Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm Mới Của Thầy Tuệ Sỹ Huyền Thoại Duy Ma Cật…

03/06/200700:00:00(Xem: 2974)

Thượng Tọa Nguyên Siêu hôm Thứ Năm, tại tòa soạn Việt Báo, cầm cuốn "Huyền Thoại Duy Ma Cật," tác phẩm mới của Thầy Tuệ Sỹ.

WESTMINSTER (Cư Sĩ Nguyên Giác) -- Huyền Thoại Duy Ma Cật… Huyền Thoại Duy Ma Cật…

Tuy ngài Duy Ma Cật được nhiều người nhìn như là huyền thoại, nhưng văn kinh Duy Ma Cật lại cưu mang nhiều sức mạnh phá vỡ vô minh, và đã trở thành nguồn cảm hứng cả đạo học và văn học cho nhiều thế hệ về sau - trong những người sau đó đã có cả Tuệ Sỹ, một thiền sư và là một nhà thơ dị thường của Việt Nam.

"Huyền Thoại Duy Ma Cật" bây giờ cũng là tựa đề một tác phẩm mới xuất bản của Thượng Tọa Tuệ Sỹ, dự kiến sẽ ra mắt lần đầu vào ngày Thứ Bảy 11-8-2007 tại Việt Báo Gallery, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Và sau đó, cuốn sách vừa mới in này sẽ được Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu đưa lên ra mắt tại Seattle, vào cuối tháng 8-2007, trong Ngày Sinh Hoạt Văn Hóa Chùa Cổ Lâm.

Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu và nhà nghiên cứu Phật Học Cư Sĩ Tâm Huy hôm Thứ Năm đã thăm tòa soạn Việt Báo, cho biết đang sửa soạn thực hiện buổi ra mắt sách cho cuốn "Huyền Thoại Duy Ma Cật" của Thầy Tuệ Sỹ.

Tác phẩm xuất bản bởi "Ban Tu Thư Phật Học Hải Đức Nha Trang" này dày 320 trang, chứa đựng chất thơ cũng nhiều như hương đạo. Và tất nhiên, đường đạo học không bao giờ là dễ. Kinh Duy Ma Cật là một kinh khó hiểu, nhưng qua văn dịch của Thầy Tuệ Sỹ đã tự thân mang thêm chức năng một tác phẩm mới của văn chương.

Tuy dày hàng trăm trang giấy, nhưng chân lý vẫn lặng lẽ không lời…

Lời nhà xuất bản do Thượng Tọa Nguyên Siêu viết ngày 4-4-2007 từ Chùa Phật Đà, San Diego, đại diện cho Ban Tu Thư Phật Học Hải Đức Nha Trang, đã viết, trích:

"… Huyền Thoại Duy Ma Cật như bầu thái hư lồng lộng, bao hàm sum la vạn tượng, mà không hề có mảy may thiếu sót, dung chứa bụi trần của tam thiên đại thiên thế giới mà không hề mảy may dính mắc bụi trần. Ay là thể tánh bình đẳng, thanh tịnh của Chư bậc Đại Bồ Tát thõng tay vào đời ác năm trược mà thong dong tùy niệm, tùy duyên; vận dụng Đại Bi Tâm xây dựng đời sống linh hoạt trong cõi ta bà mà bất biến…

Hương vị giải thoát luôn rạt rào trong biển Pháp mênh mông. Xin nguyện cầu cho thế giới loài người nếm được giọt hương Pháp của chất vị Giải Thoát ấy…" (hết trích).

Cõi ta bà cụ thể là gì" Bầu thái hư lồng lộng là gì" Và đời ác năm trược là gì"

Xin mời độc giả hãy mở Lời Tựa của Thầy Tuệ Sỹ, nơi trang 7 của cuốn "Huyền Thoại Duy Ma Cật" để cùng thâm cảm, trích:

"Vẻ khiêm tốn, cô liêu, tĩnh mịch của nhà chùa vẫn như là những cọng cỏ úa, chứng nhân cho trò đời dâu biển.

"Mỗi khi tình cờ trên những chuyến xe Trung-Nam, hay Nam-Trung, trong thời chiến hay thời bình, cảm giác của tôi từ ấn tượng mong manh của ngôi Chùa vẫn như vậy. Chợt cảm hứng, tôi viết tặng Chùa hai câu đối, dù biết rằng nhà Chùa sẽ ngần ngại, không sẵn sàng khắc lên cổng để cho khách thập phương thưởng thức:

Vượt Trường Sơn nhìn dặm Bắc Nam,

Nhìn nắng đọng sân chùa,

Khách có biết mấy lần dâu biển"

Ngắm sông bạc một màu chung thủy,

Lắng chuông ngân đầu cỏ,

Người không hay một thoáng Vô Vi…"

Xin trân trọng giới thiệu "Huyền Thoại Duy Ma Cật," và xin mời độc giả tham dự hai buổi ra mắt sách vào tháng 8-2007, để được đọc những trang giấy mới của Thầy Tuệ Sỹ đang sáng rực như nắng đọng sân chùa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Laguna Beach, CA- Hôm nay, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã nhận giải thưởng đầu tiên của Abraham Lincoln Leadership for America Award, công nhận những thành viên của Quốc Hội thể hiện sự lãnh đạo lưỡng đảng. “Thật là một vinh dự khi được nhận giải thưởng Abraham Lincoln Leadership for America Award từ Phòng Thương Mại Hoa Kỳ”, ông Rouda nói. “ Người dân Mỹ đang trông chờ Quốc Hội tạo ra và thực hiện những giải pháp có lý lẽ chung. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với cả hai đảng để đạt được sự thay đổi cho những gia đình và doanh nghiệp nhỏ tại Quận Cam”.
Trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, tối thứ Ba ngày 9 tháng 6, Nghị Viên Bùi Phát đã lên tiếng yêu cầu Hội Đồng Thành Phố đồng viết thư (Official Letter) ngay và sau đó ra Nghị Quyết (Resolution) cho Thống Đốc Newsom yêu cầu Ông lập tức cho mở cửa các tiệm nails như Ông đã cho các tiệm hớt tóc mở cửa, chứ không phải đợi đến đợt 3 hay đợt 4 của Reopening California. Ông Bùi Phát lên tiếng, tiệm nails cũng tương tự như tiệm tóc, người làm nails cũng tiếp cận gần kề với khách hàng tương tự như người hớt tóc. Không những thế, người hớt tóc còn tiếp cận gần mặt của khách hàng hơn người làm nail. Vấy thì, tại sao lại cho tiệm hớt tóc mở cửa mà không cho tiệm nail? Dựa trên căn bản y tế nào hay chỉ dựa trên thành kiến là bịnh Corvid-19 tại California xuất phát từ một tiệm nail trên vùng San Francisco mà có sự phân biệt không công bằng. Bệnh Corvid đã lây lan từ tất cả mọi cửa hàng như tiệm tóc, nhà hàng, chợ, v/v.
Vào lúc 1 giờ chiều Thứ Hai ngày 8 tháng 6 năm 2020, trước khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, hằng trăm các chủ tiệm nail, các chuyên viên nghề nail đã đến từ Sacramnto, San Jose, San Diego và các vùng phụ cân Nam California cùng một số đồng hương yểm trợ tinh thần cho ngành nail cũng đã tham dự biểu tình do nhóm Nailing it For America tổ chức để bày tỏ nguyện vọng và yêu cầu Ông Thống Đốc Gavin Newsom cho mở của lại ngành nail.
Thành phố khuyến khích cộng đồng tham gia cuộc thi nghệ thuật ‘Tree Art Contest’ trên các trang mạng xã hội. Cuộc thi được kéo dài đến Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, và mọi người có thể vào trang Facebook tại @gardengrovecityhall để bình chọn cho những tác phẩm được sáng tạo từ các em học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12.
Bắt đầu từ Thứ Hai, 8 tháng Sáu, 2020 đến tháng Mười Một, 2020, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời. Các đường phố đang được sửa chữa bao gồm: Lampson Avenue, từ Brookhurst Street đến Nelson Street; Magnolia Street, từ Shelley Drive đến Katella Avenue; đường Brookhurst Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; Euclid Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; và La Vaughn Drive, Russel Avenue, và Earle Drive tại Imperial Avenue.
Chiều Chủ nhật ngày 7/6/2020, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Chính phủ tiểu bang Victoria âm thầm ký kết những hợp đồng với Trung cộng đi ngược lại lợi ích nước Úc. Cuộc biểu tình diễn ra trước Quốc Hội Victoria với sự tham dự của đại diện các sắc tộc Trung Hoa lục địa, Đài Loan, Tây Tạng, Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), Hong Kong và một số người Úc.
Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta phải quan tâm hơn đến vấn đề sức khoẻ, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm, và những việc cần làm ngay để tăng khả năng đề kháng nếu như bị lây nhiễm. Trong buổi trình bày trực tuyến tới đây, chúng tôi giới thiệu một đề tài mà có lẽ có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng người Việt không riêng ở Hoa Kỳ mà còn ở mọi nơi, kể cả Việt Nam: Nguy cơ của hút thuốc lá đối với người nhiễm bệnh COVID-19. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nặng hơn từ COVID-19.
Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 6 tháng 6 năm 2020 tại công viên Westminster số 1402 Magnolia, thành phố Westninster hơn một ngàn người đủ các sắc tộc đa số là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình ôn hoà đòi công lý và cầu nguyện cho ông Floyd, về phía Việt Nam rất đông những người trẻ tham dự trong đó có một số nhân sĩ như Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, Tiến sĩ Đinh Xuân Quân… và rất đông các cơ quan truyền thông.
Kết thúc niên khóa 2019-2020, Học Khu Thống Nhất Garden Grove sẽ tiễn đưa hơn 3,300 tân sinh lên đường để bắt đầu một gian đoạn mới trong cuộc đời. Kết thúc khoảng đời học trò trong một thời thế khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại, trong đại dịch coronavirus và đại loạn trong xã hội Hoa Kỳ do kỳ thị, bất công và chia rẽ trong xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và của nhân loại, các em đã phải theo học hàng loạt tại nhà qua các kỹ thuật điện toán, kể cả tham dự lễ ra trường cũng hoàn toàn qua màn ảnh điện toán.
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg gửi đến cộng đồng lời thông điệp ngắn nhằm tưởng niệm 76 năm ngày lịch sử trong Thế Chiến thứ Hai, đánh dấu ngày định mệnh 6 tháng Sáu năm 1944 trên bãi biển France Norm Normandy, khi quân đội Đồng minh chuyển hướng Thế chiến II và tiếp tục đánh bại chủ nghĩa phát xít ở châu Âu. Đây là một trong những chiến công đáng chú ý nhất trong lịch sử quân sự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.