Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Thích Về Gạt Qua Phone: Bị Gian Lận, Ghi Sai Hóa Đơn

26/09/200500:00:00(Xem: 4917)
Tình trạng gian lận, ghi hóa đơn sai, lừa gạt qua phone được cộng đồng quan tâm trong thời gian gần đây. Làm sao để tránh bị gạt, Uûy ban Tiện Ích công cộng tiểu bang đề nghị những ai quan tâm hãy liên lạc với Uûy ban.
Ông John Morgan, viên chức của Ủy ban Tiện Ích công cộng tiểu bang, hôm Thứ Bảy nói với người VN rằng, khi cảm thấy bị lừa gạt hay gian lận về các hóa đơn thuộc tiện ích đời sống như điện, điện thoại, nước, gas, các phương tiện vận chuyển khác, thì hãy liên lạc ngay với cơ quan này, sẽ được giúp đỡ cách giải quyết.
Ông cho biết, Ủy Ban Tiện Ích công cộng của tiểu bang (California Public Utilities Commission) nhận rất nhiều khiếu nại và lời than phiền của người dân về sự không trung thực các hóa đơn, mà đa số ở lãnh vực điện thoại. Năm rồi có tới 50,000 vụ khiếu nại trong các lãnh vực tiện ích công cộng. Riêng về điện thoại, hãng nào bị người dân khiếu nại nhiều về gian lận, CPUC (Ủy Ban Tiện Ích Cali) có quyền rút giấy phép hoạt động trong tiểu bang. Mới đây, hãng điện thoại SBC đã bị đóng phạt vì bị nhiều người than phiền trong việc phục vụ. (Xin xem tiếp chi tiết trong Tin Cộng Đồng).
Ông John Morgan đã được mời đến phát biểu trong cuộc thuyết trình về làm sao để tránh bị gạt khi xử dụng điện thoại nhà hoặc phone tay, do Trung Tâm hướng dẫn Pháp Ly ùCộng Đồng (Public Law Center) tổ chức ở hội quán Little Saigon Radio đường Brookhust.
Viên chức của Ủy ban có nhiệm vụ giám sát 1,260 công ty điện thoại, 3,300 công ty vận chuyển và các công ty điện nước gas ,nhắc nhở rằng, "khi thấy có những lệ phí không rõ lai lịch, hãy gọi ngay cho công ty điện thoại đó và tranh luận. Nếu không được giải quyết, có thể khiếu nại với Ủy Ban Tiện ích CPUC ở số 1-800-649-7570 và mẫu đơn khiếu nại lấy trên trang web www.cpuc.ca.gov.
Cuộc hội thảo do Trung Tâm Pháp Lý Cộng Đồng (Public Law Center) mở ra, mà đại diện là nữ luật sư Hiền Võ, chuyên viên pháp lý Ngọc Nguyễn, và 6 nhân viên thiện nguyện khác. Nữ DB liên bang Loretta Sanchez cùng ông Khôi Tạ (phụ tá Dân biểu) đã đến dự, phát biểu .
Trung tâm pháp lý PLC này được thành lập từ 24 năm nay, là cơ quan hướng dẫn pháp lý miễn phí cho người có lợi tức thấp hoặc không có lợi tức. PLC hướng dẫn pháp lý nhiều lãnh vực khác nhau, từ luật gia đình, đến luật mướn nhà ở, luật giới tiêu thụ, về trợ cấp xã hội, di trú, bị lừa gạt trong hợp đồng, lúc mua sắm, ..v.v.Hôm Thứ bảy, PLC mở hội thảo về ngăn ngừa gian lận khi dùng điện thoại.

Cuộc thuyết trình thu hút non 50 người VN. Mọi người được phân phát nhiều tài liệu về các mánh khóe gian lận của một số công ty điện thoại, được xem chiếu phim để biết vài hình thức dụ dỗ và gian trá của điện thoại viên như tự động chuyển đổi công ty điện thoại của khách hàng, .v.v.
Luật sư Hiền Võ đã dẫn ra những cách gạt của hãng điện thoại với khách hàng, và khuyên giới tiêu thụ hãy coi chừng:
-Gài câu trả lời khi họ thăm dò những câu hỏi, vô việc đồng ý chuyển đổi hãng điện thoại, để tự ý đổi hãng điện thoại của chúng ta. Tốt hơn, đừng tham gia những cuộc nghiên cứu trên điện thoại , vì mình không biết rõ họ dùng câu trả lời của mình để làm gì.
-trong hóa đơn điện thoại, bị cộng thêm những lệ phí mà mình không rõ, lệ phí những cú điện thoại không có thưc.
-chọn những chương trình điện thoại viễn liên và điện thoại cầm tay, cần phải đọc kỹ những hàng chữ nhỏ in trong hợp đồng, hiểu rõ những từ ngữ mà hãng điện thoại ám chỉ, và xem kỹ khi hủy hợp đồng có phải đóng lệ phí hay không,
-dùng thẻ điện thoại trả tiền trước, phải xem kỹ có tính thêm các lệ phí khác vô số phút mình đã trả tiền, và xem nếu có thắc mắc, thì liên lạc ở đâu., ..v.v.
Luật sư Hiền Võ của cơ quan PLC khuyên mọi người luôn luôn đọc kỹ những hàng chữ nhỏ trong hợp đồng, cương quyết với những người gọi đến nhà quảng cáo, và lưu trữ hóa đơn điện thoại một thời gian dài để xem có bị tính sai không.
Luật sư Hiền Võ cho biết, hàng ngàn dân nhập cư người Mễ ở quận Cam đã là nạn nhân của sự lừa gạt qua điện thoại mà đôi khi chính họ không biết là nạn nhân. Nữ luật sư của cơ quan hướng dẫn pháp lý PLC có trụ sở ở Santa Ana này mạnh mẽ khuyên:
"Những ai có câu hỏi về phục vụ điện thoại của họ, nên liên lạc lập tức với công ty điện thoại đó. Nếu cần liên lạc giúp đỡ liên quan đến sự lừa gạt qua điện thoại, liên lạc số (714) 541-1010 ext 274.
Người có lợi tức thấp, gọi cho Trung Tâm Pháp Lý Cộng Đồng (Public Law Center) ở số điện thoại (714) 541-1010 ext 253 (tiếng Việt)
Ngay khi cuộc thuyết trình kết thúc sau khi giải đáp thắc mắc cho một số người. Có hai người thắc mắc về hóa đơn điện thoại của hãng SBC, và hãng Intergretel. Ông John Morgan đã nán lại lắng nghe những lời than phiền đó, va cùng các luật sư của cơ quan PLC ghi nhận sự kiện. (H.Ng. thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
Các anh chị em đã dồn hết tâm lực và niềm cung kính đấng cha lành để tổ chức một buổi lễ Khánh đản Đức Phật rất thành công tốt đẹp và viên mãn. Năm nay với sự có mặt tuyệt vời của Thầy Tánh Tuệ càng làm cho mọi ngưòi như đuọc tiếp thêm năng luợng cho mùa Phật đản năm nay.
Ngày 27 tháng 5 năm 2021 – Wells Fargo trao 1 triệu đô la tài trợ để hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander hay AAPI) nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và sự gia tăng gần đây của các hành động thù ghét, phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào người châu Á.
Sáng nay nắng ấm, gió vi vu thổi, quý Phật tử ai cũng phấn khởi như ngày tết vì hôm nay (Chủ nhật ngày 30 tháng 05 năm 2021) có nhiều niềm vui nhân đôi, nào là Chùa Hương Sen vừa tổ chức Phật đản, vừa tổ chức lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên.
Chương trình ‘Day Camp’ của Thành phố sẽ kéo dài 9 tuần, dành cho các em thiếu nhi từ 5-12 tuổi, sẽ bắt đầu vào Thứ Hai, 14 tháng Sáu. Giờ sinh hoạt sẽ bắt đầu từ Thứ Hai - Thứ Sáu, 7:30 sáng đến 6:00 giờ chiều. Trại hè sẽ được tổ chức bên trong Trung tâm Atlantis Play Center, phía bên trong của Trung tâm Garden Grove Park, tọa lạc tại địa chỉ 13630 Atlantis Way. Học phí cho trại hè là $115/ tuần với những chương trình gồm học vẽ, thủ công, các trò chơi ngoài trời. Phụ huynh có thể đăng ký cho nguyên chương trình hoặc đăng ký theo từng tuần.
Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.
Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc."
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hủy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 31 tháng 5 năm 2021, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đão quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia. Quý niên trưởng có: Niên Trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, NT. Nguyễn Văn Ức, NT. La Tinh Tường, NT. Nguyễn Minh Chánh… Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng nam Đà Nẵng, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ, Tây Nam Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 11 giờ trưa Thứ Tư ngày 26 tháng 5 năm 2021 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2565-DL.2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.