Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Đêm Thắp Nến Cho Tự Do Tôn Giáo

04/05/200400:00:00(Xem: 4449)
Santa Ana–CA (Nguyễn Đức) -- Tối thứ Sáu 30/04/2004, cả ngàn đồng bào đã đến tham dự “Đêm Thắp Nến Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam” kéo dài trên 3 giò tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam số 1534 N Century Blvd, Santa Ana. Đêm thắp nến do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County tổ chức dưới sự chủ tọa của Hội Đồng Liên Tôn gồm các tôn giáo: Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Phật Giáo và Tin Lành. Hội Đồng Tôn Giáo đã đưa ra các nhận định về vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam và tố giác nhà cầm quyền cộng sản đã liên tục truy ép, bức hại các tôn giáo. Một bản kiến nghị về bảo vệ Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam đã được các vị đại diện các tôn giáo đồng ký tên gởi lên Chính Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, Hội Đồng Liên Liệp Quốc và Nghị Viện Âu Châu.

Khoảng 8 giờ 30 phút, màn ảnh slide show chiếu “Ngày Quốc Hận Của Dân Tộc Việt” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam thực hiện rồi hòa trong 3 hồi chiêng trống toán hầu Quốc Quân Kỳ thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Ca Li tiến vào khu vực hành lễ trước bàn thờ Tổ Quốc trang nghiêm. Nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ với phần độc xướng Quốc Ca Hoa Kỳ của Nữ Bác Sĩ Bích Liên và hợp ca Quốc Ca Việt Nam của ca đoàn Westminster. Tiếp đến là phút mặc niệm với tiếng kèn trumpet bi hùng não lòng của Anthony Vultaggo. Trong đêm lạnh dường như có anh linh các anh hùng tử sĩ phảng phất, thoang thoáng đó đây những cánh tay quệt nhanh giòng nước mắt.

Trong phần khai mạc, MC Nam Lộc mời các vị bô lão trong Hội Cao Niên Công Giáo dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc. Các cụ đã đọc bài văn tế các anh hùng bỏ mình vì nước, các đồng bào hy sinh vì tự do. Cùng điều hành buổi lễ còn có Mạnh Tùng và Tuyết Lan. Tuyết Lan trong phần giới thiệu bằng Anh ngữ đã phát âm rất rõ ràng, giúp cho một số quan khách và cư dân láng giềng hiểu được ý nghĩa đêm thắp nến. Sau khi tuyên đọc danh sách quan khách tham dự, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, thay mặt ban tổ chức gởi lời chào mừng đến quan khách và đồng bào, ông nói “... 30-04-75 là một mốc điểm đánh dấu ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn bị đặt dưới sự cai trị của đảng CSVN với một chính sách độc tài và khe khắt, một chính sách tước đoạt hết nhân quyền của công dân Việt Nam ...”. Tiếp đến Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tuyên bố lý do đêm thắp nến, ông đã nêu vấn đề chùa Bảo Quốc bị nhà cầm quyền khóa cổng như một bằng chúng chà đạp tôn giáo của CSVN.

Lúc 10 giờ, bước vào phần chính của buổi thắp nến cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam các vị đại diện trong Hội Đồng Liên Tôn đã cùng lên trước bàn thờ Tổ Quốc đốt chung ánh nến rồi các em trong Giới Trẻ Công Giáo lên chuyển lửa xuống các cây nến của đồng bào tham dự, cả một rừng nến phừng lên. Tuy ánh nến không át được ánh điện cũng như không xua được cái lạnh của đêm về nhưng cùng với sự ấm áp của ánh nến là sự ấm áp của tình người cùng với ánh sáng của ngọn nến là ánh sáng của niềm tin. Niềm tin vào sự nhiệm mầu của tôn giáo ngày nào đó sẽ xua đi bóng ma qủy ám CSVN. Từng vị một trong Hội Đồng Tôn Giáo đã đọc lời cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo riêng. Xen kẽ trong buổi lễ là các tiết mục văn nghệ mà đặc biệt là bài “Con Có Một Tổ Quốc, Nước Việt Nam” của cố Linh Mục Nguyễn Văn Thuận do Nga My, một em trong Giới Trẻ Công Giáo, xướng âm để đồng bào tham dự cùng hát theo. Ngoài ra còn có sự tham dự của Gia Đình Phật Tử Lộc Uyển, Ca Đoàn Tổng Hợp, Tốp Ca Tình Thương, vv.. vv.. Sau phần cảm tạ của ban tổ chức, buổi thắp nến kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày trong tiếng hát vang bài Việt Nam, Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.