Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Đặng Thông Phong Tới Anh Kỷ Niệm Võ sư Mutsuro Nakazon

08/11/200700:00:00(Xem: 2712)
Hôm 27 tháng 10, võ sư  Đặng Thông Phong, Chủ tịch Tổng cuộc Aikido Tenshinkai (Hiệp Khí Đạo Thiên Tâm Hội) hướng dẩn phái đoàn Aikido sang Anh Quốc dự lễ kỷ niệm vị thầy người Nhật, Võ sư Mutsuro Nakazono (1918-1994), ông đã từng đến Việt nam năm 1960-62 hỗ trợ Võ sư Đặng Thông Trị, người đầu tiên giới thiệu môn võ này đến quần chúng Việt nam. Theo ông Nguyễn Giang, trưởng Ban Việt ngữ đài Đài BBC thì Aikido từ Nhật bản đã đến Pháp và sau đó đến Anh trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh thúc đẩy tinh thần võ thuật nhưng yêu chuộng Hòa bình tại Châu âu.

Giáo sư Phong đến thăm Ban Việt ngữ đài BBC. Từ trái, Xuân Hồng, Nguyễn Giang, và 2 vợ chồng võ sư Đặng Thông Phong.

Trước Ngày tưởng niệm võ sư Nakazono tại Neath,  xứ Wales, miền Tây Anh Quốc, và có cuộc nói chuyện trên đài về Lịch sử Aikido Việt nam. Võ sư giải thích với ông Nguyễn Giang rằng, Aikido xuất phát từ Nhật Bản do Tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập. Chính Tổ sư đã đặt tên cho Chi bộ Aikido Việt nam là Tenshinkai và Tổ sư cũng ký giấy Ủy quyền  cho Võ sư Đặng Thông Phong để phát triển Aikido tại Việt nam trên Tinh Thần Thương Yêu và Hòa Bình sau khi ông đến Hombu Dojo, Tokyo Nhật Bản, bổ túc kỹ thuật và dự thi lên Tam đẳng rồi trở lại Việt nam năm 1967.

Võ sư Phong là người Việt nam đầu tiên sang Nhật luyện tập Aikido cho nên Tổ sư Morihei Ueshiba và con trai của Tổ sư là Kisshomaru Ueshiba rất quan tâm đến Aikido Việt nam sau khi Võ sư Phong kính dâng lên Tổ sư một bức ảnh trên 400 môn sinh chụp chung trước khi ông đến Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Giang tại buổi nói chuyện trên Đài BBC, võ sư Phong nói Tổ sư cầm bức ảnh đưa lên khỏi đầu xoay qua xoay lại rồi nói rất lâu với môn sinh trong lớp bằng tiếng Nhật và được dịch lại rằng Tổ sư rất hãnh diện vì một đất nước bị chiến tranh triền miên mà cũng có đông người luyện tập Aikido. Ông cầu nguyện cho Dân tộc Việt nam sớm chấm dứt chiến tranh và sống trong Hòa Bình và Tình Thương Yêu.

Các Võ sư Aikido tại Anh và Phái đoàn Aikido Tenshinkai.

Vẫn theo giáo sư Đặng Thông Phong (sinh năm 1935), trước năm 1975 Aikido được phát triển mạnh trong quần chúng, trường học, trong ngành Cảnh sát và Quân đội.

Năm 1968, Liên Đoàn Aikido Tenshinkai được chính thức thành lập và được Tổng Đàn Aikido Thế giới công nhận là hội viên.

Ông sang định cư tại Hoa kỳ vào năm 1986, 2 năm sau ông thành lập Đạo đường Aikido Tenshinkai để tiếp tục truyền bá môn võ này.

Buổi lễ chánh thức được khai mạc với các võ sư sau đây phụ trách:

Jiro Nakazono (New York), Đặng Thông Phong, (Orange County California), Gwynne Jones, Shin Gi Tai Aikido Association, Haydn Foster (Institute of Aikido), Henry Ellis (Schools of Traditional Aikido), Derek Eastman (Ellis Schools of Traditional Aikido). Các lớp được giảng dạy từ 9:30 sáng đến 6:30 chiều cùng ngày. Theo võ sư Henry Ellis, lân đầu tiên cộng đồng Aikido tại đây đựợc mời một ông thầy Việt nam đến  dạy Aikido, đó là Giáo sư Đặng Thông Phong.

GS Phong ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng kết thúc cực kỳ mãnh liệt và hiệu quả.

Mọi người rất ngưỡng mộ lối giảng dạy của Giáo sư Phong lúc ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng khi kết thúc lại không kém phần mãnh liệt và hiệu quả. Kết thúc một ngày Seminar, các võ dường lại mời Giáo sư Phong dạy thêm 2 buổi tập nữa tại Võ đường địa phương.

Theo Giáo sư Phong thì chuyến đi Anh Quốc mà ông mang chuông đi đánh xứ người rất thành công. Các môn đệ của ông rất hãnh diện được tháp tùng với người thầy mà mọi người ngoại quốc đều nể phục tài năng người thầy mình.

Phái đoàn trở lại Cali ngày 30 tháng 10.

Việt Baó trân trọng cảm ơn giáo sư Đặng Thông Phong đã cho phép sử dụng các hình ảnh của phái đoàn Aikido Tenshinkai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.