Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thống Ngày Lễ Mẹ: Sj Vinh Danh 1 Phụ Nữ Vn

07/05/200400:00:00(Xem: 4027)
San Jose (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Ngày Chủ Nhật 9-5-2004 là ngày Lễ Hội Quốc tế dành cho Người Mẹ mà người ta thường gọi là "Mother's Day".
Xin trang trọng gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến cho tất cả những bà me ïhiền trên khắp trái đất và nhất là những bà mẹ Việt Nam ở quê nhà cũng như tại hải ngoại. Cũng nhân ngaỳy này, hướng về quê nhà, chúng tôi mong ước rằng chế độ và nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sớm chấm dứt nạn buôn bán phụ nữ ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, đẩy các bé gái sẽ là các bà mẹ Việt Nam tương lai qua Căm-Bốt để làm ấu dâm, hay rao bán phụ nữ trên Internet như một món hàng hạ thấp nhân phẩm. Hãy chấm dứt những khổ đau cho các bà mẹ Việt Nam để họ được hưởng ngày Lễ Hội Me như các bà mẹ trong thế giới văn minh.
Ngoại trừ những người sinh ra trong ống nghiệm hoặc sẽ được sinh ra bằng phương pháp nhân giống vô tính, còn tất cả mọi người trên trái đất đều có mẹ. Hình ảnh của người mẹ là tuyệt vời nhất trong mọi thời đại. Người mẹ phải mang nặng 9 tháng 10 ngày và chịu đau đớn vô cùng khi phải sinh hạ đứa con và rồi tiếp tục chăm chút nuôi con lớn lên. Đối cuộc sống Việt Nam tại các làng quê trước đây, người mẹ còn vô cùng cao cả khi vừa quần quật làm lụng vất vả ngoài đồng áng, vừa phải cho con bú bằng chính giòng sữa của chính mình. Những người mẹ xưa còn mớm cơm cho con ăn, theo con từng bước chập chững và dạy con theo từng ngày tháng lớn khôn rồi dõi theo con khi con đã bước vào đời. Những đêm khuya vắng, lúc trở gió trái mùa, con bị ốm bệnh, người ta có thể nghe tiếng những bà mẹ hiền Việt Nam lắc chiếc nôi tre kẻo kẹt và hát ầu ơi ru con giấc ngủ bình yên. Ngày nay những chiếc nôi tre chắc không còn nữa, nhưng tấm lòng của những người mẹ Việt Nam tại quê nhà hay bôn ba trên khắp hải ngoại đều vẫn bao la tuyệt vời như thế.
Lễ hội Mother's Day bắt nguồn từ lễ hội truyền thống mùa Xuân của người Hy Lạp cổ đại nhằm tôn vinh Nữ thần Rhea là mẹ của các Thần Gods tức là chúa quản của trời đất. Về sau người La-Mã thống trị Hy Lạp và cải biến lễ hội nầy thành Lễ Hội Hilaria tổ chức vào ngày vọng của tháng Ba cổ lịch La-Mã để dâng lễ vật tại đền thờ Cybele cúng Thần Bà là mẹ của các Thần Gods. Tiếp đó vào khoảng những năm từ 1600, những người theo Thiên Chúa Giáo tại Anh Quốc đã mừng lễ hội nầy vào ngày Chủ Nhật thứ tư của mùa Vọng (Lent) tức khoảng 40 ngày trước lễ Phục Sinh tức Easter gọi là "Mothering Sunday" để vinh danh các Bà Mẹ Anh Quốc và lễ hội nầy lan rộng khắp Âu Châu trong dịp Easter để mừng Xuân và chào đón mùa hoa Tulip, Hoa Uất Kim Hương (Crocuses) và hoa Thủy Tiên vàng nhạt (Daffodils) trở lại sau mùa đông lạnh giá đã qua. Khi người La-Mã chinh phục các nước Châu Âu đã chấp nhận lễ hộïi nầy đễ mừng Đức Mẹ Đồng Trinh (Virgin Mary) là mẹ của Chúa Giê-Su Ki-Tô (Jesus Christ). Sau thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ Đồng Trinh được tổ chức tại các thánh đường, trẻ con về nhà mang theo quà tặng, hoa và những lời cầu chúc cho mẹ mình được xinh đẹp, sống lâu, hạnh phúc trong gia đình êm ấm. Sau lời chúc là phần ăn tiệc tại mỗi gia đình mà chiếc bánh gọi là "Mothering Day Cake"là quan trọng nhất đối với trẻ nhỏ. Thường chiếc bánh nầy là do người cha cùng các con lớn làm để đãi người mẹ trong gia đình.
Sau khi nhà thám hiểm Kha Luân Bố khám phá ra Mỹ Châu và rồi các nước Tây Ban Nha, Anh quốc đặt thuộc địa lên Châu Mỹ. Làn sóng người từ các nước Âu Châu tràn qua Mỹ tìm vàng, lập các vùng khai hoang lập nghiệp, thôn tính dân bản xứ là người Da Đỏ, bắt nô lệ Phi Châu qua làm gia nô khai thác lao động… và lịch sử nước Mỹ được thành hình. Các lễ hội của người Châu Âu theo đó cũng tràn qua Hoa Kỳ từ buổi sơ khai lập quốc.Những người dân nhập cư từ Anh Quốc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đến Hoa Kỳ cũng tiếp tục mừng Lễ Kính Thánh Nữ Đồng Trinh là mẹ của Chúa Giê Su Cứu Thế..

Cho đến năm 1872 nữ văn sĩ gốc Boston tên Julia Ward Howe(1819-1910)ø là tác giả lời của bài hát "Battle Hymn of Republic" (Hùng Ca Chiến Trận của nền Cộng Hòa) đề nghị tổ chức ngày Lễ Hội Mẹ là ngày Hòa Bình để cổ vũ chống chiến tranh sau khi bà thấy được thế hệ của bà bị đau khổ triền miên bởi chiến tranh nội chiến tại Mỹ. Bà Julia Ward Howe cho tổ chức mỗi năm một lần một buổi họp mặt tại thành phố Boston ở tiểu bang Massachusetts vào ngày 2 tháng Sáu những năm tiếp sau đó và hầu hết người tham gia là quý bà là những người có chồng và con trai tòng chinh. Bà vận động quý bà chống chiến tranh và các cuộc họp nầy quý ông gọi đó là Lễ Hội của các bà mẹ. Bà Julia Ward Howe tuy không thành công trong việc thành lập ngày Lễ Hội Mẹ nhưng bà đã tạo được tiên đề cho Lễ hội Mother's Day được thành hình sau nầy. Bà Julia Ward Howe đã trở thành nhà sáng lập của tổ chức "Woman's International Peace Association" và đã mất vào năm 1910.
Năm 1907, một nữ giáo sư tên là Ana Jarvis tại Philadelphia bang Pennsylvania đã mạnh mẽ đề nghị biến lễ hội do bà Julia Ward Howe thành Lễ Hội Mẹ (Mother's Day) tổ chức trên toàn nước Mỹ. Bà Ana Jarvis dùng ngôi thánh đường Tin Lành của mẹ ruột tại Grafton, West Virginia để tổ chức chính thức Lễ Hội Mẹ vào dịp kỷ niệm năm thứ nhì ngày giỗ của người mẹ ruột. Lễ hội lần đó nhằm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì trong tháng Năm của năm 1907. Rồi tiếp những năm về sau, Lễ Hội Mother's Day đều đã được tổ chức tại Philadelphia cũng vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng Năm là ngày kỷ niệm ngày qua đời của me ruột bà Ana Jarvis. Lễ hội nầy được nhiều người hưởng ứng và lan rộng nhanh chóng.
Không dừng chân tại thành công ban đầu nầy, bà Ana Jarvis và các người hỗ trợ đã lập bản kiến nghị ký tên ngày càng đông gởi cho các giới lãnh đạo, các vị Bộ Trưởng, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các chính khách, dân cử và các nhà kinh tế cũng như các cơ quan giáo dục để vận động công nhận Lễ hội Mother's Day là Lễ Hội Toàn Quốc Hoa Kỳ. Năm 1911, Lễ Hội Mẹ đã được nhiệt liệt hưởng ứng và đã tổ chức rầm rộ ở hầu hết mọi thành phố và tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Đến năm 1912, môït tổ chức có tên là "Mother's Day Association" (Hiệp Hội Ngày của Mẹ) được thành hình nhằm xúc tiến các vận động cần thiết cho sự công nhận có tính quốc gia Ngày Lễ Hội Mẹ trên toàn Hoa Kỳ. Và sự thành công đã đến, vào năm 1914, Tổng Thống Hoa Kỳ là Woodraw Wilson đã chính thức ký văn kiện công bố Ngày Lễ Hội Mẹ là ngày lễ hội quốc gia của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng Năm dương lịch. Bà Ana Jarvis đã qua đời vào năm 1948 khi bà sống thọ 84 tuổi. Không mấy ai còn nhớ đến tên bà nhưng nay thì mọi người đều biết đến ngày Lễ Hội Mẹ do bà khởi xướng.
Sau khi được chính phủ Hoa Kỳ công nhận, lập tức các nhà kinh doanh đã nhảy vào khai thác ngày Lễ Hội Mẹ. Đầu tiên là hệ thống Hallmark gần như thống lãnh về mọi dịch vụ cung cấp quà tặng, thời trang, thiệp mừng dành cho ngày Lễ Hội Mẹ trong nhiều năm ròng rã. Nay thì kỹ nghệ sản xuất, thương mại và nhiều hoạt động xã hội khác của Hoa Kỳ đã biến ngày Mother's Day thành ngày đại lễ tuyệt vời nhất mà mọi người từ Tổng Thống cho đến dân quèn đều tham gia vì ai cũng đều có mẹ.Những người mẹ còn sống và những người mẹ đã qua đời đều được các con của mình tưởng nhớ, vinh danh và hình ảnh người mẹ thật là tuyệt vời và mang ý nghĩa cao quý cho cả nhân loại.
Ngày Lễ Hôïi Me ïcủa Hoa Kỳ phát xuất từ Âu Châu, nay đã lan rộng trên khắp thế giới. Mùa Lễ Hội Mẹ năm nay tại San Jose, tổ chức IRCC phối hợp với Hội Đồng Thành Phố San Jose, sẽ tổ chức buổi lễ trao tặng bằng Vinh Danh cho một số quý bà mẹ có thành tích trong việc xây dựng cộng đồng và làm công tác trừ thiện xã hội thuộc các s8ác dân. Buổi lễ sẽ được tổ chức tại Hội Trường City Council số 801 North 4th Street, San Jose, CA 95110 vào lúc 12:15pm đến 12:30pm ngày thứ Bảy 08-5-2004. Theo danh sách thông báo thì có một phụ nữ gốc Việt Nam là bà Vicky Tuyết Vân Trần tức Vicky Vân Trần làm ngành kinh doanh địa ốc và có thành tích về tham gia từ thiện đã được chọn để trao bằng vinh danh là Người Mẹ Tiêu Biểu Năm 2003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.