Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Trường Sơn, Trường Hận’ Ra Mắt Bùi Ngùi, Thành Công

28/05/200800:00:00(Xem: 3010)

Nhà văn Vũ Linh Châu giải thích về bản đồ đường Trường Sơn.

QUẬN CAM (VB) -- Hàng trăm người đã dự buổi ra mắt sách "Trường Sơn, Trường Hận" của nhà văn Vũ Linh Châu hôm chủ nhật 25-5-2008 tại Trung Tâm Công Giáo Quận Cam.

Tham dự trong buổi ra mắt sách có nhiều đại diện tôn giáo, đặc biệt trong  đó có Hiền Tài Phạm Văn Khảm của Cao Đài Giáo, người từng ở tù cải tạo chung với tác giả nhiều năm. Phần văn nghệ do ban Tù Ca Xuân Điềm đã giúp cho buổi ra mắt sách sinh động, giữa các chuyện kể về đường Trường Sơn đầy máu lửa của thời nội chiến và bây giờ thì đầy cạm bẫy khó hiểu của nhà nước CSVN.

Trong các nghệ sĩ tham dự còn có nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, một người tù nhiều thập niên chỉ vì có tội đã viết lên đúng sự thật của quê nhà, nhà văn Trần Phong Vũ, nhà báo Kiều Mỹ Duyên, Nguyên Huy, Anh Thành, Hoàng Phúc…

Trong số những người lên phát biểu, bên cạnh nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, khởi đầu là bác sĩ Joseph Hùng Nguyễn, người từng bị tù cải tạo 4 năm và là bạn học thời thơ ấu của nhà văn Vũ Linh Châu. Bác Sĩ J.H. Nguyễn kể về những năm học thời tiểu học và vài năm chung ở trung học với tác giả, rồi một thời hai người đi lính, thì bác sĩ là quân y của Sư Đoàn Dù cũng mang ba-lô đi sát cận tuyến đầu để chữa thương cho lính. Bác sĩ kể rằng ông đầy xúc động khi đọc cuốn "Trường Sơn, Trường Hận" của nhà văn Vũ Linh Châu, vì hầu hết các địa danh quanh vùng Trường Sơn, kể cả một số nơi bên kia biên giới, ông đã từng theo Tiểu Đoàn 6 Nhảy Dù đặt chân tới. Những địa danh đọc lại trên trang giấy như A Sao, A Lưới, Đắc Tô, Đắc Sút… không phải là chữ đơn giản, mà cũng mang đầy kỷ niệm chinh chiến và cả máu xương nhiều đồng đội của ông.

Bác sĩ Hùng Nguyễn kể về một kỷ niệm khó quên khi theo Sư Đoàn Dù giải phóng An Lộc, nơi một đơn vị VNCH đang tử thủ và bị vây bởi Cộng Quân với nhiều xe tăng, trọng pháo. Bác sĩ nói tiểu đoàn dù của ông mỗi người lính được lệnh áp sát tới gần, chia ra đứng mỗi người sau một thân cây cao su ghìm súng và ngậm sẵn một chiếc còi buộc dây ở ngực; khi lệnh xung phong phát ra, tất cả các lính dù cùng bước ra khỏi thân cây để phóng tới nổ súng, trong khi vừa thổi còi, vừa nổ súng. Tiếng còi, không chỉ để nhận diện ta-địch trong đêm mà còn để áp đảo tinh thần Cộng Quân. Lệnh là phóng tới, không lùi, gặp xe tăng thì trèo lên quăng lựu đạn vào nắp, vì đơn vị tử thủ An Lộc đã rất đuối sức sau hơn 90 ngày tử thủ. Bác sĩ Hùng Nguyễn nhìn thấy tất cả các cây cao su đều trống, vì lính dù đã phóng tới trước cả, duy còn một anh lính dù vẫn bám vào cây ghìm súng về trước. Khi bác sĩ hét lên, bảo bước ra tức khắc, vẫn thấy im lặng. Tới gần, lay anh lính này, thì anh ngã ra, vì bị bắn chết  ngay từ phút đầu nổ súng. Bác sĩ nói, cuốn sách này là sử liệu cho con cháu đời sau biết về mặt thật của một con đường đầy máu lửa.

Nhà văn Vũ Linh Châu đã bày tỏ lòng cảm ơn với hội ái hữu Bình Định, với Ai Hữu Cựu Học Sinh Trinh Vương, cảm ơn thân hữu, gia đình, và đặc biệt cảm ơn người bạn đời của ông, người phụ nữ đã nuôi lớn 3 con những ngày chồng ở tù và đã bảo lãnh ông sang.

Ong nói, cuốn sách tình cờ viết ra vì bản thân ông và vợ đã đi du lịch trên đường Trường Sơn để tìm hiểu, bất ngờ thấy nhiều tử lộ khó hiểu. Nhà văn gọi con đường Trường Sơn là con đườing lừa lọc, với 1 tỉ đô đổ ra xây cất để cho hoang phí, mục rã; nhiều người lái xe đã lao xuống vực chết, trong đó có cả du khách Mỹ và cán bộ. Ong nói, con đường này xây, thực ra là để chứng minh với thế giới rằng Bắc Quân CSVN đã sử dụng tuyến đường từ Bắc xuôi Nam trên lãnh thổ Việt Nam, chứ không lấn qua đất Lào, nhưng đó lại không là sự thật. Ong nói, may mắn, ông và vợ đều về bình an sau khi thăm cả Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây, và là sau khi thoát được kiểu xây dựng cạm bẫy vội vã như thế.

Đặc biệt là nơi một phần đường Trường Sơn Tây, nhà văn Vũ Linh Châu ghi lại cảm giác kinh hoàng, trích:

"Cố gắng trườn người để nhìn xuống thung lũng phía dưới, nhưng tuyệt nhiên không hề thấy được đáy vực, vẫn sâu thăm thẳm, nhưng cũng chỉ là cây xanh bạt ngàn, hun hút. Cao tới hơn 2 km thì làm sao mà thấy đáy được...

"… đường sẽ còn sụt lở dài dài, nhân công sẽ còn phải tu sửa bất tận. Chúng tôi không biết gì về cầu đường cả, nhưng cũng thấy rất rõ là nó được thiết kế và xây dựng rất cẩu thả, bôi bác. Nhiều khúc quanh, trên thì đất chuồi xuống, ven đường thì bắt đầu bị nước mưa xói mòn lở xuống vực thẳm, chỉ có cách là lại phải khoét sâu vào sườn núi và càng khoét sâu thì núi càng dốc càng dễ bị lở sụt...

…Nhà nước cộng sản chỉ cốt hoàn thành con đường để đạt chỉ tiêu và để kiếm chác, nặng phần tuyên truyền chứ không hề quan tâm tới việc con đường có sử dụng được an toàn thoải mái hay không (giống như bao nhiêu thành tích đạt và vượt chỉ tiêu khác mà mọi người đều đã quá rõ). Nếu có dịp đi qua các đèo trên QL 1, thiết kế bởi các kỹ sư Pháp ngày xưa, chúng ta sẽ thấy tại rất nhiều đèo, con đường có hình trôn ốc chữ chi để nó bò qua bò lại, dần dần mới lên tới đỉnh đèo. Dọc suốt 'đại lộ kinh hồn' này chúng tôi không hề thấy bất cứ một khúc vòng vèo chữ chi nào, gần như con đường cứ nhắm thẳng ven theo triền núi mà đi lên...

…Dĩ nhiên, trong lễ khánh thành con đường này, người ta đâu có dại gì mà để phái đoàn quan khách đi vào khúc đường ghê rợn này mà chỉ đi vào một đoạn ngắn tượng trưng..."

Một đặc biệt nữa trong sách "Trường Sơn-Trường Hận", và cũng được ông trình bày trong buổi ra mắt sách, là chuyện Việt Cộng sau này đã tự nhìn nhận trách nhiệm và ghi công cán bộ đã ném lựu đạn và giết nhiều trẻ em tiểu học ở Quy Nhơn trong thập niên 1960s, khi nhà văn Vũ Linh Châu còn làm nghề thầy giáo ở trường Trinh Vương, Bình Định. Bài viết trên báo nhà nước ghi công cán bộ ném lựu đạn giết trẻ em được tác giả scan lại và in trong sách này.

Đây là một cuốn sách rất nên đọc, cần có trong mọi tủ sách gia đình, để thấy lại một số hình ảnh trung thực về đường Trường Sơn.

Có thể liên lạc tác giả ở địa chỉ:

Vũ Linh Châu

P.O. Box 2055

San Gabriel, CA 91776

Email: chaulinhvu@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.