Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giám Sát Lou Correa Kêu Gọi: Chích Thuốc Ngừa Cảm Cúm

17/11/200500:00:00(Xem: 4998)
Giám Sát Lou Correa Kêu Gọi: Chích Thuốc Ngừa Cảm Cúm
Quận Cam – Giám Sát Quận Cam Lou Correa (Quận Hạt 1) cùng Bộ Ý Tế Quận Cam đã nổ lực phổ biến chương trình chích thuốc ngừa cảm cúm tại Quận Cam. Trong suốt tháng 10 vừa qua, Bộ Y Tế Quận Cam đã nhắm vào thành phần “high risk” tức là thành phần ưu tiên có nguy cơ cao.

Theo Giám Sát Quận Cam Lou Correa: “Hiện nay, tất cả quí vị nào chưa chích thuốc ngừa cảm cúm nên lấy hẹn với bác sĩ hoặc một cơ quan cung cấp dịch vụ sức khoẻ trong tháng 11 hoặc tháng 12 vẩn còn kịp để chích thuốc ng ừa cảm cúm.”

Qúi vị cũng có thể lên mạng lưới internet vào trang nhà www.flucliniclocator.org để tìm chi tiết về các địa điểm chích thuốc ngừa cảm cúm. Đồng thời, văn phòng Giám Sát Quận Cam Lou Correa xin gửi đến cộng đồng thông tin quan trọng về việc chích thuốc ngừa để góp phần giúp các gia đình tại Quận Cam bảo vệ sức khỏe trong mùa cúm năm nay.

Bệnh pháp đơn giản nhất để phòng ngừa cảm cúm là chích thuốc ngừa cúm vào mỗi mùa thu. Tại Hoa Kỳ, có hai loại thuốc ngừa cảm cúm: (1) thuốc chích ngừa cảm cúm và (2) thuốc xịt muỗi ngừa cảm cúm. Thuốc chích ngừa cảm cúm là một loại thuốc ngừa cảm cúm vô hại dùng để chích thường ở cánh tay. Chích ngừa cảm cúm cho sử dụng ở những người trên 6 tháng, kể cả người khoẻ mạnh và người có bệnh mãn tính. Thuốc xịt muỗi ngừa cảm cúm là một loại thuốc ngừa có chứa siêu vi cảm cúm còn sống và suy yếu để không gây cảm cúm, đôi lúc được gọi là LAIV ( Live Attenuated Influenza Vaccine, hay “ Thuốc Ngừa Cảm Cúm có Siêu Vi Còn Sống và Suy Yếu”). LAIV được chấp thuận sử dụng ở những người khỏe mạnh từ 5 đến 49 tuổi và không có thai.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh, trong mỗi thuốc ngừa đều có ba loại siêu vi cảm cúm - một siêu vi A (H3N2), một siêu vi A (H1N1) và một siêu vi B. Những loại siêu vi có trong thuốc ngừa sẽ thay đổi hàng năm dựa trên cuộc nghiên cứu quốc tế và dự đoán của các nhà khoa học về chủng loại siêu vi nào sẽ lây truyền trong năm dự báo. Khoảng 2 tuần lễ sau khi chích ngừa, cơ thể sẽ sinh thêm kháng thể để đề kháng việc lây nhiễm siêu vi cảm cúm.

Nói chung, bất cứ người nào muốn giảm thiểu nguy cơ cảm cúm đều có thể đi chích ngừa. Tuy nhiên, vẫn có những người nên đi chích ngừa hàng năm. Họ là những người có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng của cảm cúm hoặc sống chung hay chăm sóc cho những người có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng. Đồng thời, cũng có một số người không nên chích ngừa mà không cần tham vấn trước với bác sĩ. Những người không nên chích ngừa bao gồm:

- Những người bị dị ứng nghiêm trọng với trứng gà.

- Những người có phản ứng nghiêm trọng với thuốc ngừa cảm trước đây.

- Những người bị hội chứng Guillain-Barré (GBS) trong vòng 6 tuần lễ sau khi chích ngừa cảm cúm.

- Không chấp thuận cho dùng thuốc ngừa cúm với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

- Những người mắc bệnh vừa phải hay trầm trọng có bị sốt chỉ được chích ngừa khi các triệu chứng của họ thuyên giảm.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh thừa nhận rằng hiệu qủa của thuốc ngừa cảm cúm để bảo vệ con người sẽ phụ thuộc vào tuổi tác của người được chích ngừa, cũng như sự tương đồng hay tương xứng giữa siêu vi có trong thuốc ngừa và siêu vi đang lây truyền. Kết qủa thử nghiệm chứng tỏ rằng cả hai loại thuốc ngừa này đều có tác dụng phòng ngừa cảm cúm.

Phản ứng phụ có thể xảy ra khi chích ngừa cảm cúm như bị sốt, đau nhức, ửng đỏ hoặc sưng phồng ở nơi mũi kim chích vào. Theo Bộ Y Tế Quận Cam, nếu các rắc rối này xảy ra, phản ứng chúng bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện ngay sau khi chích và thường kéo dài từ một đến hai ngày. Hầu hết tất cả những người chích ngừa bệnh cúm đều không vấn đề nghiêm trọng do việc chích ngừa này. Tuy nhiên, thuốc ngừa cảm cúm cũng có thể (rất ít khi) gây ra các vấn đề nghiêm trọng, thí dụ như phản ứng, dị ứng trầm trọng.

Giám Sát Quận Cam Lou Correa kết luận: “Hãy đưa gia đình và con em đi chích ngừa cảm cúm để bảo vệ sức khoẻ và sự an toàn cuả mọi gia đình trong mùa cảm cúm năm nay.”

22/07/2019(Xem: 148)
Báo chí hải ngoại đồng loạt đưa tin: tại Washington D.C. ngày 17/7/2019, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) được Quỹ Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Communism Memorial Foundation) trao giải thưởng Nhân quyền 2019 do những hoạt động nhân quyền của bà.
22/07/2019(Xem: 118)
20/07/2019(Xem: 269)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2019 Giáo Sư Nguyễn Mai, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Phát Triển Truyền Thống và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng
20/07/2019(Xem: 238)
19/07/2019(Xem: 682)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 493)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 270)
18/07/2019(Xem: 362)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 261)
17/07/2019(Xem: 560)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 425)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 309)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 528)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 225)
16/07/2019(Xem: 321)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.