Hôm nay,  

Kỳ Đài Việt-mỹ Đầu Tiên Tại Miền Tây Bắc Mỹ

05/05/200400:00:00(Xem: 4995)
SEATTLE (TMN News).- Vào tháng tư đen năm thứ 29, tiểu bang Washington với tổng số người Việt định cư không quá 100 ngàn, nhưng họ đã vận động được 11 quận hạt và thành phố ban hành Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ.
Trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng tư năm 2004, đông đảo đồng bào mọi giới đã quy tụ về khuôn viên Đài phát thanh Saigon SRBS để cùng nhau khánh thành Kỳ Đài Việt-Mỹ, với 2 cột cờ cao 36 feet, trên một khu đất tư nhân khá rộng lớn.
Buổi lễ diễn ra vô cùng long trọng, với 2 hàng quan khách danh dự đứng dài 2 bên Kỳ Đài, gồm:
- Bên cột cờ Hoa Kỳ là 5 vị trong Toán Biệt Kích Nhẩy Bắc và cựu Đại Tá Hứa Yến Lến (Tham Mưu Trưởng Hành Quân của Sư Đoàn 18 Bộ Binh, vị Sĩ Quan Đà-Lạt đã cùng Tướng Tư Lệnh SĐ chỉ huy trận đánh oai hùng cuối cùng của QLVNCH tại Xuân Lộc trong tháng tư 1975).
- Bên cột cờ VNCH là 4 vị trong Ủy Ban Chống Cờ VC (một tổ chức có công lớn nhất trong chiến dịch vận động các nghị quyết Cờ Vàng tại Washington), và cựu Thiếu Úy CSQG Nguyễn Văn Lung (người đã tự sát trước Cộng Quân trong giờ thứ 25 của chế độä VNCH, với những mảnh đạn còn nằm trong đầu suốt 29 năm qua).

Mở đầu là nghi thức trao 3 lá đại kỳ cho thi sĩ Quốc Nam (Tổng Giám Đốc Tổ Hợp Truyền Thông SRBS, kiêm Giám Đốc Saigon Radio), bởi 3 tổ chức sau đây:
1. Ông Nick Rock (State Commander của Tổ chức Veterans of the Vietnam War) trao tặng lá cờ Hoa Kỳ.
2. Nữ SV Trần Thiện Minh (Chủ Tịch Hội Sinh Viên VN Đại Học Washington) trao tặng lá cờ Tiểu bang Washington.
3. Bà Nguyễn Kim Loan (Hội Trưởng Hội Tương Trợ Lực Lượng CSQGVN TB Washington) trao tặng lá cờ VNCH.
Cựu Thiếu Tá CSQG Phan Rang (Đại Diện Đại Việt Cách Mạng Đảng tại Tây Bắc Hoa Kỳ) đã điều khiển lễ thượng kỳ. Bằng giọng hô hùng dũng, ông Phan Rang đã khiến mọi người tham dự nức lòng trước lá Cờ Vàng linh thiêng từ từ kéo lên cột cờ 36 feet, bởi 2 vị đồng Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cờ VC TB/WA là Tiến sĩ Lê Thiện Ngọ và ông Vũ Anh Tuấn.

Tiếp đó, 6 nhân vật đã lên Kỳ Đài phát biểu, đa số đều nhấn mạnh đến niềm hãnh diện chung của cộng đồng Người Việt Quốc Gia trước Kỳ Đài Việt-Mỹ đầu tiên được dựng lên tại miền Tây Bắc, sau đây:
1. Cô Phạm Thị Nga (Đại Diện Liên Hội Sinh Viên VN TB/WA).
2. Hiền Huynh Dương Thanh Liêm (Đại Diện Thánh Thất Đường Nhơn Seattle thuộc Tòa Thánh Tây Ninh).
3. Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH TB/WA).
4. Ông Nick Rock (Đại Diện Tổ chức Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ trong Cuộc Chiến VN).
5. Tiến sĩ Lê Thiện Ngọ (Đồng Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cờ VC TB/WA).
6. Ông Tăng Phước Trọng (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia TB/WA).

Buổi lễ Khánh Thành Kỳ Đài Việt-Mỹ nêu trên diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ, với sự giới thiệu chương trình rất sống động của nghệ sĩ Ngụy Vũ (chủ trương Hành Trình Biển Đông Foundation).
Trong ngày 25 tháng tư đen năm nay, suốt từ 11:30 giờ trưa tới 7 giờ chiều, trên 800 đồng bào đã ghé thăm Kỳ Đài Việt-Mỹ. Cao điểm lúc thượng kỳ 1 giờ trưa, đã có khoảng 350 quan khách và đồng bào tham dự, trong khuôn viên Đài phát thanh Saigon (Seattle). Trong số quan khách có sự hiện diện của 2 vị lãnh đạo tôn giáo là Hòa Thượng Thích Nguyên An (Phó Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất tại Hoa Kỳ, trụ trì Chùa Cổ Lâm) và Hiền Huynh Dương Thanh Liêm của đạo Cao Đài; cùng quý vị Chủ Tịch hầu hết các tổ chức chính trị, cộng đồng, hội đoàn, phụ nữ, sinh viên, học sinh v.v...
Vào lúc 4 giờ chiều, tại hội trường Maxim's Seattle 400 ghế ngồi, đông đảo quan khách và đồng hương đã tham dự chương trình nhạc thính phòng chủ đề "Biển Đông, Em, và Quê Hương Còn Đó Nỗi Buồn" do Saigon Radio SRBS thực hiện. Nghệ sĩ Ngụy Vũ đã là khuôn mặt trình diễn chính, cùng với 2 tiếng hát hàng đầu của miền Tây Bắc là nữ ca sĩ Bích Phương và nam ca sĩ Đan Phương. Người giới thiệu chương trình rất duyên dáng là nghệ sĩ Nguyễn Đức Long.

Nghệ sĩ Ngụy Vũ đã xuất hiện nói chuyện về những thảm cảnh Biển Đông và trình diễn một số nhạc phẩm với cung cách riêng, đã được cử tọa vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt. Đây là một chương trình nhạc thính phòng mang nhiều ý nghĩa đấu tranh Tựï Do Dân Chủ cho VN trong tháng tư đen năm thứ 29, sau khi "Lễ Dựng Cờ Vàng trên Cao Nguyên Tình Xanh Washington" trước đó ít giờø đã diễn ra đầy xúc động và trang trọng tại đài Saigon Radio.

Được biết Đài phát thanh Saigon SRBS đã tạo mãi khu đất rộng 10 ngàn 500 square feet tại Seattle làm trụ sở của Đài. Đồng thời, Đài này sử dụng khuôn viên làm khu Công Viên Tượng Vàng VN với Tượng đài cao 12 feet, vào tháng 8/1999. Nay lại dựng Kỳ Đài Việt-Mỹ vào tháng tư 2004. Giữa chiến dịch Cờ Vàng thắng lợi khắp nơi tại đất nước Hoa Kỳ, thì dư luận ghi nhận Saigon Radio SRBS đã hoàn tất được một Kỳ Đài đầu tiên tại miền Tây Bắc Hoa Kỳ va Canada, với Cờ Vàng trên trụ cột cao 36 feet tung bay ngày đêm trên bầu trời hải ngoại. Điểm đáng nói ở đây: tuy Kỳ Đài dựng trên khu đất của Đài Sài-Gòn, song tài chánh thực hiện công trình này lại do sự đóng góp của nhiều hội đoàn và đồng bào hảo tâm trong vùng. Kỳ Đài Việt-Mỹ hiện đặt tại Công Viên Tượng Vàng VN (thuộc đài Saigon Radio) số 3823 S. Willow St, Seattle, WA 98118; Điện thoại số (206) 722-0231. (Tin Miền Nam News Agency)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáng Thứ Ba 30-4-2024 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ của thành phố Westminster, Nam California, mấy trăm người đã đến dự buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen do Hội Đồng Thành Phố Westminster thực hiện. Buổi lễ tưởng niệm này thật đặc biệt vì do chính quyền của thành phố Westminster của tiểu bang California đất nước Hoa Kỳ tổ chức, khác với những buổi lễ tưởng niệm Quốc Hận do cộng đồng Người Việt Tự Do tổ chức.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH, Thiếu Tá 81 Biệt Kích Dù Phạm Châu Tài đã kể lại trận đánh cuối cùng do ông chỉ huy để bảo vệ Sài Gòn, ngay trước khi thủ đô Miền Nam chính thức rơi vào tay cộng sản vào ngày 30/04/1975.
Nợ sinh viên là hình thức nợ vay tiêu dùng lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau nợ mua nhà. Ngày nay, khoảng 45 triệu người Mỹ nợ tiền học gần 1,700 tỷ USD!
Trong thế giới khởi nghiệp của ngành ẩm thực, nơi hương vị gặp gỡ và các khuynh hướng mới bắt đầu, ít có những câu chuyện hấp dẫn như The Boiling Crab (https://theboilingcrab.com/). Được thành lập vào năm 2004 bởi Dada và chồng, nhà hàng chuyên về hải sản này đã trở thành một cái tên phổ biến, được biết đến với những hương vị sống động và cái thú gặp nhau để ăn uống. Trong một dịp phỏng vấn gần đây với Kenneth Nguyễn (podcast The Vietnamese), Dada chia sẻ tường tận về những ngày đầu của The Boiling Crab, và hành trình dẫn đến sự thành công mang tính biểu tượng của nó.
Vào trưa ngày Thứ Ba 23 tháng 4, tại Bolsa Community Center (9600 Bolsa Avenue, Suite D & I, Westminster), công ty Clever Care Health Plan Inc. (Clever Care) đã có cuộc họp báo với giới truyền thông gốc Việt. Tại cuộc họp báo này, ông Hiệp Phạm – đồng sáng lập viên kiêm Market CFO - đã giới thiệu về việc mở rộng hàng ngũ các nhà lãnh đạo điều hành, cũng như sự tăng trưởng ngoạn mục của chương trình bảo hiểm sức khỏe này.
Ngày 30 tháng 4 năm 2024 sắp tới đánh dấu 49 năm Sài Gòn thất thủ. Nhiều nơi đã đặt chương trình tưởng niệm 50 năm vào năm tới. Đây là khoảng thời gian buồn vui lẫn lộn khi chúng ta khóc thương cho quê hương đã mất và đồng thời ăn mừng công trình gầy dựng lại một cuộc sống đầy ý nghĩa ở một đất nước mới. Đó là số phận của những người tị nạn, luôn nuối tiếc nhìn lại quá khứ lẫn hướng đến tương lai trong tràn đầy hy vọng.
Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 18 tháng 4, 2024, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt nam Cộng Hòa kỳ thứ 17 đã được tổ chức vào tháng 9 năm 2023 vừa qua tại San Jose
Hội Cao Niên Á Mỹ do Hoa Hậu Lam Châu (CEO) Hội Trưởng đã long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương (Năm Thứ 4903) DL.2024 đã diễn ra vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 4 năm 2024 (Nhằm ngày 13 tháng 3 Âm Lịch Năm Giáp Thìn) tại Saigon Grand Center , 16149 Brookhurst ST,Fountain Valley với sự tham dự của một số quý vị dân cử, đại diện dân cử Thành Phố, Quận Hạt, Tiểu Bang, Liên Bang, quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý vị mạnh thường quân, các cơ sở thương mại bảo trợ, cùng số đông các cơ quan truyền thông một số các ban văn nghệ và đồng hương tham dự.
California có thể tự hào với nền y tế hướng tới toàn dân của mình, với khoảng 15 triệu cư dân (tương đương 1/3 dân số) đang được hưởng Medi-Cal
Tại Trường Valley High School, 1801 S. Greenville St, Santa Ana, CA 92704, sáng Thứ Bảy ngày 13 tháng Tư năm 2024, Giám Sát Viên Quận Cam Vicente Sarmiento Địa hạt 2 và Phó Thị Trưởng Santa Ana cô Thái Việt Phan đã tổ chức Hội Chợ Y Tế và Thông Tin Quyền Lợi của Cộng đồng. Hội chợ diễn ra từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều, quy tụ hàng trăm cư dân, đa số là người Mễ Tây Cơ, một số ít người Việt Nam và các sắc dân khác. Đúng 9 giờ 15, Giám Sát Viên Vicente Sarmiento, Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan và Dân Biểu Lou Correa cùng một số viên chức thành phố Santa Ana ra chào mừng mọi người. Giám Sát Viên Vicente Sarmiento nói, hôm nay tôi và Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan tổ chức Hội Chợ Y Tế và giới thiệu với Cộng đồng các dịch vụ giúp phục vụ mọi cư dân trong thành phố hữu hiệu hơn. Chúng tôi cũng chào mừng Dân biểu Lou Correa đã đến với chúng ta, chứng tỏ ông rất quan tâm đến đời sống cư dân chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.