Hai Tổ Chức Cộng Đồng Người Việt Ơ Tx Tham Dự: Ngày Văn-hóa Quốc Tế

28/04/200900:00:00(Xem: 3042)

Hai Tổ Chức Cộng Đồng Người Việt Ơ TX Tham Dự: Ngày Văn-Hóa Quốc Tế Ơ Tarrant County College
Văn nghệ sinh viên tuyệt vời.


Giáo Sư Trần Thủy Tiên, M.S., M.A.


Vào Tháng Ba 2009, ngay khi được giao nhiệm vụ tổ chức Tuần Lễ Văn Hóa Quốc Tế (từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, vào ngày13/4 đến 17/4/2009) ở Tarrant County College - Hurst, TX, cô Modesta-Lopes Tullison đã liên lạc với bà Lạc Hà, nhân viên Quận Học Chánh Fort Worth, và sốt sắng mời Cộng Đồng Người Việt-Tarrant County (CĐNV-TC) ở cùng địa phương, tham dự ngay. Cô cũng ngỏ ý muốn có lá cờ Việt Nam, cờ vàng ba sọc đỏ, tượng trưng cho Truyền Thống, Dân Chủ, và Nhân Quyền của dân tộc Việt, để dựng lên trong trường đại học Tarrant County (thay vì treo cờ Việt Cộng như một vài trường khác…)
Để đáp lại sự hiểu biết tế nhị với lịch sử  nước Việt và tấm lòng ưu ái đó của cô Modesta-Lopez đối với người Việt tỵ nạn đã mất mảnh đất quê hương như chúng ta, ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ Tịch CĐNV-TC và ông Hà Thúc Thanh, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, đã đồng lòng mời Saturday Ocean Group từ khu vực Dallas (do cô Cung Hoàng Kim thành lập), để tiếp tay với CĐNV-TC, tham gia vào công tác văn hóa quốc tế đầy ý nghĩa nói trên của cô Modesta, ở Tarrant County College (TCC), thuộc thành phố Hurst, TX.
*
1) Trước hết, trong buổi trưa Thứ Năm, từ 12:30-1:00, ngày16/4/09, tại TC College, chính ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ Tịch CĐNV ở Fort Worth, đã trình bầy một đề tài về lịch sử và văn hóa Việt, rất là bao quát và súc tích, chỉ trong một giờ đồng hồ:
Vietnamese Americans and the Journey of 5,000 Years
Với chủ đề rộng lớn như vậy, tuy rất hữu ích nhưng khó diễn đạt cho người Mỹ hiểu được thấu đáo, nên ông NXH đã khéo léo sử dụng cả 2 hình thức: nói với ngôn ngữ tiếng Anh phong phú của ông và đưa ra các hình ảnh, tài liệu lịch sử chứng minh, qua các slide shows. Nhờ vậy, ông đã lôi kéo được sự chú ý của nhiều khán giả người Mỹ và thuyết phục nhân tâm của họ, để họ HIỂU được cuộc hành trình lịch sử gian truân nhưng đầy bi hùng của người Việt tỵ nạn cộng sản một cách đúng đắn, không phải kiểu bóp méo lịch sử của nhóm thiên tả hoặc phản chiến không đúng chỗ, như đã thấy, trong hầu hết các sách báo của những người Mỹ thiếu hiểu biết. Họ thường xuyên tạc cuộc chiến tranh Việt Nam và bỏ quên vai trò chiến đấu anh dũng của các người lính Miền Nam trong việc chống lại sự xâm lăng tàn ác của Việt Cộng từ Hà Nội vào Nam. Chắc chắn ông NXH đã bỏ rất nhiều công sức và thời giờ để chuẩn bị cho bài thuyết trình công phu của ông. Xin ghi nhận và cảm tạ tấm lòng của ông đối với lịch sử dân tộc Việt.
2) Tới buổi chiều tối cùng ngày 16/4, lúc 6:30, là phần thuyết trình của ông Hà Thúc Thanh, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ của CĐNV-Fort Worth, với đề tài:
A Brief Economic, Political, and Social Perspectives on Vietnamese Americans
Đây là bài nói chuyện ngắn gọn nhưng bàng bạc tình yêu cho một quê hương đã mất, đồng thời nêu rõ lý tưởng đấu tranh cho dân tộc Việt trong nước đang bị áp bức, của ông Hà Thúc Thanh. Người viết xin mượn thêm lời nhận xét của ông Cung Nhật Thành, như sau:
Anh Hà Thúc Thanh đã có một bài nói chuyện về Việt Nam rất hay tại Tarrant County College. Trong khoảng nửa tiếng, anh Thanh đã dẫn dắt khán giả qua hơn 30 năm lịch sử của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản với chính nghĩa của Tự Do, Nhân Bản và Nhân Quyền của họ.
Bài nói chuyện lưu loát và duyên dáng đến nỗi sau khi anh Thanh nói xong, có một khán giả người Mỹ hỏi ngay, là khi anh Thanh đặt chân đến Hoa Kỳ, anh Thanh có thể nói tiếng Anh được không ...(mà bây giờ nói tiếng Anh quá hay như vậy...) Tóm tắt dân tộc, chính nghĩa, tình cảm cá nhân và tập thể Người Việt Tự Do sống khắp nơi trên toàn thế giới....trong khoảng thời gian không đầy....30 phút, không phải là việc mà ai cũng làm được... Hat off to you, Sir.
3) Dù vừa mới đáp máy bay đến University of Denver- Colorado để giúp North Lake College-TX đi tham dự kỳ thi InterCollegiate Skating Pioneer Open ở Colorado, mới trở về cuối tháng Hai, còn bề bộn với việc học và việc làm cần được hoàn tất, cô Cung Hoàng Kim, vẫn nhận lời đóng góp vào công tác tương trợ nầy giữa 2 cộng đồng Người Việt: Forth Worth và Dallas. Do vậy, cô đã phải hy sinh thời giờ nghỉ ngơi riêng trong suốt tuần lễ Spring Break của mình (15/3-21/3) vào một dãy công việc liên tục: kêu gọi, liên lạc, vận động, chọn và thu âm nhạc, sáng tạo các hình thức tập luyện cho hai phần trình diễn - Vietnamese Fashion & Dance, kiếm người đưa đón các bạn không có xe di chuyển, tìm mầu sắc thích hợp và y phục vừa vặn cho mọi người, và … đôi khi cả thì giờ nướng bánh (home made cupcakes) cho giờ tập dợt của các thành viên trong nhóm Saturday Ocean Group (SOG).
May mắn thay, các thành viên của SOG đều có tinh thần hợp tác và học hỏi lẫn nhau trong các buổi tập do cô Cung Hoàng Kim (CHK) hướng dẫn, nên thì giờ tập luyện khá nhanh, vui vẻ, và hữu ích, không kéo dài uổng phí hoặc gây mệt mỏi vô ích cho mọi người.
•Vào tuần lễ trước khi trình diễn, giáo sư Trần Thủy Tiên, (giảng dạy Tiếng Việt và Tâm Lý Học ở Richland College), cũng là M.C của Saturday Ocean Group, đã chọn mua hoa trắng cho màn vũ Hoa Soan Bên Thềm Cũ, (một bài hát đề cao tình yêu Riêng và Chung dành cho đất nước, cùng với tinh thần trách nhiệm của chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam Việt Nam trước năm 1975). 
•Chị Hoàng Nhi (lớn tuổi nhất trong nhóm) đã đi mua các dây nơ mầu sắc và thức khuya, để làm kịp thời nhiều ribbons cho các em gái tập múa. Chị cũng phụ trách đưa đón ba thành viên của SOG đi tập dợt và trình diễn.


•Có một người bạn, Sam Morar, đã tình nguyện đến Tarrant County College làm nhiếp ảnh viên cho Nhóm Saturday Ocean trong buổi chiều tối, ngày 16/4/09. Nhờ vậy, SOG mới có được các hình chụp rõ ràng tươi sáng cho phần trình diễn của mình, dù trong buổi tối ngày thường (không phải ngày nghỉ cuối tuần) vào Thứ Năm. Cám ơn Sam.
•Ông Đỗ văn Hạnh và anh Nguyễn Ngọc Nghĩa, Đài Truyền Hình SBTN-Dallas đã không ngại đường xa và sự mỏi mệt sau một ngày dài làm việc, đến thu hình buổi chiều.
•Nhưng không thể quên sự trợ giúp hữu hiệu của ông Thái Hóa Tố, Chủ Tịch CĐNV-Dallas. Ông đã nhiệt thành hỗ trợ CĐNV-Tarrant County bằng cách tận tình giúp đỡ
Nhóm Saturday Ocean, như cho mượn trụ sở CDNV-Dallas để tập dượt, chi phí bánh mì và nước uống, và nhờ cô Bảo Vân cho các em nam sinh viên mượn mặc y phục cổ truyền của Cộng Đồng.
•Lại có em nam sinh viên Hưng Phước/Pedro, đáp lời kêu gọi của cô Thủy Tiên, đã dùng xe riêng đưa đón giúp 3 em sinh viên khác, và cẩn thận lái đi và về, theo sau xe của ông CNT suốt buổi, cho chắc chắn khỏi lạc đường và không bị trễ giờ trình diễn ở TCC.
•Sau cùng, phải cám ơn sự chăm sóc thực tế  của ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ Tịch CĐNV-Tarrant County ở Forth Worth, đối với các học sinh và  sinh viên trong Nhóm Saturday Ocean ở Dallas: Ông đã chi phí toàn bộ số tiền buổi ăn tối cho các em sau khi trình diễn. Nhờ vậy, các em trong Nhóm Saturday Ocean đã có dịp ngồi xuống vui vẻ bên nhau trong bữa ăn chung, lúc gần 10 giờ tối, ngày 16/4, ở Dallas, trước khi các em hối hả về nhà, làm homework trong đêm đó, cho buổi học sáng mai.
Nên biết Tarrant County College (TCC) tọa lạc ở thành phố Hurst (cách xa Arlington, Fort Worth, Dallas và các vùng phụ cận, là những thành phố có nhiều người Việt cư ngụ), nên khó tìm được người Việt chịu lái xe đi xa, đến tham dự bất cứ chương trình nào ở Hurst, nhất là vào ngày thường (regular day). Mọi người đi làm đi học xong ra, buổi chiều tối, đều mệt, nên công việc kêu gọi và tập hợp được nhân sự, bỏ thì giờ tập luyện trước cả mấy tuần lễ, và trình diễn vào ngày Thứ Năm, rất là khó khăn. Do đó, phải thành thật ghi nhận nỗ lực dấn thân với sinh hoạt cộng đồng của tất cả các em học sinh, sinh viên trong Nhóm Saturday Ocean ở Dallas, và cô sinh viên 18 tuổi Cung Hoàng Kim, Trưởng Nhóm, với cách điều hành kiên nhẫn và hữu hiệu của cô, giúp cho mọi việc êm xuôi và thành đạt.
Tiếp theo là phần trình diễn văn nghệ của Saturday Ocean Group, bắt đầu vào lúc 7 giờ tối, cùng ngày 16/4/09, gồm 5 tiết mục khác nhau:
1. Hát Quốc Ca Việt Nam: “Nầy công dân ơi! Đứng lên đáp lời sông núi…”  Khán giả người Mỹ đã lịch sự đứng dậy chào cờ trong khi các em hát, và sau đó trật tự ngồi xuống trong im lặng, theo lời yêu cầu của M.C người Việt. Thật cảm động.!!! (Vì có những thanh niên thiếu nữ người Việt không biết đứng lên và im lặng chào, khi nghe tiếng hát Quốc Ca Việt Nam ở các buổi lễ của CĐNV).
2. Độc Tấu Đàn Tranh: do cô Hoàng Nhi trình bầy qua bài Tiếng Hò Trên Sông. Mọi người chăm chú nhìn và lắng nghe suốt bài. Tiếng vỗ tay tán thưởng vang lên sau khi phần đàn kết thúc, chứng tỏ người Mỹ cũng chấp nhận thưởng thức tiếng đàn tranh lạ, réo rắt,  êm tai của người Việt.
3. Múa Cờ kiểu người Mỹ (A Color Guard Routine): do em Thảo Tiên phụ trách. Em học lớp 9, tham gia Hướng Đạo và các sinh hoạt khác trong trường, bao gồm Múa Cờ bay bổng trong không gian, rất linh hoạt. Em đã bỏ nhiều thì giờ tập luyện trước ngày biểu diễn.  Khán giả người Mỹ thích thú khi thấy học sinh Việt cũng biết “học nghề” của họ.
4. Đơn Ca: Tôi Muốn của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – do Cung Hoàng Kim hát, với chiếc áo dài truyền thống Việt Nam xinh đẹp. Trước đó, cô Modesta-Lopez đã nhấn mạnh là phải hát nhạc Việt, để đại diện cho văn hóa Việt. (Trong khi có những người Việt không quan tâm đến ngôn ngữ và văn hóa riêng của dân tộc mình.) Nhiều khán giả chụp hình trong khi cô CHK đang diễn tả các lời hát đầy ý nghĩa (đã được dịch sang tiếng Anh): Tôi muốn mọi người tìm đến thiên nhiên… sống như loài hoa hiền, như cỏ cây vui trong gió, và không ưu phiền… Tôi muốn mọi người biết thương nhau… Tôi muốn khóc thương đời điêu tàn…
5. Trình Diễn Áo Dài Việt và Múa Nhạc Việt: qua bài hát Hoa Soan Bên Thềm Cũ của nhạc sĩ Tuấn Khanh. Nhiều khán giả đã cố gắng đứng lên thu hình phần trình diễn ngoạn mục nầy của Nhóm Saturday Ocean. Riêng cô Modesta-Lopes và cô phụ tá (her assistant) thì không che dấu nổi sự tán thưởng bằng cách vỗ tay liên tục và cố chụp nhiều hình bằng máy riêng của họ.
Cuối cùng, cô Modesta-Lopez tiết lộ riêng với người viết bài một điều quan trọng, là chương trình Tuần Lễ Văn Hóa Quốc Tế nầy của Tarrant County College (TCC) đã được tổ chức 1 lần, cách đây gần … 20 năm ! Rồi tắt hẳn, vì thiếu nhân sự, cho đến năm nay, cô là người yêu cầu nên tổ chức lại, để phát huy văn hóa của các dân tộc khác nhau. Vì vậy, tối nay, cô vô cùng vui sướng và cảm động khi các cộng đồng, bao gồm 2 CĐNV- Fort Worth và Dallas, đã hưởng ứng lời kêu gọi của cô, bằng cách mang đến cho TCC những phần thuyết trình về lịch sử, văn hóa Việt Nam và các tiết mục văn nghệ đặc sắc bất ngờ. Với kết quả tốt đẹp nầy, chắc chắn sang năm, TCC sẽ đồng ý cho cô tiếp tục thực hiện Tuần Lễ Văn Hóa Quốc Tế. Cô cho rằng đây là thành công của cô và của tất cả các cộng đồng thuộc nhiều sắc tộc khác nhau ở địa phương.
TX, ngày 18/4/2009
Giáo Sư Trần Thủy Tiên, M.S., M.A.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.