Bắc Cali: Hãy Nghĩ Đến Homeless Mùa Lễ Hội 2005

06/11/200500:00:00(Xem: 5152)
IRCC, Inc. với gần 30 năm dịch vụ dân sinh -- Phối hợp hàng trăm hội đoàn qua 15 năm, yểm trợ cho Homeless tại Santa Clara -- Trải qua 200 kỳ tổ chức trên 60,000 phần ăn đã dọn ra -- Khởi sự từ năm 1992 qua năm 2005. Một năm 12 tháng, mỗi tháng 300 phần ăn, mỗi phần 3 món ăn Việt Nam: Chả giò, cơm chiên, gà nướng, tráng miệng và giải khát - Thực khách không nhà gồm đủ mọi thành phần.

(Dân Sinh -- San Jose) Khởi đi từ mùa Giáng Sinh năm 1992 qua đến mùa Giáng Sinh 2005, chương trình Thực Đơn Thân Ái đã trải qua 15 năm. Kỳ hội Bạc Liêu tổ chức có các em học sinh tham dự vô cùng hăng hái. Qua đến nhóm Kiến Trúc thực đơn cây nhà lá vườn gồm 2 món gà, một món bò Ragu kèm cơm chiên chả giò vô cùng thịnh soạn. Ban xã hội và nhóm thanh niên tình nguyện của Trung Tâm Công Giáo hết sức bền bỉ lên phiên mỗi năm hai lần. Hội Bạc Liêu với Nha sĩ Lành, Nhóm Y Khoa với Bác sĩ Vũ. Anh Hải và Nhóm Mõ San Jose, Nhóm Kiến Trúc, Hội Kim Hoàn, các gia đình Phật tử và rất nhiều đoàn thể khác đã nhiệt thành tiếp sức trên con đường dài.

Với 15 năm dài, hàng trăm hội đoàn đã tham dự cùng với nhiều cá nhân gửi tiền ủng hộ, chương trình đem thức ăn Việt Nam đến cho khách không nhà Hoa Kỳ đã trở thành một chương trình xã hội bền bỉ của người Việt tỵ nạn tại Mỹ. Đã được sự khen ngợi của bộ xã hội Liên bang, của Tổng nha Di Dân và Tỵ Nạn California và rất nhiều sự tán thưởng của các giới chức Quận Hạt Santa Clara.

Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả mọi phần thưởng là những tràng pháo tay của 300 thực khách Hoa Kỳ vào các buổi chiều có thực đơn Việt Nam được dọn lên.

Đã từ nhiều năm nay, Homeless là một vấn nạn của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. “Ăn mày là ai" Ăn mày là ta! Đói cơm rách áo hóa ra ăn mày!” Đó là câu đồng giao của Việt Nam. Tuy nhiên, giới Homeless của Hoa Kỳ không bao giờ bị đồng hóa với ăn mày. Chúng ta thường thấy Homeless đi lang thang ở các công viên, cư ngụ đó đây ở gầm cầu hay góc chợ. Tuy nhiên 30% Homeless có đi làm, họ chỉ không có tiền để trả tiền nhà. 20% Homeless ở trên xe hơi. Xe còn chạy được hoặc xe không còn chạy được.

Đặc biệt là chúng ta không thấy Homeless đi ăn xin trong các phố thị. Nếu tất cả 20,000 dân Homeless tại quận hạt Santa Clara mà đều đi ăn xin thì chúng ta sẽ nhìn thấy hình ảnh nước Mỹ cường thịnh ra sao"

Đặc biệt là các khách hàng của chương trình “Thực Đơn Thân Ái” cũng không phải 100% là dân Homeless. Mốt số là khách giang hồ lỡ độ đường. Mỗi khi chiều xuống, không có tiền ăn, trời mưa lâm dâm, bụng đói meo, đến xếp hàng tại trung tâm xã hội, ngửi mùi thơm của chả giò bay ra, mắt anh bạn sáng ngời và miệng lẩm bẩm: Vietnamese food! Number one!

Có những anh chị em sinh viên Mỹ, học State hẳn hoi, cuối tháng cũng là cuối kỳ tiền, nằm trong gác trọ đìu hiu, bèn theo bạn bè kéo xuống ăn cơm Việt Nam miễn phí. Có gia đình Mễ đủ cả vợ chồng con cái leo trên cái xe Hoa Kỳ 8 máy cọc cạch, cũng đi “ăn tiệm,” đến thưởng thức cơm Việt Nam.

Với 3 Mỹ kim cho một khẩu phần 4 món. Cơm chiên, gà nướng, chả giò, rau trộn. Tráng miệng: Fruit cocktail, trái cây, bánh ngọt, cà phê, nước cam, nước trà và thật nhiều xì dầu, ớt muối kiểu Mễ. Như vậy đối với khách giang hồ vào mùa Đông với thực đơn Việt Nam là một buổi tối được lên thiên đàng ngay tại hạ giới. Ăn xong, có khi lại còn đòi “To Go.”

Đối với cặp Mỹ đen khó tính, biếu thêm một đùi gà nướng ướp gia vị Á Châu, quan điểm về chính trị của cả hai vợ chồng đối với dân Việt sẵn sàng thay đổi ngay lập tức. Nào đâu có gì sai quấy nếu hương vị gà ướp ngọt ngào kèm theo một bàn tay mời gọi đầy ân tình.

Có anh cựu chiến binh Việt Nam râu tóc xồm xoàm, ngực đầy vết chém mà trong lòng thì đầy hận thù với các chiến trường Khe Sanh Quảng Trị. Khi bàn tay Hoa Hậu Việt Nam nhẹ nhàng múc thêm một phần cơm chiên hậu hĩ với hai khoanh chả giò. Anh chiến binh tiền tuyến ngày xưa sẵn sàng nở nụ cười hiền lành và vạch ngay vai áo cho thiên hạ coi vết sẹo bị thương ở Cồn Thiên, Cửa Việt.

Đó là ý nghĩa xây dựng đích thực và cũng là lý do thành đạt của một chương trình xã hội duy nhất bắc cầu giữa Cộng Đồng Việt và dân địa phương tại Santa Clara.

Suốt 15 năm qua, ban tổ chức đã lần lượt kêu gọi và được sự đáp ứng của các Cộng Đồng Công Giáo, gia đình Phật Tử, Hiệp hội, các nhóm thiện chí và rất nhiều cá nhân.

Chương trình đã đi đủ 15 năm thành công trong việc đưa đến cho khách Homeless 60,000 phần ăn tại vùng San Jose.

Nhân dịp này, ban phối hợp chương Trình Thực Đơn Thân Ái đặc biệt xin kêu gọi các nhà hảo tâm, các nhà hàng, các văn phòng địa ốc, kế toán, các vị trong ngành y khoa, luật học xin vui lòng gửi đóng góp ủng hộ cho chương trình. Lý do là các Hội đoàn chính thức chỉ mới lo cho được mỗi tháng một lần, còn các kỳ đặc biệt bất thường vẫn chưa có đủ ngân khoản dành cho các bữa cơm Homeless của Việt Nam trách nhiệm. Và trong nhiều trường hợp, các Hội đoàn có lòng hảo tâm nhưng lại thiếu phương tiện tài chánh.

Chúng tôi kêu gọi quý vị đến thăm chương trình, nhìn tận mắt các bữa Việt Nam dọn ăn và sau đó gửi chi phiếu về yểm trợ. Với 3 Mỹ kim dành cho một phần ăn rất đầy đủ tươm tất. 30 Mỹ kim là đủ cho 10 phần ăn. Quý vị có thể góp từ 10 đến 100 Mỹ Kim hay nhiều. Tiền ủng hộ luôn luôn có biên lai để trừ thuế cuối năm. Liên lạc về IRCC, Inc. 420-422 Park Avenue, San Jose, CA 95110, Tel. (408) 971-7878.

Tin Khẩn Giờ Chót: Mời Gọi Mạnh Thường Quân Bảo Trợ Dọn Cơm Cho Homeless Hoa Kỳ Mùa Lễ Tạ Ơn Ngày Thứ Bảy 26 Tháng 11 Năm 2005

(IRCC news) Trải qua 15 năm chương trình “Thực Đơn Thân Ái” của Việt Nam dành cho homeless Hoa Kỳ tại quận hạt Santa Clara đã có 50,000 phần ăn đã được cung cấp. Mỗi tháng đều đặn 1 lần theo lịch trình và đôi khi thêm 1 lần bất thường. Các đoàn thể và cá nhân trong cộng đồng Việt Nam lần lượt dọn ăn cho thực khách giang hồ vào chiều thứ Bẩy lần thứ tư mỗi tháng tại trung tâm Homeless gần San Jose Arena. Trong suốt 15 năm qua, chương trình đã đạt được thành quả vô cùng tốt đẹp vì sự bền bỉ trong tinh thần xây dựng và đóng góp cụ thể vào một vấn nạn đặc thù của nước Mỹ. Tuy nhiên không phải tất cả mọi lần đều êm xuôi vì đôi khi vẫn có trở ngại. Chương trình tháng 11 năm 2005 lần này đã gặp khó khăn.

Dự trù năm nay Việt Nam sẽ lên phiên Lễ Tạ Ơn vào ngày thứ Bẩy 26 tháng 11-2005 nhưng tổ chức nhận bảo trợ bận lo Katrina chưa về kịp. Chúng tôi cần kêu gọi các nhà bảo trợ tiếp tay gấp.

Xin yểm trợ cho 300 phần ăn cần $800 đồng. Một cá nhân, 1 gia đình, một nhóm thân hữu hay một hội đoàn có thể đảm nhận. Quý vị có thể bảo trợ 10 phần là $30 Mỹ kim hay ủng hộ $100 Mỹ kim cho 33 phần ăn. Xin vui lòng liên lạc về (408) 971-7878 IRCC - Homeless Program. Thay mặt khách giang hồ tại San Jose chương trình “Thực Đơn Thân Ái” xin cảm ơn và chúc quý vị một mùa Lễ Tạ Ơn đầy ơn phúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.