Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Trì Tượng Đài Chiến Sĩ: Lư Hương, 2 Bình Cắm Hoa...

29/09/200700:00:00(Xem: 4261)

Thiện nguyện viên Văn Đình Tình (phải) và  Phạm Sinh Huy (trái) khiêng lư hương vừa được cụ Hoàng Hoán tân trang xong đưa trở lại Tương Đài hôm 23-9-2007.

(Bài 2)  TÂN TRANG LẠI LƯ HƯƠNG VÀ HAI BÌNH CẮM HOA TẠI ĐÀI TƯỞNG NIỆM CHIẾN SĨ VIỆT MỸ  LITTLE SAIGON, CALIFORNIA, HOA KỲ

Ngày 15 tháng 9 năm 2007 sau khi đến xem xét taị chỗ các trang bị tại tương đài Chiến sĩ Việt Mỹ, cụ kiến trúc sư lão thành Hoàng Hoán mặc dầu đã chín mươi mốt tuổi, cụ đã nhiệt tâm muốn đóng góp một phần công sức cuả cụ vào việc bào tồn các di tích lich sử và truyền thống văn hoá Việt cuả người Việt hải ngoại. Trong một chừng mực nào đó cụ muốn giới thiệu nền đạo lý văn hóa Việt là ăn quả kính nhớ công ơn cuả kẻ trồng cây.

Nay dù là nơi đất khách quê người nhưng cũng đã trờ thành là quê hương thứ hai cuà ngót hơn ba  triệu người Việt hải ngoại đang sinh sống, cụ muốn làm một cái gì đó cho dù nhỏ mọn so với công lao xương máu cuả các chiến sỉ Việt Nam Cọng Hòa, Hoa Kỳ và đồng mimh đã đổ xuống quá lớn chỉ vì để bảo vệ các giá trị và quyền sống cơ bản cuả dân Việt trong đó có cụ với đầy đủ phẩm chất tự do cho cuộc sống. Vì những lẽ trên nên cụ Hoàng Hoán tuy tuổi gìa cụ đã xắn tay áo lên nhận lãnh công việc tân trang lại lư hương và hai bình cắm hoa tại Đài Tưởng Niệm kể từ ngày 16 tháng 9 năm 2007.

Một ý niệm về lư hương từ sau một chuyến đi xa.

Anh Văn Đình Tình là một thiện nguyện viên ngót gần ba năm taị Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Little Saigon. Công việc thiện nguyện cuả anh là quét lá vàng, lượm giấy hay tưới các chậu cây tại đài Tưởng Niệm. Anh Tình cũng có một cái chổi và một cái xên để sẳn trong xe cho công tác thiện nguyện bán thời gian này.

Từ trái sang: Thiện nguyện viên Văn Đình Tình, thiện nguyện viên Phạm Sinh Huy, thiện nguyện viên Nguyễn Thái, thiện nguyện viên Trần Cư.

Trong một chuyến đi xa dạo gần đây đến Houton, Texas anh học được lư hương tại Đài tưởng niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ tại đó và anh Tình muốn thực hiện một hình thức lư hương trang trọng trong chừng mực nào đó tại Tương Đài Chiến Sĩ tại thủ đô Little Saigon miền Nam California.  Sau khi bàn tính thì Anh Tình được anh thiện nguyện viên trưởng nhóm uỷ thác công việc đề Anh Tình tự liên hệ lo liệu và làm việc với cụ chuyên gia nghi lể cổ truyền Hoàng Hoán. Với bản chất là một cựu thiếu tá cảnh sát thương dân yêu đồng đội trọng nhân nghĩa lể trí tín cuả Saigon trước đây, anh Tình đã thể hiện lòng vị tha và khiêm tốn cuả mình trong sinh hoạt thiện nguyện yêu đời yêu người và tôn kính những giá trị cổ truyền của dân tộc Việt. Anh thường nói chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ ai và ai đã chết cho chúng ta được sống tự do.

Một sự kết hợp hài hoà

Vì không có nhiều tiền nên nhiều khi cái khó cũng bó cái khôn và anh em liệu cơm gắp mắm. Chủ trương cuả nhóm thiện nguyện viên taị Đài tưởng niệm chiến sĩ là đem công sức mồ hôi khối óc thì giờ và tiền bạc cuả mình để đóng góp phục vụ lợi ích chung cho xã hội cho những gía trị cao quý về dân chủ tự do cuả Việt Nam cuả Hoa Kỳ và toàn nhân loại. 

Cùng chung ý tưởng phục vụ tha nhân đó nên anh em thiện nguyện viên đã đến và làm việc với nhau thật hài hòa tuyệt vời. Công tác thiện nguyện đã kéo dài từ năm này sang năm khác và hiện đã trải qua được hơn bốn năm rưởi kể từ tháng 2 năm 2003 cho đến ngày nay.Trong công tác tân trang lại lư hương và hai bình cắm hoa do anh Văn Đình Tình đề xuất và được sự cọng tác đóng góp chân tình cuả anh Phạm Sinh Huy. Các anh đã tự nguyện bỏ tiền túi ra để trang traỉ chi phí này. 

Các bài tường trình kế tiếp:

Trong bài ba sắp tới cũng nói về vấn đề bảo trì tượng đài với nhiều chi tiết khác chưa từng được tiết lô. Nếu muốn biết thêm chi tiết về bài phóng sự này xin liên lạc điện thoại số (714) 742-8397. Anh thiện nguyện viên Phạm Sinh Huy cho biết là hai chậu hương hoa đang được tân trang tại nhà cụ kiến trúc sư Hoàng Hoán, dự trù  đem lắp đặt trở lại tại Tương Đài vào sáng thứ bảy ngày 29 tháng 9 năm 2007 lúc 11 giờ sáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, Thị Trưởng San José, ông Liccardo và các Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố Sergio Jimenez (D 2), David Cohen (D4) và Pam Foley (D9) cũng như Thẩm Quyền Không Gian Mở Thung Lũng Santa Clara đã cùng với các nhà hoạt động vì môi trường, lãnh đạo các bộ lạc và các đối tác cộng đồng ăn mừng sự bỏ phiếu nhất trí của Hội Đồng Thành Phố ủng hộ thay đổi trong quy hoạch sẽ bảo vệ hơn 200 dặm đất khỏi bị phát triển tràn lan.
Vào sáng ngày Thứ Ba 16/11/2021, tại văn phòng Việt Báo (10561 Garden Grove Blvd Garden Grove), Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) đã tổ chức ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch lần thứ nhì miễn phí cho cư dân gốc Việt vùng Little Saigon.
17 tháng Mười Một là Ngày Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích và Southern California Edison có những lời khuyên cho khách hàng để cảnh giác, đặc biệt là trong những ngày lễ.
Hội Sức Khỏe Tâm Thần Việt - Mỹ Quận Cam Tổ Chức Ngày Đi Bộ Cho Tâm Vui, Thân Mạnh và cho một nghĩa cử Nhân Ái. Buổi đi bộ được tổ chức vào lúc 7 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 11 năm 2021 tại Mile Square Park, với sự tham dự của: Bà Anh Đào Hội Trưởng Hội Sức Khỏe Tâm Thần, ông Joseph Thái, một trong những thành viên sáng lập hội, hiện tại ông phụ trách về truyền thông, báo chí, quảng bá tin tức về những sinh hoạt của hội và một số các thành viên thiện nguyện viên trong hội.
Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840. Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng, 16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý đồng hương, quý Phật tử xa gần. Để giúp Ban Tổ Chức Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần I năm 2021 dễ dàng trong việc quản lý hệ thống mạng, xin quý Đại biểu, quý Tham dự viên lưu ý những điểm sau đây.
Hãy tìm một lý do để quý vị khởi đầu hành trình cai thuốc của mình với sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn cai thuốc lá nói tiếng Việt bằng cách gọi số 1.800.778.8440 vào các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 9 giờ đêm, giờ miền Tây Hoa Kỳ (10 giờ sáng đến 12 giờ đêm giờ miền Đông). Quý vị cũng có thể ghi danh qua trang mạng tiếng Việt www.asq-viet.org bất cứ lúc nào.
Đài Truyền Hình SBTN đang tổ chức một cuộc thi sắc đẹp dành cho ngành nails mang tên Nail Queen, với mục đích vinh danh những người gốc Việt đang tham gia vào ngành công nghiệp có đóng góp quan trọng vào bậc nhất cho cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến. Kể từ ngày ‘Black Friday’ Thứ Sáu, 26 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 16 tháng 12, 2021, những ai đi mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền mặt là $500, hoặc $250, hoặc một đêm nghỉ ở tại khách sạn Great Wolf Lodge Southern California.
Vào chiều Chủ Nhật ngày 7 tháng 11 2021, tại nhà hàng Twenty Eight Restaurant & Bar thành phố Irvine, Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức Dạ Tiệc Gây Quỹ GALA Lần Thứ 9 để cảm ơn những người ủng hộ trong suốt hơn 20 năm hoạt động của tổ chức bất vụ lợi này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.