Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phê Bình Gia, Nhạc Sĩ Từ Úc Tới Nam Cali Nói Về Văn Học

24/01/200700:00:00(Xem: 3062)
Phê Bình Gia, Nhạc Sĩ Từ Úc Tới Nam Cali Nói Về Văn Học

Từ trái: Nguyễn Hưng Quốc, Hoàng Ngọc Tuấn tại VB.

Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn và nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc đã tới Quận Cam để chuẩn bị tham dự nhiều sinh hoạt văn nghệ tuần này.

Tới thăm  tòa soạn Việt Báo chiều Thứ Ba, hai nghệ sĩ đa tài và nổi tiếng này cho biết họ từ Úc Châu tới Hoa Kỳ chuyến này để thăm bằng hữu văn nghệ, tham dự hội thảo Văn Học, dự buổi ra mắt sách của nhà văn Võ Phiến, vân vân.

Trước  khi tới Quận Cam, nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn và nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc đã dự buổi văn nghệ “Huyền Thoại” tại San Jose cuối tuần qua.

Trao đổi tại tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Ba 23-1-2007, nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc nói rằng cảm giác đầu tiên ông có là sức sống năng động của cộng đồng Việt hải ngoại, trong đó văn học hải ngoại là một dòng chảy liên tục thôi thúc, và đưa các nhà văn tới các thực tế đầy thách thức, nhu cầu nhìn lại phản tỉnh, nghiên cứu tìm hiểu, cọ sát...

Ông nói, trong lòng ông lúc nào cũng quan tâm về câu hỏi văn học VN đã có thành tựu gì, và khả thể cho nền văn học này -- đặc biệt là trước làn sóng toàn cầu hóa đang được Internet tăng tốc giao lưu văn học trong và ngoaì nứơc, chính trên Internet đã hình thành một cộng đồng lưu vong toàn cầu, nơi chính quyền không có ảnh hưởng gì nổi tới người cầm bút. Như vậy, chính Internet đã giúp người cầm bút thoát quyền lực chính trị nhà nước, và tạo giao lưu trong ngoài.

Nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc nói rằng ông tiếc là trong nước lại chưa có một trang web văn học thuần túy nào, và hiện thời chỉ có các trang văn học nằm phụ thuộc trong các trang web khác -- trong khi hải ngoại lại có nhiều trang web thuần túy văn học. Đề tài này sẽ được ông nói thêm trong 2 buổi gặp mặt cuối tuần này.

Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn trình bày rằng âm nhạc VN hải ngoại là âm nhạc sinh ra và phát triển trong tự do, trong khi âm nhạc qúôc nội trước thời Đổi Mới chỉ phục vụ chính trị. Ông nói, từ 1990, nhạc tách rời chính trị dần, đi sâu vào thương mại, và ca khúc phổ thông phát triển gần hơn tới âm nhạc hải ngoại vốn trước giờ hầu hết là phục vụ đại chúng. Nhạc sĩ nói, chính vì nhạc hải ngoại được phát triển tự do, nên vai trò chúng ta cần sử dụng thế nào để chúng ta làm đặc sắc cho xứng với vai trò nghệ thuật tự do.

Trân trọng kính mời độc giả tham dự 2 buổi sinh hoạt văn nghệ sau, và nghe chi tiết về các hướng đi văn học nghệ thuật vừa nói.

TUYỂN TẬP VÕ PHIẾN

Ra mắt TUYỂN TẬP VÕ PHIẾN lúc 1 giờ trưa 28-1-2007. Tại báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster. Đầy đủ sáng tác tiêu biểu của nhà văn Võ Phiến trong 60 năm, gồm  tùy bút, thơ, tiểu luận, tiểu thuyết, truyện ngắn, đàm thoại, phê bình.

Các văn hữu Nguyễn Mộng Giác, Nguyễn Xuân Hoàng, Vũ Đình Minh, Trần Dạ Từ, nhà văn Nguyễn Hưng Quốc từ Úc sang sẽ thuyết trình đề tài: "Đi Tìm Võ Phiến", nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn từ Melbourne, Úc châu có mặt và cống hiến các sáng tác của ông.

VĂN HỌC

Nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc trình bày những thành tựu mà giới cầm bút đạt được từ 1975, thảo luận về tiềm năng văn học hải ngoại. Vào Thứ Bảy 27-1-2007, từ 1:00pm-6:00pm tại Phòng Hội Việt Báo 14841 Moran St, Westminster, CA 92683. BTC: Các tạp chí Thế Kỷ 21, Văn Học, Văn, Hợp Lưu, Trang nhà văn học DAMAU.org, và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc