Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Nguyễn V. Sâm: Việt Đông, Một Hồ Biểu Chánh Bỏ Quên

14/05/200900:00:00(Xem: 1663)

gs Nguyễn V. Sâm: Việt Đông, Một Hồ Biểu Chánh Bỏ Quên

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm tại Việt Báo.


Westminster ( Cổ Ngưu )- - Viện Việt  học tổ chức buổi  nói chuyện về Văn Học Mỉền Nam với đề tài  Việt Đông một Hồ Biểu Chánh bị bỏ quên. Được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 5 năm 2007 tại hội trường Viện Việt Học số 15355 Brookhust St # 202 Westminster CA 92683. điện thoại (714) 312-9773. Diễn giả Nhà Văn Nguyễn Văn Sâm, nguyên Giáo Sư Trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, Giáo Sư Viện Việt Học California.
Với đề tài qua nhiều khám phá mới về một  Nhà Văn  có nhiều tác phẩm giá trị cùng thời  với  Nhà Văn Hồ Biểu Chánh đó là Nhà Văn Việt Đông bị bỏ quên nên ít người biết dến Ong.
Theo Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm cho biết, tác phẩm của Nhà Văn Việt Đông rất nhiều, người ta nhận thấy có khoảng 65 quyển, thời gian viết của Ong là 10 năm (từ 1930 đến 1940) cùng thời với Nhà Văn Hồ Biểu Chánh, trong đó có những đề tài đôi khi trùng nhau nhưng mỗi người viết mỗi cách.
Ong diễn đạt theo lối sinh họat của người dân Miến Nam vào đầu thế kỷ được ghi lại, đó là kho tàng cách nói, ngôn ngữ Miền Nam khó tìm được ở chổ khác thế nhưng người ta chỉ biết nhiều đến Hồ Biểu Chánh mà rất ít người biết về Việt Đông. Trong buổi sinh hoạt nầy diễn giả sẽ giải thích cho chúng ta biết Tại Sao Một Hồ Biểu Chánh bị bỏ quên. Những tác phẩm của Việt Đông như "Thập Nhị Sứ Quân" trọn bộ 8 quyển, Hoàng Tử Cảnh, Đầu Tóc Mượn, Người Bán Ngọc, Lương Duyên Kỳ Ngộ, Duyên Mới Tình Xưa. . .Đây là buổi nói chuyện đặc biệt mà Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm  đã bỏ ra nhiều công sức sưu tầm cũng như nghiên cức các tác phẩm của Việt Đông. Trong dịp nầy Ong sẽ cho chúng ta biết Việt Đông là ai" Tại sao Ong gọi Việt Đông là Hồ Biểu Chánh bị bỏ quên"  Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm sẽ trình bày chi tiết  về một Nhà Văn Miền Nam có nhiều đóng góp giá trị cho nền văn học Miến Nam nói riêng Văn Học Việt Nam nói chung mà ít người biết đến. Viện Việt Học Kính mời đồng hương tham dự buổi nói chuyện đặc biệt nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có bốn nguy cơ chính ảnh hưởng sức khỏe có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử hay còn được gọi là vaping: các bệnh về phổi, tim, não và nướu răng.
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.