Hôm nay,  

Kỳ Đài Việt-mỹ Đầu Tiên Tại Miền Tây Bắc Mỹ

05/05/200400:00:00(Xem: 4992)
SEATTLE (TMN News).- Vào tháng tư đen năm thứ 29, tiểu bang Washington với tổng số người Việt định cư không quá 100 ngàn, nhưng họ đã vận động được 11 quận hạt và thành phố ban hành Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ.
Trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng tư năm 2004, đông đảo đồng bào mọi giới đã quy tụ về khuôn viên Đài phát thanh Saigon SRBS để cùng nhau khánh thành Kỳ Đài Việt-Mỹ, với 2 cột cờ cao 36 feet, trên một khu đất tư nhân khá rộng lớn.
Buổi lễ diễn ra vô cùng long trọng, với 2 hàng quan khách danh dự đứng dài 2 bên Kỳ Đài, gồm:
- Bên cột cờ Hoa Kỳ là 5 vị trong Toán Biệt Kích Nhẩy Bắc và cựu Đại Tá Hứa Yến Lến (Tham Mưu Trưởng Hành Quân của Sư Đoàn 18 Bộ Binh, vị Sĩ Quan Đà-Lạt đã cùng Tướng Tư Lệnh SĐ chỉ huy trận đánh oai hùng cuối cùng của QLVNCH tại Xuân Lộc trong tháng tư 1975).
- Bên cột cờ VNCH là 4 vị trong Ủy Ban Chống Cờ VC (một tổ chức có công lớn nhất trong chiến dịch vận động các nghị quyết Cờ Vàng tại Washington), và cựu Thiếu Úy CSQG Nguyễn Văn Lung (người đã tự sát trước Cộng Quân trong giờ thứ 25 của chế độä VNCH, với những mảnh đạn còn nằm trong đầu suốt 29 năm qua).

Mở đầu là nghi thức trao 3 lá đại kỳ cho thi sĩ Quốc Nam (Tổng Giám Đốc Tổ Hợp Truyền Thông SRBS, kiêm Giám Đốc Saigon Radio), bởi 3 tổ chức sau đây:
1. Ông Nick Rock (State Commander của Tổ chức Veterans of the Vietnam War) trao tặng lá cờ Hoa Kỳ.
2. Nữ SV Trần Thiện Minh (Chủ Tịch Hội Sinh Viên VN Đại Học Washington) trao tặng lá cờ Tiểu bang Washington.
3. Bà Nguyễn Kim Loan (Hội Trưởng Hội Tương Trợ Lực Lượng CSQGVN TB Washington) trao tặng lá cờ VNCH.
Cựu Thiếu Tá CSQG Phan Rang (Đại Diện Đại Việt Cách Mạng Đảng tại Tây Bắc Hoa Kỳ) đã điều khiển lễ thượng kỳ. Bằng giọng hô hùng dũng, ông Phan Rang đã khiến mọi người tham dự nức lòng trước lá Cờ Vàng linh thiêng từ từ kéo lên cột cờ 36 feet, bởi 2 vị đồng Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cờ VC TB/WA là Tiến sĩ Lê Thiện Ngọ và ông Vũ Anh Tuấn.

Tiếp đó, 6 nhân vật đã lên Kỳ Đài phát biểu, đa số đều nhấn mạnh đến niềm hãnh diện chung của cộng đồng Người Việt Quốc Gia trước Kỳ Đài Việt-Mỹ đầu tiên được dựng lên tại miền Tây Bắc, sau đây:
1. Cô Phạm Thị Nga (Đại Diện Liên Hội Sinh Viên VN TB/WA).
2. Hiền Huynh Dương Thanh Liêm (Đại Diện Thánh Thất Đường Nhơn Seattle thuộc Tòa Thánh Tây Ninh).
3. Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH TB/WA).
4. Ông Nick Rock (Đại Diện Tổ chức Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ trong Cuộc Chiến VN).
5. Tiến sĩ Lê Thiện Ngọ (Đồng Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cờ VC TB/WA).
6. Ông Tăng Phước Trọng (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia TB/WA).

Buổi lễ Khánh Thành Kỳ Đài Việt-Mỹ nêu trên diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ, với sự giới thiệu chương trình rất sống động của nghệ sĩ Ngụy Vũ (chủ trương Hành Trình Biển Đông Foundation).
Trong ngày 25 tháng tư đen năm nay, suốt từ 11:30 giờ trưa tới 7 giờ chiều, trên 800 đồng bào đã ghé thăm Kỳ Đài Việt-Mỹ. Cao điểm lúc thượng kỳ 1 giờ trưa, đã có khoảng 350 quan khách và đồng bào tham dự, trong khuôn viên Đài phát thanh Saigon (Seattle). Trong số quan khách có sự hiện diện của 2 vị lãnh đạo tôn giáo là Hòa Thượng Thích Nguyên An (Phó Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất tại Hoa Kỳ, trụ trì Chùa Cổ Lâm) và Hiền Huynh Dương Thanh Liêm của đạo Cao Đài; cùng quý vị Chủ Tịch hầu hết các tổ chức chính trị, cộng đồng, hội đoàn, phụ nữ, sinh viên, học sinh v.v...
Vào lúc 4 giờ chiều, tại hội trường Maxim's Seattle 400 ghế ngồi, đông đảo quan khách và đồng hương đã tham dự chương trình nhạc thính phòng chủ đề "Biển Đông, Em, và Quê Hương Còn Đó Nỗi Buồn" do Saigon Radio SRBS thực hiện. Nghệ sĩ Ngụy Vũ đã là khuôn mặt trình diễn chính, cùng với 2 tiếng hát hàng đầu của miền Tây Bắc là nữ ca sĩ Bích Phương và nam ca sĩ Đan Phương. Người giới thiệu chương trình rất duyên dáng là nghệ sĩ Nguyễn Đức Long.

Nghệ sĩ Ngụy Vũ đã xuất hiện nói chuyện về những thảm cảnh Biển Đông và trình diễn một số nhạc phẩm với cung cách riêng, đã được cử tọa vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt. Đây là một chương trình nhạc thính phòng mang nhiều ý nghĩa đấu tranh Tựï Do Dân Chủ cho VN trong tháng tư đen năm thứ 29, sau khi "Lễ Dựng Cờ Vàng trên Cao Nguyên Tình Xanh Washington" trước đó ít giờø đã diễn ra đầy xúc động và trang trọng tại đài Saigon Radio.

Được biết Đài phát thanh Saigon SRBS đã tạo mãi khu đất rộng 10 ngàn 500 square feet tại Seattle làm trụ sở của Đài. Đồng thời, Đài này sử dụng khuôn viên làm khu Công Viên Tượng Vàng VN với Tượng đài cao 12 feet, vào tháng 8/1999. Nay lại dựng Kỳ Đài Việt-Mỹ vào tháng tư 2004. Giữa chiến dịch Cờ Vàng thắng lợi khắp nơi tại đất nước Hoa Kỳ, thì dư luận ghi nhận Saigon Radio SRBS đã hoàn tất được một Kỳ Đài đầu tiên tại miền Tây Bắc Hoa Kỳ va Canada, với Cờ Vàng trên trụ cột cao 36 feet tung bay ngày đêm trên bầu trời hải ngoại. Điểm đáng nói ở đây: tuy Kỳ Đài dựng trên khu đất của Đài Sài-Gòn, song tài chánh thực hiện công trình này lại do sự đóng góp của nhiều hội đoàn và đồng bào hảo tâm trong vùng. Kỳ Đài Việt-Mỹ hiện đặt tại Công Viên Tượng Vàng VN (thuộc đài Saigon Radio) số 3823 S. Willow St, Seattle, WA 98118; Điện thoại số (206) 722-0231. (Tin Miền Nam News Agency)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.