viên chức ở đây thuyết trình về chính sách của HK và vào Quốc Hội  tiếp xúc, thảo luận với các dân biểu, nghị sĩ của Quốc Hội HK.
Năm nay có khoảng ba mươi thanh niên, sinh viên trong lứa tuổi 17-25 tham dự.  Các em đến từ Cali, Washington State, Minnesota, New Jersey, New York, Virginia... Buổi họp mặt đầu  tiên được tổ chức ở Văn Phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển,  Falls Church,VA. Ở đây các em được hướng dẫn về những kỷ năng hữu ích khi ra đời như khả năng ăn  nói vững vàng trước quần chúng, sự tự tin, sự hiểu biết về tinh thần đồng đội, cách xây dựng sự quen biết, thành lập hội giúp người trẻ hay giúp người nghèo khó…
Ngày hôm sau các em được hướng dẫn vào Phủ Tổng Thống, Eisenhower Building. Tại đây từ 10 giờ đến 11 giờ trưa các em được ba viên chức trong Tòa Bạch Ốc tiếp đón,  thảo luận về chính sách mời những người Mỹ gốc Thái Bình Dương làm việc trong Chính Quyền Obama. Bà Elizabeth Phú, trong Hội Đồng An Ninh  nói về vấn đề ngoại giao của Mỹ ở Đông Nam Á, cố nhiên  có vấn đề VN. Một số sinh viên nêu lên câu hỏi  về Biển Nam Hải, Biển Đông,  về biên giới và  sự đe dọa của người Trung Cộng đối với VN. Bà Elizabeth Phú công nhận là Trung Cộng là mối đe dọa, nên  năm nào Bộ Quốc Phòng cũng có bản tường trình về mối đe doạ của Trung Cộng. 


Sau đó các em được ăn trưa ở Capitol Cafeteria, trong cao ốc  bên cạnh Quốc Hội HK. Đến 2 giờ chiều các em đi  vào văn phòng  trong tòa nhà chính Quốc Hội HK. Năm nay các em được sự tiếp đón khá trang trọng. Văn phòng Bà Chủ Tịch Hạ Viện đã dành cho các em một văn phòng trong Tòa nhà Chính Quốc Hội  để gặp gỡ, thảo luận với các Dân Biểu Zoe Lofgren, (DC) CA; DB Ed Royce (CH) CA; DB Cao Quang Ánh, (CH) LA; DB Christopher Smith, (CH) NJ… Sau đó vị phụ tá của những vị dân biểu này (Vicky Le), Cố Vấn chính trị của DB Zoe Lofgren có đến nói chuyện,  cho thấy  tại Quốc Hội HK có một số nhân  viên ngừơi Việt. Họ  sẽ là những móc nối giữa các Cộng  Đồng  VN với Quốc Hội  HK .
Trao dổi với những vị này các em cũng được dịp hiểu rõ về quá trình làm  luật, tức công việc của ngành Lập Pháp, khác với công việc của ngành Hành Pháp  mà Tòa Bạch Ốc là tiêu biểu. Tuy là một ngày dài nhưng c ác em tỏ ra rất thích thú , hiểu  biết nhiều những công việc của Hành Pháp cũng như của Lập Pháp.
Ngày hôm sau , tức Thứ Sáu, các em vào trường Đại Học George Mason ở Arlington, VA để dự những buổi hội luận về cách quản lý tài chánh cá nhân, do Ông Nguyễn Ty, đại diện của hãng bảo hiểm State Farm trình bày. Cô Ngọc Trâm thuộc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển nói qua kinh nghiệm làm việc ở Thái Lan và hiện Cô đang chuẩn bị đi Mã Lai để tranh đấu cho những người lao động xuất khẩu.
Luật sư Tuyết Dương đang phục vụ tại  cơ quan Công Pháp ngưòi Mỹ gốc  Á Châu nói về những loại công việc ta có thể có được nếu đi theo ngành luật. Ông Đặng hân Hoan thuộc hội Ái Hữu Ngừơi Việt Tương Trợ Maryland nói về những đức tính lãnh đạo. Ông Võ Thành Nhân , Giám Đốc VATV, SBTN-DC và là Chủ Tịch của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN nói về tại sao cần Truyền  Thông Đại Chúng…
Buổi chiều có một dạ tiệc ở Nhà Hàng Thần Tài, để  các em đựơc vui chơi với nhau trước  khi chia tay. Tại đây Giáo Sư Nguyễn  Ngọc Bích tường trình qua những sinh hoạt của các em trong ba ngày qua và giới thiệu các em với những ngừơi trong Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn. 
Em Steven Ly từ New York phát biểu cảm tưởng sau ba ngày về đây học hỏi. Steven Lý nói anh đã học hỏi được rất nhiều điều.  Ngày  hôm qua là một ngày đáng nhớ, vì Steven có dịp đi vào Tòa  Bạch Ốc, nơi Tổng Thống Obama làm việc cũng như được tới Quốc Hội HK , được nói chuyện với những dân  biểu. Steven Ly  mong rằng trong năm sau sẽ có nhiều bạn trẻ tham gia vào chương trình này. Họ sẽ gặt hái đựơc nhiều điều  và mong NCVA  càng ngày càng tiến triển tốt đẹp hơn.
www.ncvaonline.orghay www.vaylc.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.