Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

20,000 Công Nhân Nike Ở Mã Lai Chiến Thắng Lớn

04/08/200800:00:00(Xem: 2260)

Các vị dân cử khi nêu chính nghĩa cờ vàng ở Calif. (hình hồ sơ)

Ông Nguyễn Hùng nói trong bản tin của đài TH Số 7 ở Úc ngày 21/7/08 rằng mọi công nhân Việt "đã bị cho vào bẫy, bị lừa gạt". Ông là viên chức Công đoàn May Mặc Uc, TCFUA, và cũng là thành viên UBBV.

Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN)

[UBBV baovelaodong.com 03/08/08] Theo bản tin của UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN) thì hàng ngàn công nhân Việt tại Mã Lai sản xuất hàng cho hãng Nike đang chiến thắng lớn: họ sẽ lấy lại được hộ chiếu mà chủ xưởng máy đã tịch thu lâu nay, được trả lại số tiền đã bị các công ty môi giới ở VN bóc lột, được chỗ ở tốt hơn, và được trả tiền vé máy bay nếu muốn về nước.

Nhắc lại, ngày 21/7/08, Đài Truyền Hình số 7 ở Úc đưa tin do Công đoàn May Mặc TCFUA và UBBV cung cấp về việc công nhân Việt là nạn nhân của một cuộc "buôn người vĩ đại". Họ bị các công ty môi giới ở VN ăn tiền, và đến xưởng máy Hytex gần Kuala Lumpur lại bị chủ bóc lột tiếp. Hôm sau, 22/7, Đài số 7 đưa tin tiếp rằng do cáo buộc đó, công ty Nike hứa sẽ điều tra thực hư. Nay, Nike xác nhận những cáo buộc của UBBV là sự thật, và vừa ra Thông cáo hứa những quyền lợi nói trên.

Số 20 ngàn người trên đây, làm tại ở Hytex và nhiều xưởng máy khác, sản xuất hàng cho Nike. Trong đó, nhiều ngàn là người Việt, còn lại là người Bangladesh, Indonesia, Nepal, và Sri Lanka, cũng được hưởng chung với người Việt.

Trên mạng baovelaodong.com của UBBV có đoạn video bản tin TH Số 7 nói trên, và có nguyên văn Thông Cáo của Nike, đoạn chính là:

"Nike đã nhanh chóng buộc Hytex phải lập tức làm những điều sau đây, vô điều kiện: — 1. Hoàn trả mọi lệ phí mà các công nhân ngoại quốc đã phải trả, kể cả lệ phí cho công ty môi giới và lệ phí giấy phép làm việc — 2. Từ nay, xưởng máy phải trang trải mọi lệ phí trên, không được buộc công nhân phải trả — 3. Bất cứ CN nào muốn trở về nước, công ty phải trả tiền vé khứ hồi, dù hợp đồng nói gì đi nữa  — 4. Phần lớn khu chung cư đều dưới tiêu chuẩn, không thể chấp nhận được. Trong vòng 30 ngày phải chuyển qua chỗ tốt hơn. Việc này đã bắt đấu xúc tiến — 5. Mọi công nhân sẽ được toàn quyền lấy lại hộ chiếu của mình ngay lập tức. Xưởng máy không được đặt bất cứ điều kiện nào. 6. Nike có một số điện thoại nóng 24 tiếng để công nhân gọi nếu họ bị xưởng máy không trả lại hộ chiếu. Nếu họ cáo buộc điều gì, điều đó sẽ được điều tra". Nike nói thêm: "Xưởng máy phải ra thông cáo cho công nhân biết về quyền lợi trên đây, cả bằng nói miệng lẫn bằng yết thị, dùng mọi ngôn ngữ cần dùng".

Bản Thông Cáo của Nike kết thúc bằng một đoạn quan trọng: "Trong vòng 10 ngày tới (từ ngày 01/08), Nike sẽ rà soát mọi xưởng máy tại Mã Lai, và sẽ buộc tất cả phải theo chính sách như trên".

UBBV sẽ tiếp tục theo dõi để biết là các công nhân Việt có thực sự và hoàn toàn dành lại được mọi quyền lợi như trên.

Hệ thống buôn người đã lừa gạt hàng trăm ngàn người bằng những hợp đồng lao động ma. Nhà nước CS nhúng tay và ăn lời bằng cách cấp giấy phép cho các công ty môi giới, bất chấp công nhân tố cáo với sứ quán, và thân nhân họ trong nước tố cáo với các bộ sở nhiều năm nay.

Qua nỗ lực vừa qua, cộng đồng Việt hải ngoại đã giúp được nhiều ngàn đồng bào là nạn nhân của nhà cầm quyền. Sắp tới, UBBV sẽ cố gắng dùng vụ việc Nike làm nền tảng để tiến lên, nhằm giúp đỡ những công nhân Việt khác ở Mã Lai trong ngành may mặc, điện tử, đồ gỗ, v.v.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 91)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1372)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1054)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 599)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 524)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.