Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New York: Diễn Hành Văn Hóa QT 2008 Thành Công Rực Rỡ

23/06/200800:00:00(Xem: 3731)

Diễn hành văn hóa tại New York.

New York.- Sau bao ngày tháng vất vả kêu gọi đóng góp, tổ chức Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế 2008,  ngay sau cuộc diễn hành chấm dứt, Ông Nguyễn Trung Châu, Chủ Tịch Tổng Hội Tù Nhân Chính Trị, cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Văn Hóa QT 2008 đã cười thật tươi cho biết, nay đã vượt qua hết tất cả khó nhọc, với thành quả đạt được hôm nay   “rất  vui mừng và sung sướng,  rất hãnh diện được rất nhiều quý đồng hương, quý cộng đồng, đoàn thể về tiếp tay, đem lại một thành công rực rỡ , nên từ những khó khăn của ngày đầu  cũng như những mệt mõi của ngày đầu,  hôm nay tất cả những người trong BTC cảm thấy rất khỏe khoắn và minh  mẫn trở lại”.

Ông Châu cho biết có  khoảng một ngàn đồng bào từ nhiều nơi trên thế giới và hầu hềt các tiểu bang của HK về tham dự. Đặc biệt có Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị ở Tân Tây Lan với Cha Nguyễn Hữu Lễ ,  và cũng đặc biệt có phái  đoàn Cộng Đồng Canada với khoảng ba muơi  người  do Cô Tôn Nữ T. Loan hướng dẫn về dự . Ngoài ra có các đại diện ở Âu Châu, Pháp, Đức … Ở Hoa Kỳ, có sự hiện diện của hầu hết đại diện các Cộng Đồng VN.

Xe diễn hành chính năm nay có chủ đề  sinh hoạt đồng quê,  với em bé chăn trâu và những cô thôn nữ gặt lúa, cấy lúa. Ông Châu giải thích, ban tổ chức lồng vào đó một  ý nghĩa chính trị là đất nước VN, từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau có Hoàng Sa và Trường Sa.

Các phái đoàn có mặt tại địa điểm xuất phát lúc 10 giờ sáng để  sắp xếp, thực tập đội hình diễn hành, đến 12 giờ thì phái đoàn của các sắc tộc  di dân ở HK   như Trung Hoa, Đài Loan, Nhật, Tây Tạng, Thái Lan…bắt đầu diễn hành trên Avenue of Americas (khoảng giữa đường 34th và 56th). Việt Nam bắt đầu bằng chữ “V” nên đi sau cùng.

Đội hình của đoàn diễn hành của VN xếp theo  thứ tự, đi đầu của phái đoàn Việt Nam là bảng giới thiệu “ Việt Nam” ,  hai quốc kỳ Việt Nam và Hoa Kỳ,  “ banner” giới thiệu Cộng Đồng Việt Nam,   quý vị đại diện cho các cộng đồng, đoàn thể;  18 đời Vua Hùng Vương của Philadelphia, Hội Đền Hùng,  Luật sư Nguyễn Hữu Nghĩa, Cờ VNCH trãi rộng, xe phát thanh do Ông Nguyễn Tường Thược phụ trách,  Phong Trào Saigon của LM Nguyễn Hữu Lễ , điệu múa của các em, xe hoa chính  chủ đề đồng quê, cuối phái đoàn  l à đồng hương cầm cờ theo sau, trải dài trên nhiều blocks đường.

Hằng năm sau diễn hành thì có một buổi dạ tiệc văn nghệ  để cảm tạ quan khách từ khắp nơi về tham dự và đóng góp. Năm nay  lúc năm giờ chiều thì tại Khách Sạn Carter có một buổi cơm thân mật để cảm ơn quan khách, sau đó nếu quý vị nào muốn đi  xem văn nghệ, dạ tiệc  thì tự nguyện mua vé o ở Nhà Hàng 88 Palace, New York, NY.

Tưởng cũng nên nhắc qua về Diễn Hành Văn Hóa ở NY. Đây là cuộc Diễn Hành Văn Hóa QT lần thứ 23. Hằng năm Cơ quan Di Dân Quốc Tế (International Immigrant Foundation) có  tổ chức một cuộc Diễn Hành Văn Hóa  Quốc Tế, đặc biệt dành cho các cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ, trên một đại lộ ở Thành Phố New York, NY . Cuộc diễn hành này  đã được tổ chức hai mươi năm qua, mỗi năm một lần với sự tham gia của nhiểu Cộng Đồng Di Dân ở HK  như Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan, Nhật Bản, Phi luật Tân.. Đến năm thứ mười lăm, tức là năm 2000 thì Cộng Đồng Việt Nam được mời tham gia. Các cộng đồng di dân trình diễn văn hóa của nước mình  qua cách trang trí xe diễn hành, thời trang, âm nhạc và các điệu múa dân tộc vv..

Năm 2000 Cộng Đồng VN được mời tham gia cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế với chủ đề Hai Bà Trưng, được ba giải nhất. Từ đó đến nay Cộng Đồng VN tham gia mỗi năm một tích cực,  mạnh mẽ, ý nghĩa hơn. Trong những năm gần đây, đoàn diễn hành của người Việt Nam  đông nhất với hằng ngàn người, mỗi người tay cầm cơ vàng tung bay phất phới, trải dài  nhiều blocks trên một đại lộ ở New York.

Ngoài  mục tiêu văn hóa thuần túy để  giới thiệu với người ngoại quốc nét đẹp thuần túy của văn hóa VN,  đoàn diễn hành VN với đại biểu của rất nhiều cộng đồng VN từ Âu Châu, Canada, Bắc Cali, Nam Cali, Texas, Georgia, Pensylvania ..với hằng ngàn người  tay cầm cờ vàng phất phới, cũng biểu dương một lực lượng  chính trị hùng mạnh. Ngoài mục tiêu văn hóa cuộc diễn hành cũng thể hiện niềm hãnh diện lớn lao của tập thể người Việt hải ngoại. Qua truyền hình ngoại quốc truyền đi khắp nơi trên thế giới, chúng ta cho Hoa Kỳ và người ngoại quốc thấy,  người Việt Nam với truyền thống kiêu dũng, hùng anh, dù hơn ba mươi năm lưu vong  tản mác bốn phương trời,  vẫn đoàn kết, vẫn yêu màu cờ  Tổ Quốc và quyết một lòng tranh đấu cho cho đất nước, quê hương .

Mỗi năm, xe diễn hành chính trình bày một chủ đề, tốn vào khoảng năm ngàn mỹ kim, cùng với rất nhiều tiền mua cờ cho hằng ngàn người, thêm vào đó tiền đưa đón cho  hai, ba  trăm người từ xa về ..  ngân quỹ cần cho cuộc diễn hành này  từ hai mươi đến hai mươi lăm  ngàn mỹ kim, do đồng bào khắp nơi nhiệt tình đóng góp.

Từ nhiều năm qua CSVN đã tranh chấp gay go trước Tòa án NY để dành quyền đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế hằng năm, nhưng không thành công. Năm nay tình hình chính trị có nhiều  biến động, CSVN đang nỗ lực thi hành Nghị Quyết 36 ở nhiều nơi trên nước Mỹ và hiện CSVN đang  là Ủy Viên Không Thường Trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, có lẽ cũng đang vận động mạnh. Nếu vì lý do gì VNCH  không thể  tham gia cuộc diễn hành này thì CSVN sẽ vào thay thế.  Cờ đỏ sao vàng sẽ phất phới tung bay  trên đại lộ ở New York, một thành phố thương mãi lớn nhất của HK và thế giới. Vì lý do trên,  Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN  hợp tác với Cộng Cộng Đ ồng NY để tổ chức cuộc

Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế năm nay.  

Ý thức được tầm quan trọng của cuộc diễn hành này về mặt văn hóa cũng như  chính trị,  nhiều cá nhân và đoàn thể đã hy sinh, cùng chung sức tổ chức. Ông Trần Đình Trường,  Chủ nhân  Hotel Carter ở New York luôn tận tình giúp đở đồng hương ở xa về bằng cách cung ứng chổ ở trong khách sạn  nhiều ngày trong dịp này. Năm nay Ông Bà Trần  Đình Trường  ưu ái dành cho đồng hương ở xa về  được nghỉ ngơi tại khách sạn 04 ngày từ 19-22/6 hoàn toàn miễn phí. Trong buổi  cơm thân mật tại Khách Sạn,  Ông Trần Đình Trường có hiện diện ở đây và ân cần tiếp chuyện với đồng hương .

Ông Nguyễn Trung Châu gởi lời cảm ơn tất cả đồng hương và mong rằng với những lần tổ chức sau, bất cứ ai đứng ra tổ chức thì đồng hương cũng tiếp tay để được thành công tốt đẹp, sự thành công của chúng ta không những chỉ đem niềm hãnh diện cho sự đoàn kết của tập thể người Việt ở hải ngoại mà cho văn hóa của cả dân tộc VN, và quan trọng nhất là chúng ta, người Việt Quốc Gia, hiện diện với cờ vàng ba sọc đỏ phất phới tung bay  trong cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế  này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.